ปวดศีรษะ ปวดตรงไหน สัญญาณเตือนอันตรายอย่างไร?

การปวดศีรษะ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ คนสูงวัย คนชรา เชื่อว่าเคยปวดศีรษะกันทุกคน อาการปวดศีรษะ อาจจะมีตั้งแต่อาการเพียงเล็กน้อยไปจนถึงอาการที่รุนแรง ซึ่งตัวเราเองจะทราบดีว่ามีอาการปวดศีรษะมากน้อยแค่ไหน แต่เราอาจจะไปทราบว่าอาการปวดศีรษะที่กำลังเผชิญอยู่นั้น บางทีอาจเป็นสัญญาณอันตรายของโรคที่ร้ายแรงได้ จาปินมีข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะที่อาจมีความสัมพันธ์กับโรคบางอย่างมาให้ทราบกัน ซึ่งเป็นข้อมูลจาก ผศ.พญ.แสงสี ธรรมไกรสร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รายละเอียดมีดังนี้ 

  • ปวดศีรษะจากความเครียด ถือเป็นโรคปวดศีรษะที่พบมากที่สุด ซึ่งเกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณรอบศีรษะ ตำแหน่งที่ปวดศีรษะที่พบบ่อย คือ ตำแหน่งบริเวณหน้าผากและขมับทั้งสองข้าง บางครั้งร้าวมาที่ด้านหลังของศีรษะและต้นคอ รวมถึงบ่าไหล่ร่วมด้วย อาการปวดศีรษะนี้เป็นภาวะที่สัมพันธ์กับความเครียด 
  • ปวดศีรษะจากโรคไมเกรน จะมีอาการปวดบริเวณขมับด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ อาจจะปวดสลับกันได้ระหว่างข้างซ้ายหรือข้างขวา และเวลาปวดบางครั้งอาจมีปวดร้าวเข้ามาที่กระบอกตาร่วมด้วย คนไข้จะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ และถ้าอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างจ้า เสียงดังหรือว่ากลิ่นฉุน อาการมักจะแย่ลง 
  • ปวดบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้างลงมาจนถึงบริเวณหน้าผากด้วย หรืออาจปวดตรงบริเวณดั้งจมูก อันนี้เป็นตำแหน่งของไซนัส ถ้าเกิดมีการอักเสบของไซนัส คนไข้จะมีอาการปวดที่ตำแหน่งนี้ 
  • อาการปวดที่เกิดจากการอักเสบของกราม มักจะมีอาการปวดบริเวณหน้าใบหู ซึ่งสัมพันธ์กับการเคี้ยวอาหารร่วมด้วย คนไข้บางรายอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีการกัดฟันตอนเวลานอน ตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่าเวลาขยับปากหรือเคี้ยวอาหารจะรู้สึกปวดบริเวณหน้าใบหู อาจจะสัมพันธ์กับภาวะกระดูกกรามหน้าใบหูอักเสบได้ 
  • อาการปวดอาจจะมาจากโรคร้ายแรงกว่านั้นได้อีก เช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือว่าโรคเนื้องอกสมอง ซึ่งจะมีลักษณะอาการปวดที่รุนแรง มีอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาก่อน หรือรู้สึกปวดมากจนเกือบจะทนไม่ไหว และอาจจะมีอาการมองเห็นที่ผิดปกติ อาจจะมองเห็นภาพซ้อน หรือมองเห็นไม่ชัด มีการชาหรืออ่อนแรงของกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกายร่วมด้วย หรือบางคนอาจจะมีลักษณะพฤติกรรมที่ผิดปกติไปกว่าเดิม เมื่อมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร่งด่วน หรือหากมีอาการปวดศีรษะที่มีไข้หรือคอแข็งร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง ต้องไปรีบพบแพทย์ทันที 

อาการปวดศีรษะไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ และไม่ควรละเลยในการใส่ใจดูแล ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันและการรักษาอย่างทันท่วงที.!! 

จาปินขอส่งมอบความรักและความปรารถนาดีแด่ทุกท่าน ด้วยข้อมูลบทความด้านสุขภาพ ซึ่งสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ประดุจการทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
ปวดหัว สัญญาณเตือนจากร่างกาย แพทย์ชีตำแหน่งอาการช่วยบอกโรค โดย แนวหน้า