ทำความรู้จัก ทริปโตเฟน เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

หากมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับยาก หรือง่วงแต่ไม่สามารถข่มตาให้หลับได้ นั่นอาจแสดงว่าร่างกายต้องการสารบางอย่างเพื่อช่วยในการนอนหลับ และหากเราลองดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน ก็จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้ เนื่องจากในนมมีทริปโตเฟนซึ่งมีส่วนช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “ทริปโตเฟน” ว่าคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับสารตัวนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

ทริปโตเฟน (Tryptophan) คือ กรดอะมิโนที่จำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น ซึ่งทริปโตเฟนมีส่วนในการช่วยสร้างเซโรโทนิน (Serotonin) หรือสารแห่งความสุข ที่ช่วยควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก ความหิว การนอน และลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนั้นยังช่วยเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน (Melatonin) หรือฮอร์โมนแห่งการนอนหลับ ที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้นได้ด้วย 

ประโยชน์

 • ช่วยลดความเครียดและความกังวล ช่วยให้รู้สึกสงบขึ้น
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
 • ช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน
 • ช่วยลดภาวะซึมเศร้าโดยไม่ต้องพึ่งยาและไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ
 • ช่วยส่งเสริมเรื่องการนอนหลับอย่างเป็นธรรมชาติ
 • มีส่วนช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ
 • ช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคเอดส์
 • มีส่วนช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
 • มีส่วนช่วยลดความไวต่อความรู้สึกเจ็บปวด
 • ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ในหญิงวัยหมดประจำเดือน
 • ช่วยบรรเทาอาการสารเคมีในร่างกายผิดปกติ ซึ่งเป็นผลมาจากแอลกอฮอล์
 • ช่วยรักษาและควบคุมอาการของโรคพิษสุราเรื้อรัง
 • ทริปโตเฟนทำงานร่วมกับกรดโฟลิกและธาตุเหล็กในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
 • อาจมีส่วนช่วยในการชะลอวัยหรือความชราได้ 

ตัวอย่างอาหารแหล่งทริปโตเฟนสูง 

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยทริปโตเฟน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยลดภาวะซึมเศร้า ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโหลิตสูง และยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการอักเสบหรือติดเชื้อต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ เมล็ดฟักทองยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมกา-3  ใยอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่างด้วย โดยเมล็ดฟักทองปริมาณ 100 กรัม จะให้ทริปโตเฟนสูงถึง 576 มิลลิกรัมเลยทีเดียว 

เนื้อไก่

เนื้อไก่ โดยเฉพาะอกไก่ถือเป็นแหล่งของโปรตีนสูง ไม่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยทริปโตเฟน ทั้งนี้รวมถึงไก่งวงด้วย ซึ่งไก่งวงนั้นจะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน ฟอสฟอรัส ซิงค์ วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเนื้อไก่และไก่งวงแบบลีน ในปริมาณ 100 กรัม จะมีทริปโตเฟนสูงถึง 404 มิลลิกรัม 

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนก็เป็นแหล่งของทริปโตเฟนชั้นดี และยังมีกรดไขมันโอเมกา-3 ไขมันชนิดดี โปรตีน วิตามินดี ไนอะซิน ซีลีเนียม วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยแซลมอนปริมาณ 100 กรัม จะให้ทริปโตเฟนประมาณ 335 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สูง 

ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่น หรือถั่วเหลืองฝักอ่อนสีเขียว ปริมาณ 100 กรัม จะอุดมไปด้วยทริปโตเฟนประมาณ 242 มิลลิกรัม ซึ่งถั่วเหลืองนั้นนับเป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 9 ชนิด และเป็นโปรตีนจากพืช มีใยอาหารสูง กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ทองแดง วิตามินเค วิตามินบี โฟเลต และไทอามีนหรือวิตามินบี 1 อีกด้วย 

เต้าหู้แข็ง

เต้าหู้แข็งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง จึงมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีต่อสุขภาพ รวมทั้งมีแคลเซียม ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก ซิงค์ และแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟน ซึ่งเต้าหู้แข็งปริมาณ 100 กรัม จะให้ทริปโตเฟนประมาณ 235 มิลลิกรัม 

นอกจากนี้ ยังมีอาหารอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เช่น ไข่ งา นม อินทผาลัมแห้ง คอตเทจชีส ข้าวไม่ขัดสี สาหร่าย และผลไม้บางชนิด เช่น กล้วย กีวี แคนตาลูป สับปะรด และแตงโม เป็นต้น 

การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพจะส่งผลดีต่อสุขภาพ หากมีอาการนอนไม่หลับ อย่าลืม!! รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยทริปโตเฟน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและหลับได้ดียิ่งขึ้น

 

สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย bibomom

ที่มา

Nestle Thailand

Thrive Wellness

Medthai