ใช้ยาอย่างเหมาะสม ลดความเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ

ยารักษาโรค ทั้งยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณ ล้วนแล้วแต่มีฤทธิ์ในการรักษาและมีผลข้างเคียงต่อร่างกายซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการที่ต้องทานยาเพื่อรักษาอาการเจ็บไข้เป็นประจำย่อมส่งผลกระทบต่อตับอย่างแน่นอน แต่เราสามารถที่จะเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาชนิดต่าง ๆ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ 

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังโรคตับที่อาจเกิดจากการใช้ยา เราจึงควรมีความรู้เกี่ยวกับยาชนิดต่าง ๆ ดังนี้ 

  • ใช้ยาเมื่อมีความจำเป็น ไม่ใช้ยาเกินขนาด หรือระยะเวลานานเกินฉลาก หรือเอกสารกำกับยาระบุ 
  • สังเกตอาการตับอักเสบเมื่อได้รับยาที่มีความเสี่ยงเกิดพิษต่อตับสูง ซึ่งอาการเหล่านั้น ได้แก่ อ่อนเพลียมาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง (มักปวดที่ตำแหน่งใต้ชายโครงขวา) ตัวและตาเหลือง คันตามผิวหนัง ปัสสาวะมีสีเข้ม และอุจจาระมีสีซีด 
  • หากมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับโรคตับหรือมียาที่ใช้ประจำ รวมถึงดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ 
  • ยาที่มีผลข้างเคียงต่อตับนั้นมีจำนวนมาก แต่มีบางกลุ่มยาที่มีโอกาสก่อให้เกิดพิษต่อตับได้บ่อย ควรต้องได้รับการเฝ้าระวังการใช้ยา ดังนี้
  1. ยาแก้ปวด/ยาลดไข้ : พาราเซตามอล (Paracetamol) ไดโคลฟีแนค (Diclofenac)
  2. ยารักษาวัณโรค : ไอโซไนอะซิด (Isoniazid) ไรแฟมพิซิน (Rifampicin) ไพราซินาไมด์ (Pyrazinamide)
  3. ยาลดไขมันในเลือด : ซิมวาสะแตติน (Simvastatin) อทอร์วาสะแตติน (Atorvastatin)
  4. ยากันชัก : คาร์บามาเซพีน (Cabamazepine) เฟนิโทอิน (Phenytoin)
  5. ยาต้านจุลชีพ : อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) ไซโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ฟลูโคนาโซล (Fluconazole)
  6. สมุนไพรที่มีความเป็นพิษต่อตับ : ขี้เหล็ก บอระเพ็ด 

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกังวลว่าจะเป็นพิษต่อตับจนเกินความจำเป็น เพราะยาไม่ใช่สาเหตุเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอี่นร่วมด้วย เช่น อายุ โรคประจำตัว หรือพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นต้น หากเป็นกังวลจนไม่ได้ใช้ยารักษาโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ เราสามารถป้องกันโรคตับที่เกิดขึ้นจากยาได้ง่าย ๆ เพียงใข้ยาอย่างระมัดระวังภายใต้การแนะนำของแพทย์และเภสัชกร 

จาปินขอส่งมอบความรักและความปรารถนาดีแด่ทุกท่าน ด้วยข้อมูลบทความด้านสุขภาพ ซึ่งสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ประดุจทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)