ยาแก้ปวด แก้อักเสบ ต้องกินหลังอาหารทันที?

หากจะกล่าวถึงเรื่องของสุขภาพร่างกาย เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต้องเคยได้กินยาเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ จากโรคภัยไข้เจ็บกันมาแล้ว ท่านเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมยาบางชนิดต้องกินก่อนอาหาร และบางชนิดต้องกินหลังอาหาร โดยเฉพาะยาแก้ปวด แก้อักเสบ ต้องกินหลังอาหารทันที ยาเหล่านี้มีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร ทำไมต้องกินก่อนหรือหลังอาหาร จาปินมีข้อมูลมาเล่าให้ฟังดังนี้ค่ะ 

ข้อมูลจาก ภาควิชาออร์โธปิติกส์ คณะแพทศาสตร์ วชิรพยาบาล ได้ระบุไว้ว่า ยาแก้ปวด (NSAIDs) เป็นยาที่ช่วยลดอาการปวดและบวม โดยต้านการอักเสบบริเวณเนื้อเยื่อที่ได้รับการบาดเจ็บ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่อ เป็นต้น 

ตัวอย่าง ยาแก้ปวดที่ส่งผลต่อกระเพาะอาหาร ได้แก่

- แอสไพริน (Aspirin)
- ไดโคลฟีแนค (Diclofenac)
- มีฟีนาเมท (Mefenamate) หรือ
- พอนสแตน (Ponstan) 

ยาแก้ปวด แก้อักเสบมีผลต่อกระเพาะอย่างไร?

ภายในกระเพาะมีสภาพที่เป็นกรดเพื่อช่วยย่อยอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งปกติแล้วกระเพาะจะสร้างเมือกที่มีฤทธิ์เป็นด่างขึ้นมา เพื่อเคลือบเยื่อบุกระเพาะไว้ไม่ให้ถูกกรดในกระเพาะทำลาย แต่หากเรากินยาแก้ปวดเข้าไป ยาเหล่านี้จะเข้าไปยับยั้งการสร้างเมือกในกระเพาะอาหาร ทำให้เยื่อบุกระเพาะถูกกรดทำลาย หากต้องกินยาแก้ปวด แก้อักเสบเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการเกิดการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ คลื่นไส้อาเจียน กระเพาะเป็นแผล มีเลือดออก ดังนั้น เพื่อลดอาการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้น จึงจำเป็นต้องกินยาแก้ปวด แก้อักเสบหลังจากการกินอาหารทันที นอกจากนี้ ไม่ควรกินยาในกลุ่มยาแก้ปวด และยาลดการอักเสบ หลาย ๆ ตัวพร้อมกัน เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และที่สำคัญควรกินยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น 

เนื่องจากยาแต่ละชนิดจะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายที่แตกต่างกันไป  หากมีความจำเป็นต้องกินยาแก้ปวด แก้อักเสบ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิต.!! 

จาปินขอส่งมอบความรักและความปรารถนาดีแด่ทุกท่าน ด้วยข้อมูลบทความด้านสุขภาพ ซึ่งสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์  วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายอย่างหมดจด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ประดุจทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Health Addict