ยารักษาโรค ทั้งยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณ ล้วนแล้วแต่มีฤทธิ์ในการรักษาและมีผลข้างเคียงต่อร่างกายซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการที่ต้องทานยาเพื่อรักษาอาการเจ็บไข้เป็นประจำย่อมส่งผลกระทบต่อตับอย่างแน่นอน

Read more ...

 

โรคโควิด-19 เป็นโรคที่อุบัติขึ้นเมื่อปลายปี 2562 ที่ประเทศจีนและได้ระบาดไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่าทางเดียวที่จะป้องกันอันตรายจากโควิด-19 ได้คือการมีวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสนี้ ถึงแม้ว่าวัคซีนจะเป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกซึ่งได้มีการคิดค้นและผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาแล้ว แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้

Read more ...

 

ร่างกายมนุษย์ต้องการอย่างยิ่งจากสิ่งพื้นฐาน 3 อย่าง คือ :-
1) อากาศ
2) น้ำดื่ม
3) อาหาร

Read more ...

 

หลังวันหยุดยาวสงกรานต์ที่ผ่านมา มีข่าวแปลกซึ่งสร้างเสียงฮือฮาดังไปทั่วประเทศ โดยเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งลงประกาศ “รับซื้อจิ้งจกสด ๆ จำนวนมาก ในราคาขีดละ 30 บาท” โอ้โฮ..ใครจะไปเชื่อว่า จิ้งจกตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ตามบ้านเรือน เกาะผนัง แว๊บไป แว๊บมา ในบางวันก็ออกมาส่งเสียงทักทายเรา จะมีราคาสูงขนาดนั้น

Read more ...

 

“เซิร์ฟสเก็ต” เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นกระแสฮิตติดลมบนไปทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวและต้องใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกโหยหาการใช้เวลานอกบ้าน รวมทั้งการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่าง ๆ ด้วย

Read more ...

 

จากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบว่าผู้ติดเชื้อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นผลจากการลงตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุข ซึ่งพบว่าเป็นผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาจากจุดเสี่ยงต่าง ๆ เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ บ่อนพนัน โต๊ะแชร์ ปาร์ตี้ งานเลี้ยงต่าง ๆ และตลาด เป็นต้น แล้วนำเชื้อไปแพร่สู่คนในครอบครัว คนใกล้ชิด  เพื่อนที่ทำงาน หรือคนอื่น ๆ 

Read more ...

 

ว่าด้วยเรื่องของอาหารเช้ายอดนิยม ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้กินและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะอาหารเช้าที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ มีราคาถูกแสนถูก รสชาติอร่อย หากินได้ง่าย เพราะมีอยู่ทุกมุมเมือง และอาหารเช้าที่จะกล่าวถึงนั่นคือ “ข้าวเหนียวหมู” นั่นเอง

Read more ...

 

โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) เป็นโรคโลหิตจางที่มีเม็ดเลือดแดงผิดปกติและแตกง่าย ซึ่งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยมีสาเหตุมาจากการได้รับ “ยีน” ธาลัสซีเมียจากบิดาและมารดา ทำให้การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงผิดปกติ สารสีแดงในเม็ดเลือดแดงลดน้อยลง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางเรื้อรัง

Read more ...

 

คาวาซากิ (Kawasaki Disease) เป็นโรคที่พบได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักพบในเด็กเล็ก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลมาก เนื่องจากการเจ็บไข้ได้ป่วยหลายอย่างมีอาการที่คล้ายคลึงกัน จนบางครั้งไม่สามารถแยกแยะเองได้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร

Read more ...

More Articles ...