ต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติ (Meibomian Gland Dysfunction : MGD) คือ ภาวะที่ทำให้ส่วนประกอบของน้ำตาที่ผลิตจากต่อมมัยโบเมียนผิดปกติไป เมื่อน้ำตาในชั้นไขมันผิดปกติ จึงไม่สามารถป้องกันการระเหยของน้ำตาชั้นอื่น ๆ ได้

Read more ...

 

โปรตีนถือเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นสำหรับร่างกายซึ่งจะขาดเสียมิได้ เพราะโปรตีนถือเป็นแหล่งพลังงานสำรองในตอนที่ร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

Read more ...

 

ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะนอกจากจะเป็นโรคเรื้อรังจากความผิดปกติของหัวใจซึ่งมักจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันในคนที่มีร่างกายแข็งแรงได้ด้วย

Read more ...

 

เหน็บชา (Beriberi) คือ โรคที่มีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบี 1 หรือไธอามีน (Thiamine) ซึ่งร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ และต้องได้รับจากการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม

Read more ...

 

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของระบบประสาทในร่างกาย เซลล์ประสาทสมองทำงานอย่างละเอียดและว่องไว สั่งการและรับรู้ความรู้สึกของร่างกาย และอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญที่เซลล์สมอง หรือการทำงานปกติ คือ อากาศ น้ำ และอาหาร

Read more ...

 

เรามักจะเคยได้ยินหรือได้เห็นคำว่า “โอเมก้า 3”  อยู่ในโฆษณาผลิตภัณฑ์นม หรือผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กกันอยู่บ่อย ๆ   ซึ่งจากข้อมูลก็พอจะทราบว่า “โอเมก้า 3” เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการสำหรับเด็ก แต่ทราบหรือไม่ว่าโอเมก้า 3 นั้น นอกจากจะมีความจำเป็นต่อเด็ก ๆ แล้ว ยังมีความจำเป็นต่อร่างกายของคนทุกวัย

Read more ...

 

ปัจจุบันทั่วโลกต่างเฝ้าระวังและออกมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างหนักและมีการกลายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ แม้ว่าจะผ่านมาเป็นระยะเวลามากกว่า 2 ปีแล้วนับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาด และจากข้อมูลพบว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นดูเหมือนจะมีความเสี่ยงสูงที่จะสามารถติดเชื้อสายพันธุ์ “โอมิครอน” ได้อีก

Read more ...

 

อาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คือ อาหารหม้อไฟและปิ้งย่าง ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าเป็นอาหารยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เพราะมีส่วนผสมที่หลากหลาย มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็รับประทานด้วยกันได้

Read more ...

 

หากร่างกายได้รับสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ จะทำให้การเผาผลาญไขมันในร่างกายไม่สมบูรณ์ และเมื่อเกิดการเผาผลาญที่ไม่สมบูรณ์ ไขมันก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นสาร “คีโตน” ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ตับและมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย

Read more ...

More Articles ...