แอสตาแซนทิน สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ

เมื่อกล่าวถึง “แอสตาแซนทิน” สำหรับผู้ที่สนใจและศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพอยู่แล้ว เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก แต่สำหรับคนทั่วไปนั้นอาจจะยังไม่ทราบว่าแอสตาแซนทินคืออะไร และมีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลช่วยในการดูแลสุขภาพ ในบทความนี้จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับสารตัวนี้กันค่ะ 

อนุมูลอิสระ (Free Radicals) คือ โมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากขาดอิเล็กตรอนที่อยู่รอบนอกสุดของอะตอม อนุมูลอิสระนี้มีช่วงอายุสั้น ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาที แต่สามารถสร้างความเสียหายต่อ DNA ด้วยการแย่งจับอิเล็กตรอนของเซลล์อื่นในร่างกายที่เรียกว่า “ภาวะเครียดที่เกิดจากการออกซิเดชัน (Oxidation Stress) ” ทำให้โมเลกุลของร่างกายไม่เสถียร เกิดความเสียหาย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ภูมิคุ้มกันลดลง และความเสื่อมต่าง ๆ รวมไปถึงเซลล์ หรือที่เรียกว่า ริ้วรอยบนร่างกาย และอาจเกิดการกลายพันธุ์จนเป็นเซลล์มะเร็งได้ 

อนุมูลอิสระสามารถเกิดขึ้นได้เองในระหว่างกระบวนการเผาผลาญพลังงานตามปกติของร่างกาย แต่บางครั้งอาจมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็อาจส่งผลต่อการสร้างอนุมูลอิสระขึ้นภายในร่างกายได้ 

ปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอนุมูลอิสระ

  • มลภาวะทางอากาศ
  • การสูบบุหรี่
  • การดื่มแอลกอฮอล์
  • การอักเสบ
  • การฉายรังสี
  • ยาและสารเคมีบางชนิด
  • ไวรัสบางชนิด 

เนื่องจากอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสื่อมต่าง ๆ ภายในร่างกาย ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการ “สารต้านอนุมูลอิสระ” ที่จะช่วยทำให้โมเลกุลที่ไม่เสถียรเหล่านั้นมีความเป็นกลาง และช่วยปกป้องร่างกายจากความเสื่อมต่าง ๆ ของเซลล์ที่จะเกิดขึ้น 

แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) เป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ในธรรมชาติที่ทำให้เกิดสีแดงหรือสีชมพูในพืชหรือสัตว์ สามารถละลายได้ดีในไขมัน ด้วยโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ จึงมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชันที่มีผลทำให้การเกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร 

แอสตาแซนทินจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ โดยมีแหล่งที่มาจากอาหารที่มีสีแดง เช่น ปลาแซลมอน ปลาเทาน์ ไข่ปลาคาเวียร์ กุ้ง ปู กุ้งมังกร เมล็ดทับทิม และพบมากที่สุดในสาหร่ายสีแดง  Microalgae สายพันธุ์ Haematococcus Pluvialis 

ประโยชน์ของแอสตาแซนทีน

ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้ 

  • ช่วยบำรุงดวงตา ลดอาการอ่อนหล้าจากการใช้สายตา
  • บำรุงระบบประสาท ป้องกันสมองเสื่อม
  • ช่วยลดอาการเจ็บปวดบริเวณข้อเข่าและกล้ามเนื้อ
  • เพิ่มการไหลเวียนเลือด
  • ลดไขมันเลว (LDL) ไตรกลีเซอไรด์ และคลอเรสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิด “โรคหัวใจ” และเพิ่มไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกาย
  • ปกป้องผิวจากรังสียูวี
  • ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี
  • ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างปกติ
  • ป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น 

ในปัจจุบันศาสตร์ทางการแพทย์ได้ให้ความสำคัญกับการชะลอวัย (Anti-Aging) ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปกป้องร่างกายจากความเสื่อมต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร ซึ่งแอสตาแซนทินก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดในการช่วยต่อต้านอนุมุลอิสระเหล่านั้น และด้วยคุณสมบัติดังกล่าว แอสตาแซนทินจึงมักถูกเรียกว่าเป็น “สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ” ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมาก ดังนั้น จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยลดความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกาย 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30-45 นาที (สัปดาห์ละ 5 วัน) และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Sanook, pobpad, Mega We Care,Vista