โปรตีนถือเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นสำหรับร่างกายซึ่งจะขาดเสียมิได้ เพราะโปรตีนถือเป็นแหล่งพลังงานสำรองในตอนที่ร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

Read more ...

 

ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะนอกจากจะเป็นโรคเรื้อรังจากความผิดปกติของหัวใจซึ่งมักจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันในคนที่มีร่างกายแข็งแรงได้ด้วย

Read more ...

 

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก ร่างกายควรได้รับอาหารที่ให้พลังงานเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน  ดังนั้นอาหารเช้านอกจากจะต้องทำให้อิ่มและมีพลังงานแล้ว ยังต้องเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์และส่งเสริมสุขภาพด้วย

Read more ...

 

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของระบบประสาทในร่างกาย เซลล์ประสาทสมองทำงานอย่างละเอียดและว่องไว สั่งการและรับรู้ความรู้สึกของร่างกาย และอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญที่เซลล์สมอง หรือการทำงานปกติ คือ อากาศ น้ำ และอาหาร

Read more ...

 

เรามักจะเคยได้ยินหรือได้เห็นคำว่า “โอเมก้า 3”  อยู่ในโฆษณาผลิตภัณฑ์นม หรือผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กกันอยู่บ่อย ๆ   ซึ่งจากข้อมูลก็พอจะทราบว่า “โอเมก้า 3” เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการสำหรับเด็ก แต่ทราบหรือไม่ว่าโอเมก้า 3 นั้น นอกจากจะมีความจำเป็นต่อเด็ก ๆ แล้ว ยังมีความจำเป็นต่อร่างกายของคนทุกวัย

Read more ...

 

ปัจจุบันกระแสความนิยมไมโครกรีนกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสีสันที่สวยงาม เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย และรสชาติที่เข้มข้น จึงเป็นที่นิยมนำมารับประทานแบบสด ๆ มากกว่านำไปผ่านกระบวนการปรุงแต่ง เช่น ใส่ในสลัด แซนด์วิช ทานกับน้ำพริก หรือตกแต่งจานอาหาร ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำ ๆ นี้ แต่สำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพอยู่แล้วหรือสายคลีนมักจะรู้จักคำ ๆ นี้เป็นอย่างดี

Read more ...

 

อาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คือ อาหารหม้อไฟและปิ้งย่าง ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าเป็นอาหารยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เพราะมีส่วนผสมที่หลากหลาย มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็รับประทานด้วยกันได้

Read more ...

 

หากร่างกายได้รับสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ จะทำให้การเผาผลาญไขมันในร่างกายไม่สมบูรณ์ และเมื่อเกิดการเผาผลาญที่ไม่สมบูรณ์ ไขมันก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นสาร “คีโตน” ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ตับและมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย

Read more ...

 

หากจะกล่าวถึงช่วงเวลาแห่งความสุขแล้ว ในเมืองไทยของเรามีเทศกาลแห่งความสุข ความสนุกสนาน ความรื่นเริงบันเทิงใจเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอันเก่าแก่ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน หรือจะเป็นเทศกาลต่าง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจากต่างชาติ

Read more ...

More Articles ...