การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้จิตใจสงบ อารมณ์มั่นคง และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม

Read more ...

 

คำว่า Digital ซึ่งเรามักจะได้ยินเป็นภาษาไทยกันอยู่บ่อย ๆ ว่า “ดิจิตอล” หรือ “ดิจิทัล” นั้น แท้จริงแล้วต้องสะกดและอ่านอย่างไรให้ถูกต้อง ตรงตามหลักการ คำไหนถูก คำไหนผิด เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันตรงนี้ ที่นี่เลย!!    

Read more ...

 

กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้มากในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ มีลักษณะเหนียว ยืดหยุ่น และไม่ละลายน้ำ จึงทำหน้าที่เสมือน “กาว” ในการเชื่อมส่วนของอาหารไว้ด้วยกัน ช่วยให้อาหารคงรูปร่างและจับตัวเป็นก้อน โดยอาหารที่มีกลูเตนอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่น เบเกอรี พาย ขนมปัง เค้ก เป็นต้น สำหรับคนที่แพ้กลูเตนควรเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้

Read more ...

 

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และการนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยให้อวัยวะทุกส่วนได้มีเวลาซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง แต่ด้วยการใช้ชีวิตของคนเราในยุคปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นไปตามวงจรนาฬิกาชีวิตที่ควรจะเป็น จึงทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบจากการนอนที่ไม่เพียงพอ

Read more ...

 

ชะพลูเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย พบได้ในทุกจังหวัดของประเทศไทย  มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เช่น ผักพลูนก ปูลิง ผักอีเลิด ผักแค ช้าพลู และนมวา เป็นต้น แม้ว่าชะพลูจะมีสรรพคุณทางยา แต่หากรับประทานในปริมาณมากหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่ว หรือทำให้เกิดอาการปัสสาวะติดขัดได้  

Read more ...

 

เมื่อสมองขาดออกซิเจนร่างกายอาจแสดงอาการชักเกร็ง หายใจมีเสียงครืดคราดผิดปกติคล้ายนอนละเมอ และตกอยู่ในภาวะที่ไม่รู้สึกตัว ซึ่งเกิดจากภาวะร่างกายขาดแร่ธาตุโพแทสเซียม ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ส่งผลให้หัวใจเต้นแรงขึ้นและเสียชีวิตในที่สุด

Read more ...

 

โรคอะเฟเซีย (Aphasia) ชื่อนี้เราอาจจะยังไม่รู้จัก หรือยังไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่หากเป็นโรคนี้แล้วจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยเป็นอย่างงมาก 

Read more ...

 

อาการปวดประจำเดือนมาก หรือมีประจำเดือนนานกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่มีประจำเดือนแล้วทุกคน  รวมทั้งอาจมีอาการอื่นร่วมอยู่ด้วย เช่น ปวดท้องน้อย ปวดไปถึงหลัง เอว ก้นกบ หน้าขา และมีอาการท้องอืด ท้องบวม ท้องใหญ่

Read more ...

 

เรามักจะถูกสอนอยู่เสมอว่า “อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว หรือ จงทำตัวให้เป็นน้ำครึ่งแก้ว” แต่ในบางครั้งก็อดนึกสงสัยไม่ได้ว่า น้ำเต็มแก้วหรือน้ำครึ่งแก้วนั้น มันดีหรือไม่ดีกับชีวิตเราอย่างไร?

Read more ...

More Articles ...