อาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง แต่อาหารบางอย่างกินแล้วอาจเสี่ยงทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ส่งผลให้สุขภาพอ่อนแอ ติดเชื้อได้ง่าย และเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อย ๆ

Read more ...

 

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว การลุก การนั่ง หรือการเดิน ก็มักจะช้าลง เพราะข้อต่อต่าง ๆ มีการเสื่อมสภาพลง และสำหรับผู้สูงอายุนั้นสมองก็เริ่มจะเลอะเลือน มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ คิดอะไรก็ช้า ทำอะไรก็ช้า เพราะระบบสมองสั่งการช้าลง เสื่อมลง จนถึงขั้นอาจความจำเสื่อม หรือเป็นอัลไซเมอร์ แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้สูงวัยแล้ว เราก็ยังสามารถมีสมองที่ดีได้ ด้วยการดูแลและพัฒนาสมองอยู่เสมอ เพื่อชะลอความเสื่อมของสมอง

Read more ...

 

หลายคนอาจจะไม่ค่อยชื่นชอบการรับประทานผักสด ๆ เอาเสียเลย คงเป็นเพราะด้วยกลิ่นหรือรสชาติที่มีความเฉพาะตัวของผักบางชนิด จึงทำให้รับประทานยาก  แต่ปัจจุบันได้มีการนำผักและผลไม้มาแปรรูปเป็นผักผลไม้อบกรอบ  ซึ่งทำให้รสชาติและรสสัมผัสของผักผลไม้เปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้รับประทานได้ง่าย มีรสชาติอร่อย รสสัมผัสกรุบกรอบ และยังสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานด้วย

Read more ...

 

ผักเหลียง เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิด เช่น วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงร่างกาย สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และเป็นพืชผักเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ในภาคใต้ด้วย

Read more ...

 

ชะครามเป็นวัชพืชพื้นถิ่น มักพบขึ้นอยู่ตามป่าชายเลนทั่วไปและบริเวณที่มีนาเกลือ ใบอ่อนและยอดอ่อน มีรสชาติเค็มนิด ๆ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย หากใครได้ลองลิ้มชิมรสชาติเมนูต่าง ๆ ของชะครามแล้ว รับรองต้องอยากกินอีกแน่นอน

Read more ...

 

“การนอนกรน” เกิดจากกล้ามเนื้อที่คอเกิดการคลายตัวขณะหลับจนทำให้ช่องคอแคบลง ส่งผลให้ต้องหายใจเข้าออกแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทางเดินหายใจแคบลงจนถึงจุดหนึ่ง ความแรงของลมหายใจที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้นจนเกิดการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อภายในระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดเป็นเสียงกรนตามมา

Read more ...

 

พลังงาน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการดำรงชีวิตของเรา โดยพลังงานจะมีอยู่ในหลายรูปแบบ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้า พลังงานจากน้ำมัน พลังงานน้ำ พลังงานความร้อน และพลังงานกล เป็นต้น ซึ่งแต่ละรูปแบบอาจมีแหล่งที่มาที่เหมือนกันหรือแตกต่างกัน รวมทั้งอาจมีความเกี่ยวเนื่องกัน แต่ล้วนมีประโยชน์และคุณค่ามหาศาล

Read more ...

 

น้ำดื่มเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการดื่มน้ำหลังตื่นนอนในตอนเช้าก็มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดด้วย

Read more ...

 

อาหารเป็นพิษ เกิดจากรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งพบมากในช่วงฤดูร้อน โดยมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และถ่ายเหลวตามมา

Read more ...

More Articles ...