ภาวะหัวใจล้มเหลว เกิดขึ้นได้แม้ร่างกายแข็งแรง

 

ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะนอกจากจะเป็นโรคเรื้อรังจากความผิดปกติของหัวใจซึ่งมักจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันในคนที่มีร่างกายแข็งแรงได้ด้วย ภาวะหัวใจล้มเหลวมีอาการอย่างไร และเมื่อเป็นแล้วควรดูแลสุขภาพอย่างไร ในบทความนี้ จาปินได้นำข้อมูลความรู้เกี่ยวกับภาวะหัวใจล้มเหลว โดย สถาบันทรวงอก กรมการแพทย์ มาบอกกล่าวให้ทราบกัน ดังนี้ค่ะ 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในปัจจุบันพบว่า ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ได้เกิดแค่เฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ในกลุ่มคนที่อายุยังน้อยและมีร่างกายแข็งแรงก็สามารถเกิดภาวะนี้ขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นภาวะความผิดปกติของการทำงานของหัวใจที่ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ รวมถึงไม่สามารถรับเลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้ตามปกติ 

อาการของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ได้แก่ หอบเหนื่อย ในขณะที่ออกแรงหรือหายใจไม่สะดวกขณะที่นอนราบ รู้สึกอ่อนเพลีย ทำให้ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันและการออกกำลังกายลดลง มีอาการบวมน้ำ บวมกดบุ๋มที่เท้าและขา และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากไตทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะคั่งน้ำและเกลือ สามารถวินิจฉัยได้โดย ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ประเมินภาวะสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ร่วมกับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ตรวจภาพถ่ายรังสีทรวงอก ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจหัวใจด้วยคลื่นสะท้อนความถี่สูง เป็นต้น 

นายแพทย์เอนก กนกศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวว่า ภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นกลุ่มอาการซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบและกล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวอ่อนแรงจากการขาดเลือด กล้ามหัวใจอักเสบ โรคลิ้นหัวใจตีบหรือลิ้นหัวใจรั่ว ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง และการใช้สารเสพติด เป็นต้น 

เป้าหมายสำคัญในการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว เพื่อป้องกันและชะลอการเสื่อมของการทำงานหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและลดอัตราการเสียชีวิต ซึ่งการดูแลสุขภาพในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวสามารถทำได้ดังนี้ 

  1. รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบถ้วน และพาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
  2. ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพื่อจำกัดปริมาณโซเดียม
  3. ควบคุมปริมาณน้ำดื่มตามแผนการรักษา
  4. สังเกตอาการบวมน้ำ
  5. ชั่งน้ำหนักก่อนรับประทานอาหารเช้า หรือหลังจากขับถ่ายตอนเช้าทุกวัน
  6. หลีกเลี่ยงความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ
  7. งดการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติด
  8. ออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ
  9. มีเพศสัมพันธ์ได้ หากเดินขึ้นบันได 8-10 ขั้นแล้วไม่รู้สึกหอบเหนื่อย
  10. ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปีในกรณีไม่มีข้อห้าม 

นอกจากนี้ การรักษาที่สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในผู้ป่วยบางรายที่มีข้อบ่งชี้ เช่น การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือการผ่าตัดบายพาส การจี้ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ เพื่อรักษาหัวใจเต้นผิดปกติ และการผ่าตัดซ่อมหรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจ เป็นต้น 

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น ทำให้เราต้องตระหนักว่า ภาวะหัวใจล้มเหลวอาจเกิดขึ้นได้กับตัวเราเองหรือกับคนรอบข้าง ดังนั้น ควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากภาวะหัวใจล้มเหลว.!!

จาปินขอส่งมอบความรักและความปรารถนาดีแด่ทุกท่าน ด้วยข้อมูลบทความด้านสุขภาพ ซึ่งสนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์  วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์