การตัดสินใจบางครั้งอาจเปลี่ยนชีวิตของเราไปเลยได้ ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัวหรือการทำงาน เรามักจะเจอเรื่องที่ต้องตัดสินใจอยู่เสมอ ซึ่งผลของการตัดสินใจนั้นก็อาจจะนำพาชีวิตเราไปในทางที่ดีหรือทางที่แย่ก็ได้ การตัดสินใจเรื่องสำคัญจึงควรต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

เมื่อเราเห็น “คนประสบความสำเร็จ” เดินผ่านมา เราจะชื่นชมพลางคิดว่าเขาช่างมีพรสวรรค์และโชคดีเหลือเกินถึงประสบความสำเร็จขนาดนี้ได้! แต่ความจริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จเพราะ “นิสัย” หรือ “พฤติกรรม” ที่ทำต่อเนื่องทุกวัน จนสะสมเป็นพื้นฐานอันมั่นคงที่ผลักเขาไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้ต่างหาก ลองเริ่มสำรวจตัวเองตั้งแต่วันนี้ว่าเรามี “นิสัยแห่งความสำเร็จ” ต่อไปนี้บ้างหรือยัง? ถ้ายัง ลงมือทำวันนี้ ความสำเร็จหรือเป้าหมายที่ฝันไว้ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

วันนี้ Mr.Happii ขอแนะนำขั้นตอนเพื่อช่วยตัดสินใจ เมื่อเราคิดที่จะแสดงความคิดเห็นเชิงลบต่อคนอื่น เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นของเรานั้น ไม่ทำให้เกิดปัญหาหรือความรู้สึกแย่ ๆ ตามมา

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ หากไม่มีความพยายาม หรือไขว่คว้ามันมา และหากอยู่เฉยไม่มีการดำเนินการอะไรแล้วด้วยรับรองได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันได้สัมผัสกับคำว่าประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ดังนั้นวันนี้ mr.happii ได้นำแนวคิดของผู้ที่ประสบความสำเร็จมาฝากกันครับ

ศาสตราจารย์ โฮวาร์ด การ์ดเนอร์ (Howard Gardner) จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เสนอทฤษฎี “พหุปัญญา (Multiple Intelligences)” ที่พูดถึงความหลากหลายของ “ความฉลาด” ว่ามีความฉลาดด้วยกันถึง 9 แบบ

“แค่เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เปลี่ยน” ทัศนคติ คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความแตกต่างของคนที่ล้มเหลวกับคนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทัศนคติเป็นสิ่งเล็กๆ ที่ช่วยปลุกความสามารถ ความมั่นใจ และความรู้สึกภูมิใจในตัวคุณเองขึ้นมาได้ หากเราต้องการจะประสบความสำเร็จ เราก็ต้องมีทัศนคติ วิธีคิด อย่างคนประสบความสำเร็จ และการปรับทัศนคติก็เป็นอีกหนทางที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ ซึ่งอาศัยปัจจัยทั้ง 5 ดังนี้

เชื่อว่าในชีวิตของการทำงานนั้น ทุกคนล้วนต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการทำงาน แต่สิ่งที่เราต้องการนั้นมักไม่ค่อยเกิดขึ้นได้ง่ายเลย วันนี้ Mr.Happii มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นครับ!!

More Articles ...