โรคโควิด-19 เป็นโรคที่อุบัติขึ้นเมื่อปลายปี 2562 ที่ประเทศจีนและได้ระบาดไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่าทางเดียวที่จะป้องกันอันตรายจากโควิด-19 ได้คือการมีวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสนี้ ถึงแม้ว่าวัคซีนจะเป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกซึ่งได้มีการคิดค้นและผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาแล้ว แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้

Read more ...

 

ร่างกายมนุษย์ต้องการอย่างยิ่งจากสิ่งพื้นฐาน 3 อย่าง คือ :-
1) อากาศ
2) น้ำดื่ม
3) อาหาร

Read more ...

 

เดือนเมษายนของปีนี้น่าจะเป็นเดือนแห่งความสุขของทุกคน ที่ต่างก็รอคอยวันหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้มีการงดการเฉลิมฉลอง งดเล่นน้ำสงกรานต์ งดกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่ผ่านมาถึงสงกรานต์ในปีนี้สถานการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่ดีขึ้น เพราะก่อนหน้าช่วงวันหยุดยาวเพียงไม่กี่วัน มีการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น

Read more ...

 

“เซิร์ฟสเก็ต” เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นกระแสฮิตติดลมบนไปทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวและต้องใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกโหยหาการใช้เวลานอกบ้าน รวมทั้งการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่าง ๆ ด้วย

Read more ...

 

จากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบว่าผู้ติดเชื้อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นผลจากการลงตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุข ซึ่งพบว่าเป็นผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาจากจุดเสี่ยงต่าง ๆ เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ บ่อนพนัน โต๊ะแชร์ ปาร์ตี้ งานเลี้ยงต่าง ๆ และตลาด เป็นต้น แล้วนำเชื้อไปแพร่สู่คนในครอบครัว คนใกล้ชิด  เพื่อนที่ทำงาน หรือคนอื่น ๆ 

Read more ...

 

ผ่านมาแล้วกว่า 1 ปีที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันของผู้คน ทำให้ต้องปรับตัวไปใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อความอยู่รอด และเป็นที่ทราบกันดีว่าวัคซีนคือความหวังเดียวที่จะช่วยให้เรากลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติหรือใกล้เคียงปกติมากที่สุด

Read more ...

 

โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) เป็นโรคโลหิตจางที่มีเม็ดเลือดแดงผิดปกติและแตกง่าย ซึ่งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยมีสาเหตุมาจากการได้รับ “ยีน” ธาลัสซีเมียจากบิดาและมารดา ทำให้การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงผิดปกติ สารสีแดงในเม็ดเลือดแดงลดน้อยลง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางเรื้อรัง

Read more ...

 

คาวาซากิ (Kawasaki Disease) เป็นโรคที่พบได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักพบในเด็กเล็ก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลมาก เนื่องจากการเจ็บไข้ได้ป่วยหลายอย่างมีอาการที่คล้ายคลึงกัน จนบางครั้งไม่สามารถแยกแยะเองได้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร

Read more ...

 

การปลูกต้นไม้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันหรืออาจจะเรียกว่า “ยุคโควิด” ก็ได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผู้คนได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านกันมากขึ้น จึงหันมาปลูกผักสวนครัวไว้ทำอาหารเพื่อรับประทานกันเอง และปลูกต้นไม้พันธุ์สวย ๆ งาม ๆ ในกระถางเพื่อเป็นงานอดิเรกและผ่อนคลายเครียด

Read more ...

More Articles ...