การปวดศีรษะ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ คนสูงวัย คนชรา เชื่อว่าเคยปวดศีรษะกันทุกคน อาการปวดศีรษะ อาจจะมีตั้งแต่อาการเพียงเล็กน้อยไปจนถึงอาการที่รุนแรง ซึ่งตัวเราเองจะทราบดีว่ามีอาการปวดศีรษะมากน้อยแค่ไหน แต่เราอาจจะไปทราบว่าอาการปวดศีรษะที่กำลังเผชิญอยู่นั้น บางทีอาจเป็นสัญญาณอันตรายของโรคที่ร้ายแรงได้

Read more ...

 

ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว และด้วยสภาพร่างกายที่เสื่อมลงไป ทำให้ความสามารถในการดูแลตัวเองของผู้สูงอายุลดลง ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงเป็นวัยที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนในครอบครัวหรือผู้ดูแลให้มากขึ้น

Read more ...

 

คงไม่มีผู้หญิงคนไหนที่ไม่อยากให้ผมของตัวเองแลดูนุ่มสลวย เงางาม มีน้ำหนัก และอยู่ทรงตลอดเวลา แต่การที่จะมีผมสวยได้นั้นก็อาจจะต้องมีวินัยในการหมั่นบำรุงดูแลเส้นผมกันหน่อย ซึ่งสาว ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองหรือเสียเวลา

Read more ...

 

สำหรับผู้หญิงวัยสาวไปจนถึงหญิงสูงวัยหลายคนประสบปัญหาปัสสาวะเล็ด มีปัสสาวะไหลซึมออกมาในเวลาที่ปวดปัสสาวะ ไอ จาม หัวเราะ หรือยกของหนัก ทำให้กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือบางครั้งนั่งอยู่เฉย ๆ ปัสสาวะก็ซึมออกมาได้เช่นกัน บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย และหลายคนไม่อยากออกนอกบ้าน เพราะมีความกังวลใจจนต้องใส่ผ้าอนามัยเพื่อป้องกันไว้

Read more ...

 

ผิวพรรณของคนเรานั้น ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย ย่อมต้องการการดูแลใส่ใจและบำรุงอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ไร้จุดด่างดำ ชะลอความเสื่อมสภาพ และคงความอ่อนเยาว์ การบำรุงผิวเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากโดยเฉพาะผิวหน้าซึ่งเป็นบริเวณที่มีความบอบบางและแพ้ง่าย

Read more ...

 

ในช่วงเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้มีโทรศัพท์เบอร์แปลก ๆ โทรมาบ่อยมาก และบางสัปดาห์มีโทรเข้ามาเกือบทุกวัน บางวันมีหลาย ๆ สาย ซึ่งเชื่อว่ามีหลายคนอาจเคยเจอกรณีแบบนี้มาเหมือนกัน โดยปกติแล้วผู้เขียนเป็นคนที่ไม่ค่อยรับสายเบอร์ที่ไม่รู้จัก แต่พอเบอร์แปลก ๆ เหล่านั้นโทรเข้ามาบ่อย ๆ จึงกดรับสายไป พอรับสายก็ปรากฏว่าเบอร์ที่โทรเข้ามาเหล่านั้นเป็นเบอร์ของเซลล์ขายประกันชีวิต

Read more ...

 

จากคราวที่แล้วในบทความ เกร็ดความรู้เรื่องภาษี (ตอนที่ 1) ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับคำว่า ภาษี ประเภทภาษี และโครงสร้างหน่วยงานที่มีหน้าที่จัดเก็บภาษีไปแล้ว ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนเพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก ๆ และในบทความนี้จาปินยังมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีทางตรงและภาษีทางอ้อมมาบอกให้ทราบกัน

Read more ...

 

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนครบถ้วนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเป็นโปรตีนที่สกัดจากน้ำนมวัว  โดยนำนมวัวมาผ่านกระบวนการเพื่อแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือน้อยที่สุด

Read more ...

 

โกฐจุฬาลัมพา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artemisia annua L. และมีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า ชิงฮาว แชเฮา (ภาษาจีน) Sweet Wormwood Herb ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุกอายุปีเดียว สูง 0.7-1.6 เมตร แตกกิ่งมาก ชอบแดดตลอดวัน ทั้งต้นมีกลิ่นแรง มีขนประปราย หลุดร่วงได้ง่าย

Read more ...

More Articles ...