ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตามแผน “วัคซีนวาระแห่งชาติ” ของรัฐบาลได้เริ่มทะยอยฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรทั่วประเทศไปแล้ว  โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์เพื่อกระจายวัคซีนภายนอกโรงพยาบาลให้ทั่วถึงมากที่สุด ซึ่งหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้เชื่อว่าประเทศไทยของเราก็จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นในอีกไม่นานเกินรอ

Read more ...

 

ทุกวันนี้เราได้เห็นพฤติกรรมการกดขี่ ข่มเหง รังแก กลั่นแกล้ง เย้ยหยัน เหยียดหยาม หรือที่เรียกกันว่าการ “บูลลี่” ผ่านทางโลกโซเชียลกันอยู่บ่อย ๆ  เนื่องจากปัจจุบันผู้คนมีการสื่อสารกันผ่านโลกออนไลน์กันมากขึ้น และได้ใช้ช่องทางนี้ในการบูลลี่กัน ซึ่งมีทั้งการใช้คำพูดและถ่ายวีดีโอคลิปอัปโหลดลงในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น facebook instagram tiktok หรืออื่น ๆ

Read more ...

 

ปัญหาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางกรณีอาจต้องใช้ยานอนหลับเพื่อช่วยให้นอนหลับ และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า หากนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอสะสมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานผิดปกติไป

Read more ...

 

“การเปลี่ยนแปลงที่ยากที่สุด คือ การเปลี่ยนแปลงตัวเอง” เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ และหลายคนอาจกำลังพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ และการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีขึ้นนั้นถือเป็นวิธีมอบความรัก ความศรัทธา และความไว้วางใจให้กับตัวเอง

Read more ...

 

อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งรสชาติที่น้อยที่สุด การกินอาหารคลีนจะช่วยให้ร่างกายสามารถดึงประโยชน์จากอาหารมาสู่ร่างกายได้มากกว่าและเร็วกว่าการกินอาหารที่แปรรูป

Read more ...

 

น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) มักถูกนำมาใช้ในศาสตร์สุคนธบำบัด หรือเรียกว่า “อโรมาเธอราพี (Aromatherapy)”  ซึ่งเป็นการใช้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยที่สะกัดจากพืชมาบำบัดหรือรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวด และรักษาสิว  ด้วยวิธีต่าง ๆ

Read more ...

 

อาการเวียนศีรษะที่คนทั่วไปเรียกกันว่า “บ้านหมุน” นั้น เป็นอาการเวียนศีรษะที่เหมือนมีสิ่งของรอบ ๆ ตัวหมุนเคว้ง ล่องลอย รู้สึกเหมือนยืนอยู่บนเรือที่โคลงเคลงในแม่น้ำ ทำให้ไม่สามารถทรงตัวและอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

Read more ...

 

เชื้อไวรัสโควิด-19 มีหลากหลายสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์แรกที่ถูกค้นพบคือสายพันธุ์ดั้งเดิมซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน และหลังจากนั้นเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมนี้จึงถูกเรียกขานว่า “สายพันธุ์อู่ฮั่น” ตามชื่อเมืองนั่นเอง ซึ่งต่อมาได้เกิดการแพร่ระบาดและกระจายไปทั่วทุกมุมโลก และได้เกิดการกลายพันธุ์จากสายพันธุ์ดั้งเดิมไปเป็นอีกมากมายหลายสายพันธุ์ตามพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด

Read more ...

 

ด้วยเมืองไทยของเรามีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี และยิ่งหากเป็นหน้าร้อนที่อยู่ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนแล้ว อากาศจะยิ่งร้อนมากกว่าปกติ และหากเราต้องทำงานอยู่กลางแจ้งในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรืออยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้หลายอย่าง

Read more ...

More Articles ...