ต้นไม้ฟอกอากาศ..ทั้งสวยงามและได้ประโยชน์

การปลูกต้นไม้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันหรืออาจจะเรียกว่า “ยุคโควิด” ก็ได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผู้คนได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านกันมากขึ้น จึงหันมาปลูกผักสวนครัวไว้ทำอาหารเพื่อรับประทานกันเอง และปลูกต้นไม้พันธุ์สวย ๆ งาม ๆ ในกระถางเพื่อเป็นงานอดิเรกและผ่อนคลายความเครียด ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่ดาราของบ้านเรา แต่ด้วยวิถีชีวิตในเมืองใหญ่ที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นใช้สอยไม่มากหรืออพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด จึงต้องพิจารณาเลือกปลูกต้นไม้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ด้วย จาปินขอแนะนำต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้ด้วยค่ะ 

ต้นไม้ฟอกอากาศ 

  • ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

 

เป็นพืชที่มีประโยชน์และสรรพคุณมากมายมหาศาล โดยเฉพาะประโยชน์ในเรื่องผิวพรรณ โดยเนื้อวุ้นของว่านหางจระเข้นั้นนิยมนำไปสกัดหรือผสมในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณต่าง ๆ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวได้ดีนั่นเอง แถมยังช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษได้อีกด้วย 

  • พลูด่าง (Devil’s ivy)

 

เป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมาก มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ใบมีสีเขียวสลับขาว ลวดลายสวยงาม ปลูกง่าย ดูแลง่ายแม้มีพื้นที่น้อย  เหมาะสำหรับปลูกในบ้านทั้งในกระถางดิน หรือในภาชนะใส่ที่มีน้ำ พลูด่างเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย และช่วยฟอกอากาศได้ดีด้วย 

  • บอสตันเฟิร์น (Boston Fern)

 

เป็นไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดอากาศได้ดี สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่อาคารได้เป็นอย่างดี แต่ต้องคอยหมั่นดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื้นมาก               

  • เบญจมาศ (Chrysanthemum)

 

พืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น เป็นไม้ดอกขนาดเล็กที่มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งได้รับความนิยมเพราะปลูกง่าย ดูแลง่าย รวมทั้งมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษสูงมากด้วย 

  • เดหลี (Peach Lily)

 

จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเพื่อการประดับต้น ประดับใบ และประดับดอก เนื่องจากมีใบขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้แลดูสดชื่น ถูกจัดเป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน ใช้เพื่อตกแต่งบ้านหรืออาคารและสามารถช่วยดูดสารพิษได้ 

  • ไทรใบสัก (Fiddle-leaf fig)

 

เป็นต้นไม้ที่มีความสูงตั้งแต่  50 เซนติเมตรไปจนถึง 12 เมตร มีถิ่นกำเนิดทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ปัจจุบันมีการกลายพันธุ์เป็นชนิดแคระและชนิดใบด่างด้วย เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

  • กวักมรกต (Zamioculcas Zamiifolia or Emerald Palm)

 

หรือเรียกอีกชื่อว่า เกล็ดมังกร เป็นไม้มงคลของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งมีความสวยงามและเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะเชื่อว่าหากปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้านก็จะมีแต่โชคลาภ ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดี และสามารถดูดซับสารพิษและปลดปล่อยออกซิเจนออกมาได้มากด้วย 

  • มอนสเตอร่า (Monstera)

 

สำหรับบรรดาคนรักการจัดดอกไม้แล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ถือเป็นราชินีแห่งไม้ใบ ด้วยมีความโดดเด่นที่ลักษณะของใบที่มีขนาดใหญ่และแตกออกเป็นแฉก มีลายที่สวยงาม มอนสเตอร่ามีต้นกำเนิดมาจากเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาและหมู่เกาะของทวีปอเมริกา เป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมาก นอกจากความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ในการช่วยฟอกอากาศได้ดีเช่นกัน 

  • ลิ้นมังกร (Dracaena trifasciata)

 

เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ดอกสีขาวออกเป็นช่อ มีกลิ่นหอม เป็นพืชท้องถิ่นในแอฟริกาตะวันตกตั้งแต่ไนจีเรียถึงคองโก มีความสูง 30-50 เซนติเมตร เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่มีความสามารถโด่นเด่นในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจนออกมาในช่วงเวลากลางคืน 

  • ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

 

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ฟิโล่ มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีหลากหลายสายพันธ์ุ เช่น ฟิโลมรกตแดง ฟิโลใบมะละกอ ฟิโลใบหัวใจ ฟิโลหูช้าง เป็นต้น มีบางสายพันธุ์ที่เป็นไม้เลื้อย และใบมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เป็นพืชที่มีรากอากาศ (Aerial Roots) สำหรับเกาะพยุงต้นไว้ มีความยาวของใบตั้งแต่ 3 นิ้วถึง 3 ฟุต เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน สามารถช่วยดักจับฝุ่นละอองและสารพิษต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

ขอสนับสนุนให้ทุกท่านช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อสร้างอากาศที่ดีให้กับโลกของเรา และมาปรับเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นด้วยเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่รวมเอาพลังงานแสง น้ำ และอากาศเข้าด้วยกัน เพื่อทำให้บรรยากาศภายในบ้านของคุณ สะอาด ปลอดภัย ไร้มลพิษ  ส่งผลให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขมากยิ่งขึ้น ขอเชิญทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
คมชัดลึก, กรุงเทพธุรกิจ