น้ำผึ้งกับความงาม

เมื่อกล่าวถึงน้ำผึ้ง (Honey) แล้ว โดยทั่วไปคงจะทราบกันดีว่ามีประโยชน์มากมายหลายอย่าง มีทั้งสรรพคุณด้านบำรุงสุขภาพซึ่งได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ และสรรพคุณด้านความงามซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย วันนี้เราจะกล่าวถึงคุณสรรพคุณเด่น ๆ ของน้ำผึ้งที่มีต่อความงามซึ่งมีอยู่หลายอย่างให้ทราบกันค่ะ 

สรรพคุณของน้ำผึ้งที่มีต่อความงาม มีดังนี้ 

 • ชะลอวัย
  น้ำผึ้งมีสารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidants) หรือสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติชั้นเลิศในเรื่องช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงมักถูกเลือกให้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมความงามหลากหลายชนิด เพราะน้ำผึ้งแท้ ๆ จากธรรมชาติมีความปลอดภัยและมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • แก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตก
  น้ำผึ้งมีคุณสมบัติอ่อน ๆ ในการฆ่าเชื้อ หากใช้พอกที่บริเวณริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อย ๆ ใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดผิวที่แห้งจนลอกออก ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้นขึ้น และอาการแห้งแตกจะค่อย ๆ บรรเทาลง ริมฝีปากจะเนียนนุ่มขึ้น 
 • ฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดด
  หลังจากตากแดดร้อน ๆ จัด ๆ มาเป็นเวลานาน ๆ เช่น ไปเที่ยวทะเล หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เล่นกีฬาต่าง ๆ ให้รีบอาบน้ำชำระล้างร่างกายและใช้น้ำผึ้งทาผิวให้ทั่ว ซึ่งเอนไซม์ในน้ำผึ้งจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ ลดผื่นแดงและอาการปวดแสบปวดร้อนให้กับผิวหลังการตากแดดจัด ๆ ได้ 
 • ทำความสะอาดรูขุมขน
  น้ำผึ้งมีสารแอนติเซฟติก (Antiseptic) ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ หลังจากทำความสะอาดผิวหน้า นำน้ำผึ้งทำให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำความสะอาดผิวและรูขุมขนได้อย่างอ่อนโยน และมีสภาพผิวที่สะอาดสดใสมากยิ่งขึ้น 
 • บำรุงเส้นผม
  น้ำผึ้งมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ผสมอยู่หลายชนิด หลังการสระผมให้หมักผมด้วยน้ำผึ้ง (สูตร : น้ำผึ้งผสมกับน้ำมันมะกอก อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ) หมักผมทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดการแห้งแตกปลายของเส้นผม และทำให้ผมนุ่มสลวยเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ 

สนับสนุนเคล็ดลับความงามโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ประดุจทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ขอเชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Medthai, SistaCafe