โกโก้ ชื่อนี้ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

โกโก้ หรือ ช็อกโกแลต เป็นของหวานสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็ชื่นชอบในรสชาติที่แสนอร่อย และกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเหตุนี้ โกโก้และช็อกโกแลตจึงเป็นเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งโกโก้ก็ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายอย่าง และในบทความนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของโกโก้มาบอกให้ทราบกันค่ะ 

โกโก้ (Cocoa) เป็นไม้ผลที่มีแหล่งกำเนิดสำคัญมาจากแถบอเมริกาใต้ ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อนทั่วไป ปลูกง่าย และสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย แต่พบมากที่สุดในเขตพื้นที่จังหวัดวัดเชียงราย พิษณุโลก และจันทบุรี เมล็ดโกโก้จะถูกนำมาทำเป็นผงโกโก้ โดยผ่านกระบวนการแปรรูปและรีดไขมันออกจนเหลือเพียง 0-25% และโกโก้เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำช็อกโกแลต (Chocolate) นั่นเอง 

เมล็ดโกโก้จะถูกนำไปตากแห้งเพื่อให้ความชื้นลดลง จากนั้นนำมาคั่วจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอม รสชาติขมเป็นเอกลักษณ์ จากนั้นก็จะถูกนำมาแปรรูปจนกลายเป็นผงโกโก้ ซึ่งสามารถนำมารับประทานได้เลย โดยใช้โรยหน้าขนมและเครื่องดื่มต่าง ๆ หรือจะนำผงโกโก้ไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูป หรือช็อกโกแลตแท่งก็ได้ 

โกโก้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ได้แก่  ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร และอุดมไปด้วยแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น  ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) โพลีฟีนอล (Polyphenol) ไนอาซีน (Niacin) คาเทชิน (Catechin) และโปรไซยานิดีน (Procyanidin) เป็นต้น ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก 

ประโยชน์ 

ช่วยต้านมะเร็ง

โกโก้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ได้แก่ สารโพลีฟีนอล สารฟลาโวนอยด์ และสารไนอาซีน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการถูกทำร้ายโดยแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งที่มีอยู่แล้วมีการแพร่กระจาย และช่วยกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งตาย จึงช่วยต้านการเกิดมะเร็งได้ 

ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ เป็นตัวช่วยสำคัญที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เพราะมีสรรพคุณในการป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด และลดการปิดกั้นการไหลเวียนของหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ในโกโก้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันอิ่มตัว และกรดโอเลอิก (Oleic acid) ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ ช่วยให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง 

ลดความดันโลหิต

มีผลการศึกษาพบว่า สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้มีส่วนช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด หากรับประทานเป็นประจำ จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และยังสามารถช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความดันโลหิตสูง และสารโพลีฟีนอล ยังช่วยลดการอักเสบ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดความดันโลหิต และยังช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล รวมถึงลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วย แนะนำควรเลือกรับประทานเป็นโกโก้ 100% จะดีที่สุด 

ลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

สารโพลีฟีนอลในโกโก้สามารถช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยให้สามารถดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลได้ดี และยังมีส่วนช่วยในการสลายน้ำตาลกลูโคส ช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลินได้ 

ป้องกันภาวะสมองเสื่อม

มีการค้นพบว่า สารโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ในโกโก้ มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง เช่น ความจำ ความคิด การตัดสินใจ การรับรู้  และยังช่วยป้องกันโรคความเสื่อมของระบบประสาท (Neurodegenerative) เช่น ภาวะสมองเสื่อม (Dementia) โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) ในผู้สูงอายุได้ด้วย 

ช่วยให้อารมณ์ดี คลายเครียด

หากรู้สึกอ่อนล้า หดหู่ หรือซึมเศร้า การดื่มโกโก้สามารถช่วยลดอาการเหล่านั้นได้ เพราะกรดอะมิโนทริปโตฟานที่อยู่ในโกโก้จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จึงช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย รวมทั้งช่วยลดอาการเซื่องซึม และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายด้วย 

ช่วยในการลดน้ำหนัก

แม้การดื่มโกโก้จะทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น แต่ในโกโก้มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่ต่ำ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมัน และยังช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด เร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วย โดยจากผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานโกโก้ ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ผงหรือช็อกโกเลต สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่รับประทานเลย แต่แนะนำควรเลือกรับประทานเป็นดาร์กช็อกโกแลตจะดีที่สุด 

ดีต่อสุขภาพฟัน

โกโก้มีสารทีโอโบรมีน (Theobromine) ที่สามารถช่วยในการต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และช่วย

ทำให้ฟันแข็งแรง การรับประทานโกโก้เป็นประจำ จึงมีส่วนช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง แต่แนะนำควรดื่มเป็นโกโก้แบบ 100% จะดีที่สุด 

บำรุงผิวพรรณ

สารโพลีฟีนอลในโกโก้เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ช่วยทำให้ผิวสวย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ในร่างกายชะลอการเสื่อมสภาพ ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณดูสวย แก่ช้าลง 

อย่างไรก็ตาม แม้โกโก้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ควรรับประทานเป็นโกโก้แท้ 100% หรือดาร์กช็อกโกแลตเท่านั้น ไม่ควรใส่เติมนม น้ำตาล หรือครีม เพิ่มเข้าไป เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ตามมาได้

 

สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย bibomom

ที่มา

SGE

คมชัดลึก ออนไลน์