บัวบก พืชพื้นบ้านสรรพคุณมากมาย

บัวบกเป็นพืชพื้นบ้านซึ่งโดยทั่วไปทราบกันดีว่ามีสรรพคุณช่วยแก้ช้ำในได้ แต่จริง ๆ แล้วสรรพคุณของบัวบกไม่ได้มีอยู่เพียงแค่นั้น ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายหลายอย่างซึ่งล้วนแล้วดีต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น ในบทความนี้จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับประโยชน์อื่น ๆ ที่ควรรู้ของบัวบกที่มีทั้งด้านสุขภาพและความงามกันค่ะ 

สรรพคุณด้านสุขภาพ 

 • ช่วยสมานแผล
  ในใบบัวบกจะมีสารไตรเทอร์พีนอยด์ส์ (Triterpenoids) มีคุณสมบัติช่วยเร่งการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น  ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแข็งแรงและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบริเวณที่เป็นแผล เมื่อดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำ และหากมีบาดแผลเกิดขึ้น จะช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น 
 • แก้ช้ำนอก
  หากมีรอยฟกช้ำตามร่างกาย สามารถนำใบบัวบกมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปพอกที่บริเวณรอยฟกช้ำต่าง ๆ  ทำทุกวันจะช่วยให้รอยช้ำจางลงได้เร็วขึ้น 
 • บำรุงสมอง
  การรับประทานใบบัวบกหรือสารสกัดจากใบบัวบกเป็นประจำมีส่วนช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ ส่งผลดีต่อการทำงานของระบบประสาทซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคอัลไซเมอร์ 
 • ลดอาการวิตกกังวล
  หากพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและสมองอ่อนหล้า ส่งผลให้มีอาการวิตกกังวล การรับประทานใบบัวบกหรือดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำทำให้ระบบโลหิตไหวเวียนได้ดี ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลได้ 
 • ต้านการอักเสบของข้อเข่า
  บัวบกมีสรรพคุณต้านการอักเสบซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรักษาโรคข้อต่ออักเสบ การรับประทานใบบัวบกเป็นประจำจะช่วยลดการอักเสบที่ข้อเข่าได้ และช่วยลดการการสึกกร่อนของกระดูกและกระดูกอ่อนได้ด้วย 
 • ช่วยระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
  ใบบัวบกมีใยอาหารสูง การรับประทานใบบัวบกหรือดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีด้วย เมื่อขับถ่ายดีก็จะทำให้สุขภาพดีตามไปด้วย 

สรรพคุณด้านความงาม 

 • แก้รอยคล้ำใต้ตา
  รอยคล้ำที่บริเวณรอบดวงตาหรือเรียกว่าตาหมีแพนด้านั้น สามารถช่วยได้ด้วยการนำใบบัวบกมาปั่นและคั้นเอาเฉพาะน้ำมาใช้ นำสำลีชุบน้ำคั้นใบบัวบัก แล้วทารอบ ๆ ดวงตา หรือบริเวณที่มีรอยคล้ำ ด้วยวิตามินเอที่มีอยู่สูงมากในใบบัวบกจะช่วยให้รอยคล้ำจางลงและกระจ่างใสดูดีขึ้น
 • ลดการอักเสบของสิว
  ผิวหน้าที่มีปัญหาเรื่องสิวชนิดต่าง ๆ สามารถใช้ใบบัวบกตำหรือปั่นผสมน้ำเล็กน้อย นำมาพอกหน้าให้ทั่วหรือพอกเฉพาะบริเวณที่มีสิว ทิ้งไว้ 15 นาที ทำเป็นประจำ จะช่วยลดการอักเสบและทำให้สิวยุบเร็วขึ้น รอยดำจางเร็วขึ้น ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น 
 • ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ
  การรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด บัวบกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยรักษาให้ฝ้าจางลงได้ ด้วยการดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำจะช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดี แก้อาการร้อนใน ทำให้ผิวที่เสื่อมสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้น และสามารถนำใบบัวบกมาปั่นผสมกับนมสด แล้วมาสก์ให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ฝ้าจะค่อย ๆ จางลงและผิวหน้าจะกระจ่างใสขึ้น 
 • ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย
  ใบบัวบกมีสารไกลโคไซด์ซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย การพอกหรือมาสก์หน้าด้วยใบบัวบกปั่นผสมกับนมสดเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพที่ดีขึ้น ริ้วรอยแลดูจางลงได้ 
 • บำรุงเส้นผม
  หากประสบปัญหาผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย ผมแห้งเสีย ให้คั้นเอาน้ำใบบัวบกผสมกับน้ำมันมะพร้าวและเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาชะโลมให้ทั่วศีรษะและเส้นผม นวด และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ทำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ผมร่วงลดลง และมีสุขภาพผมที่ดีขึ้น ผมดกดำเงางามขึ้นด้วย 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30-45 นาที (สัปดาห์ละ 5 วัน) และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
ศูนย์สาระนิเทศทางอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
Line Today
Spiceee