สะเดาเป็นผักที่มีรสขม แต่ว่ากันว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ดังนั้น ผู้คนจึงนิยมรับประทานสะเดาเพื่อให้เป็นยาบำรุงร่างกาย  โดยนำใบอ่อน ยอดอ่อน ดอกอ่อน มารับประทานคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ ได้ทั้งแบบสดและสุก ย่างไฟ ต้ม ลวก เช่น สะเดาน้ำปลาหวานกับกุ้งเผา สะเดาน้ำปลาหวานกับปลาดุกย่าง หรือนำมาทำเมนูรสแซ่บ ยำดอกสะเดา ยำใบอ่อนสะเดา ลวกน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยกลบรสขมได้เป็นอย่างดี

Read more ...

 

ไตเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก มีหน้าที่หลายอย่าง เช่น ขับของเสียออกจากร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ควบคุมความเป็นกรดเป็นด่างในร่างกาย เป็นต้น หากไตทำงานผิดปกติหรือเสื่อมสภาพลง ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก

Read more ...

 

เมื่อเกิดภาวะเครียดทางจิตใจ จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมน และมีผลต่อความผิดปกติทางร่างกายได้   ทำให้มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อตามลำตัว ปวดท้ายทอย ปวดหลังหรือเอว เคลื่อนไหวไม่ค่อยคล่องตัว รู้สึกติด ๆ ขัด ๆ ลุกนั่งลำบาก ไม่มีเรี่ยวแรง เดินเหินไม่ค่อยสะดวก  

Read more ...

 

ว่าด้วยเรื่องของอาหารเช้ายอดนิยม ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้กินและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะอาหารเช้าที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ มีราคาถูกแสนถูก รสชาติอร่อย หากินได้ง่าย เพราะมีอยู่ทุกมุมเมือง และอาหารเช้าที่จะกล่าวถึงนั่นคือ “ข้าวเหนียวหมู” นั่นเอง

Read more ...

 

ปิโตรเลียม มีรากศัพท์มาจากคำว่า “เพตรา” (Petra) ที่แปลว่า “หิน” และ “โอเลียม” (Oleum) ที่แปลว่า “น้ำมัน” ในภาษาละติน มีความหมายร่วมกันว่า “น้ำมันจากหิน” ซึ่งเกิดจากการทับถมกันของซากพืชซากสัตว์จำนวนมากใต้ทะเลลึก เกิดการเน่าเปื่อย ผุพัง และย่อยสลายกลายเป็นอินทรียสารที่สะสมรวมตัวกับตะกอนต่าง ๆ เป็นระยะเวลาหลายล้านปี

Read more ...

 

อาหารที่ดีจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง แต่อาหารบางอย่างถึงแม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในขณะที่ท้องว่างก็อาจส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับช่วงเวลา เพื่อสุขภาพของกระเพาะและลำไส้ของเรา

Read more ...

 

น้ำตาลจัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีหน้าที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่า ร่างกายมีความต้องการพลังงานจากน้ำตาลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น? และหากร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดโทษและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

Read more ...

 

ปวยเล้งเป็นผักที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เพราะอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก เป็นต้น และเป็นผักที่มีรสชาติอร่อย มีทุกฤดูกาล หาทานได้ง่าย จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

Read more ...

 

สำหรับสาว ๆ แล้ว หากได้สวยใสสไตล์เกาหลี มีหุ่นดี เป๊ะปัง แถมยังสุขภาพดีด้วย ก็จะยิ่งเลิศเข้าไปใหญ่ เพราะการมีรูปร่างหน้าตาดีและสุขภาพที่ดีนั้น จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ 

Read more ...

More Articles ...