โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักดี ซึ่งมีคนไทยป่วยเป็นโรคนี้เป็นจำนวนมากและมีปริมาณผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี ความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นได้กับบุคคลในวัยทำงาน มีอายุ 30 ปีขึ้นไป จนถึงผู้สูงอายุ มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

Read more ...

 

การมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานนั้นมักเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย และรับประทานอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ  ไม่ค่อยรับประทานผักและผลไม้ รวมทั้งไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จึงทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ

Read more ...

 

เมื่อกล่าวถึง “แอสตาแซนทิน” สำหรับผู้ที่สนใจและศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพอยู่แล้ว เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก แต่สำหรับคนทั่วไปนั้นอาจจะยังไม่ทราบว่าแอสตาแซนทินคืออะไร และมีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร

Read more ...

 

ชาเป็นเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมานานนับพัน ๆ ปี นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหาย และช่วยลดอาการง่วงนอนแล้ว ยังพบว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกมากมาย

Read more ...

 

หากจะกล่าวถึงเรื่องของสุขภาพร่างกาย เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต้องเคยได้กินยาเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ จากโรคภัยไข้เจ็บกันมาแล้ว ท่านเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมยาบางชนิดต้องกินก่อนอาหาร และบางชนิดต้องกินหลังอาหาร โดยเฉพาะยาแก้ปวด แก้อักเสบ

Read more ...

 

ณ ปัจจุบันจำนวนประชากรโลกมีอยู่ประมาณ 7,300 ล้านคน จาก 195 ประเทศ/เขตปกครอง ซึ่งอยู่ในทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปลายปี 2563 จนถึงวันนี้ ผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี ตามรายงานระบุว่า ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยสะสมมากกว่า 163 ล้านราย รักษาหายแล้วประมาณ 141 ล้านราย และคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วประมาณ 3.4 ล้านคน

Read more ...

 

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ถูกฉีดให้กับประชากรโลกไปแล้วกว่า 1,216 ล้านโดส จาก 195 ประเทศ/เขตปกครอง และมีหลายประเทศที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 35% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ และประเทศเหล่านั้นก็สามารถผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ได้ เช่น ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยกลางแจ้ง สามารถจัดกิจกรรมที่มีคนรวมกันเยอะ ๆ และรับประทานอาหารในร้านได้ เป็นต้น

Read more ...

 

ด้วยเมืองไทยของเรามีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี และยิ่งหากเป็นหน้าร้อนที่อยู่ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนแล้ว อากาศจะยิ่งร้อนมากกว่าปกติ และหากเราต้องทำงานอยู่กลางแจ้งในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรืออยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้หลายอย่าง

Read more ...

 

น้ำ คือ สิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตที่จะขาดเสียมิได้ และหากเป็นน้ำดื่มก็ยิ่งมีความสำคัญมากกว่าน้ำธรรมดาที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป ดังนั้น ควรให้ความสำคัญกับน้ำดื่มที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา ในหนึ่งวันบางคนอาจจะดื่มน้ำในปริมาณมากหรือในปริมาณน้อยแตกต่างกันออกไปตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

Read more ...

More Articles ...