อาหารเสริมที่เหมาะสำหรับทารกน้อย

 

น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน หลังจากนั้นร่างกายของทารกน้อยจะพัฒนาระบบการย่อยอาหารที่แข็งแรงพอสำหรับการย่อยอาหารอื่นนอกจากน้ำนมแม่ ซึ่งร่างกายของทารกจะต้องการสารอาหารและพลังงานที่หลากหลายมากขึ้น  ดังนั้นการเริ่มให้อาหารเสริมกับทารกต้องคำนึงถึงความพร้อมของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของลูกน้อยเป็นสำคัญ ไม่ควรให้อาหารเสริมกับทารกก่อนอายุ 6 เดือน ควรเริ่มให้อาหารเสริมที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่เพียงพอควบคู่ไปกับการกินนมแม่ เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการเป็นไปตามวัย และอาหารชนิดใดที่เหมาะสำหรับทารกน้อย จาปินมีข้อมูลมาแนะนำกันค่ะ 

อาหารเสริมที่เหมาะสำหรับทารกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป มีดังนี้

  • ธัญพืช (Cereal) เช่น ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ถั่วเหลือง ถั่วแดง ข้าวกล้อง เป็นต้น ธัญพืชเป็นอาหารที่มีลักษณะเนื้อแข็ง จึงต้องนำมาต้มหรือทำให้นิ่มเละแล้วบดละเอียด โดยเริ่มให้ทารกน้อยได้กินมื้อละ 1-2 ช้อนชา ธัญพืชเป็นอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับทารกมาก เพราะมีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กเล็ก และที่สำคัญมีวิตามินบีช่วยบำรุงสมองด้วย คุณแม่ควรเลือกซื้อธัญพืชที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทเท่านั้น 
  • ผลไม้ (Fruit) เมื่อทารกน้อยมีอายุครบ 6 เดือน อาจจะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น ทำให้รู้สึกคันเหงือกอยากกัดหรือเคี้ยวอะไรมากขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกผลไม้ที่มีรสชาติอ่อน ๆ มาเป็นอาหารสำหรับให้ลูกน้อยได้ลองเคี้ยว เพื่อช่วยลดอาการคันเหงือก และให้เด็กได้ลิ้มลองรสชาติของผลไม้บางอย่าง รวมทั้งจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้ด้วย 
  • ผัก (Vegetable) เมื่อทารกน้อยถึงวัยที่ต้องกินอาหารเสริม คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปลูกฝังสุขนิสัยการกินให้ลูกน้อย โดยเลือกผักชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ควรเลือกผักที่มีรสชาติอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นฉุน มีสีสันน่ากิน นำมาต้มให้สุกจนนิ่มและบดละเอียดผสมกับธัญพืชหรือข้าว โดยเริ่มให้ลูกน้อยกินทีละน้อย และค่อย ๆ เพิ่มปริมาณและความหลากหลายของผักให้มากขึ้น 
  • โปรตีน (Protein) น้ำนมของแม่มีสารอาหารโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการทารกน้อยอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงอายุ 6 เดือน ก็ควรเสริมโปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ ให้กินควบคู่ไปกับการกินน้ำนมแม่ด้วย เพื่อช่วยเสริมการเจริญเติบโตของทารก โดยสามารถฝึกให้ลูกน้อยได้ลิ้มลองเนื้อสัตว์อ่อน ๆ เช่น ปลา หรือไก่ ต้มสุกและบดละเอียด ซึ่งอาจผสมกับข้าวบด หรือธัญพืชก็ได้ 
  • ไข่ (Egg) เป็นสุดยอดอาหารเสริมและอาหารหลักสำหรับทารกน้อย ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงวัยที่เริ่มกินอาหารได้ด้วยตัวเอง คุณแม่ควรเริ่มจากการผสมไข่แดงลงในอาหารก่อน เพราะทารกส่วนใหญ่อาจมีอาหารแพ้โปรตีนจากไข่ขาว ควรสังเกตดูว่าลูกน้อยมีอาการแพ้อาหารเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อความปลอดภัย 

ทั้งนี้ มีข้อควรระวังสำหรับการเริ่มให้ลูกน้อยหัดกินอาหารเสริม คุณแม่ต้องคอยสังเกตดูอาการของเด็กหลังจากการเริ่มกินอาหารเสริมแล้ว หากลูกน้อยสามารถกินได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ ให้เพิ่มปริมาณของอาหารเสริมในครั้งต่อ ๆ ไปได้ 

สนับสนุนข้อมูลดี ๆ  สรรหาสาระและความรู้เพื่อคุณโดยจาปิน ซึ่งเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ส่งมอบความปรารถนาดีไปยังทุกครอบครัว ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์  วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Line Today
Maerakluke