โรคเบาหวาน เป็นโรคที่คนไทยรู้จักกันดี แต่ก็ยังมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยซึ่งไม่เข้าใจถึงวิธีการปฏิบัติตัวและการดูแลตัวเองที่จะอยู่กับโรคเบาหวานอย่างมีสุข

ระยะหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้เขียนได้สัญจรให้ความรู้เรื่องน้ำ iWater กับสมาชิก มักจะมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องโรคเบาหวานอย่างมาก จึงเห็นว่าสำควรทบทวนเรื่องโรคเบาหวานและปฏิบัติตัวร่วมกับการดื่มน้ำ iWater น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกได้

สาเหตุของโรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนในร่างกาย ที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมน อินซูลีนได้ในปริมาณที่มากพอต่อการควบคุมปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ส่วนสาเหตุที่ตับอ่อนไม่ผลิตฮอร์โมน อินซูลีน ในปริมาณที่เหมาะสมได้นั้น

แพทย์ผู้ทำการรักษาสามารถหาสาเหตุได้จากการตรวจวินิจฉัยโรค

Read more ...

               เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนนอกจากโรคหวัดแล้วโรคยอดฮิตของเด็กๆในช่วงนี้ที่สร้างความกังวลใจให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ไม่น้อย คือ โรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth Disease) ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) ทำให้มีตุ่มผื่นหรือแผลที่ผิวหนังบริเวณมือ เท้า หรือมีแผลภายในปาก ทำให้เด็กๆเจ็บปากจนรับประทานไม่ได้ นอกจากนี้อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ ไม่อยากอาหาร และอ่อนเพลีย ในประเทศไทยพบมากในช่วงฤดูฝน และพบบ่อยในกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แต่สามารถเกิดกับเด็กโตและผู้ใหญ่ได้เช่นกัน ส่วนใหญ่โรคนี้สามารถหายได้เอง โดยมักจะมีอาการดีขึ้นและหายป่วยภายในเวลาประมาณ 7 - 10 วัน

Read more ...

ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว สำหรับใครหลายคนที่รักการออกกำลังกาย และเลือกการออกกำลังกายกลางแจ้ง อยู่เป็นประจำ คงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศในช่วงนี้นิดนึงค่ะ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน เราควรเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อตัวเราให้มากที่สุด ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางสายฝนเพราะมีความเสี่ยงหลายอย่าง เช่น ลื่นล้มจากพื้นที่เปียก เป็นหวัด ฟ้าผ่า ฯลฯ วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายในร่มหลากหลายรูปแบบมาฝากกันค่ะ

Read more ...

                ความสมดุลในร่างกาย คือ การที่ระบบอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างสัมพันธ์กัน โดยความสมดุลของร่างกายอยู่ที่ประมาณ 37°C ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าอุณหภูมิภายนอกจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นร้อน เย็น หรือชื้น ร่างกายก็จะปรับอุณหภูมิภายในให้อยู่สภาวะคงที่ที่ 37°C แต่อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในช่วงหน้าฝน บางครั้งก็ร้อนอบอ้าว บางครั้งก็ร้อนชื้น ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันและเกิดความไม่สมดุล จึงแสดงอาการต่างๆ ออกมา เช่น เจ็บคอ เป็นหวัด น้ำมูกไหลตลอดเวลา ผื่นแพ้ผิวหนัง ฯลฯ ในทางกลับกัน อุณหภูมิและสภาพอากาศเช่นนี้เป็นที่ชื่นชอบเหมาะในการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี คนที่มีปีญหาเรื่องภูมิแพ้อากาศจึงมีโอกาสเป็นได้บ่อยและมากกว่าปกติ ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีดูแลและเตรียมตัวรับมือกับอากาศที่แปรปรวนในช่วงหน้าฝนนี้ เพื่อคืนความสมดุลให้กับร่างกายเสียแต่เนิ่นๆ

Read more ...

ปีนี้ฤดูฝนในบ้านเรามาเร็วกว่าปกติ ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน กลางวันแสงแดดแรงอากาศร้อนอบอ้าว กลางคืนมีฝนฟ้าคะนองกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เนื่องจากต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูก มีเสมหะ ไอหรือจาม เจ็บคอ และเกิดโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆตามมา เช่น ไข้หวัดหรือโรคหวัด  โรคระบบทางเดินหายใจ (หลอดลมอักเสบ) โรคปอดบวม รวมไปถึงโรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา โรคที่เกิดจากยุงกัด เช่น ไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ โรคมาลาเรีย และโรคที่มากับน้ำท่วมขัง เช่น น้ำกัดเท้า ติดเชื้อราที่เท้า (ห้องกงฟุต)  โรคฉี่หนู ฯลฯ ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวและมีภูมิต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น เราควรหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำดีๆดังต่อไปนี้ค่ะ

Read more ...

                        พอเข้าหน้าฝนผู้คนพากันเป็นหวัดกันทั่วหน้า เพราะเป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ร่างกายปรับตัวไม่ทัน  หากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง โรคภัยก็จะเข้าจู่โจมเราทันที  วันนี้จาปินมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพต้านโรคภัยในหน้าฝนมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่ปกติและคงทิ่ ในแต่ละเมนูอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี   เรามาทำความรู้จักกับเมนูเพื่อสุขภาพเหล่านี้กันเถอะค่ะ 

Read more ...

โรคไทรอยด์ค่อนข้างจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในโรคคอหอยพอก ตาโปน โดยจะพบโรคนี้ในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย โครงสร้างของต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อ รูปร่างคล้ายปีกผีเสื้ออยู่ด้านหน้าของลำคอ กลีบซ้ายและกลีบขวา อยู่ด้านซ้ายและด้านขวาของลูกกระเดือก สามารถเคลื่อนไหวพร้อมๆ กับการกลืน สามารถมองเห็นและคลำได้จากภายนอก โดยเฉพาะเมื่อมีขนาดโตกว่าปกติหรือมีก้อนเนื้องอกเกิดขึ้น ฮอร์โมนที่ถูกสร้างขึ้นจากต่อมนี้เรียกว่า ฮอร์โมนไทรอยด์ โดยส่วนใหญ่ของฮอร์โมนประกอบด้วยแร่ธาตุไอโอดีนและโปรตีน ดังนั้น ปริมาณของฮอร์โมนจึงขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือแร่ไอโอดีนและปริมาณโปรตีนในร่างกาย ซึ่งมาจากการบริโภคประเภทของอาหารนั่นเอง

Read more ...

  

เครื่องผลิตน้ำด่าง หรือน้ำดื่มอัลคาไลน์ คือ น้ำที่มีความเป็นด่างสูง ในระยะแรกๆ นั้น โรงพยาบาลในประเทศญี่ปุ่น ใช้น้ำด่างเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคกระเพาะและลำไส้ ซึ่งสภาพร่างกายในขณะนั้นจะมีสภาพความเป็นกรดค่อนข้างสูง โดยวิธีการรักษาของแพทย์ คือการควบคุมค่าความเป็นด่าง มาก-น้อย และปริมาณของน้ำ ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้ทำการรักษา จนร่างกายใด้รับการปรับให้อยู่ในสภาพที่สมดุล แพทย์จึงหยุดให้น้ำที่มีฤทธิ์เป็นด่างสูงกับผู้ป่วย แต่ในชีวิตประจำวันนั้น การบริโภคน้ำดื่มที่มีความเป็นด่างสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้ความสามารถในการปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกายถดถอย

Read more ...

More Articles ...