อาหารกลูตาไธโอนสูง บำรุงผิวให้ขาวใส อย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อพูดถึงเรื่องความสวยความงาม สาว ๆ ทุกคนล้วนอยากมีผิวที่ขาวใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ และมีสุขภาพดี ซึ่งนอกจากการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์มากมายหลายชนิดแล้ว เรายังต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วย และกลูตาไธโอนก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่หลายคนให้ความสนใจมาก เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิวหน้าและผิวกายให้ขาวใส แลดูอ่อนกว่าวัย อย่างเป็นธรรมชาติ และในบทความนี้เรามีข้อมูลแหล่งอาหารที่มีกลูตาไธโอนสูงมาฝากทุกคนกันค่ะ 

กลูตาไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย 

กลูตาไธโอนนับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสายตาของคนเรา  ช่วยเปลี่ยนแป้งที่สะสมในร่างกายให้เป็นพลังงาน และป้องกันการสะสมของไขมันซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นโรคหัวใจ รวมถึงทำหน้าที่ปกป้องทุกเซลล์ของร่างกายด้วย ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณกลูตาไธโอนในร่างกายจะลดน้อยลง หรือถูกผลิตขึ้นได้ช้าลงและมีปริมาณน้อยลง เมื่ออายุย่างเข้า 20 ปี ปริมาณกลูตาไธโอนในร่างกายจะลดลงเรื่อย ๆ  และหากร่างกายได้รับยาหรือสารเคมีมากเกินไป ปริมาณของกลูตาไธโอนในร่างกายก็จะลดลงอย่างรวดเร็วกว่าที่คาดไว้ ส่งผลทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็วก่อนวัย  และโรคภัยต่าง ๆ ก็จะเข้าแทรกแซงได้ง่าย

หน้าที่สำคัญของกลูตาไธโอนอีกหนึ่งอย่างคือ ช่วยให้วิตามินซีและวิตามินอีในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น  ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพที่ดี  เมื่อปริมาณกลูตาไธโอนลดลง ก็จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมก่อนวัย ผิวพรรณหมองคล้ำ แห้งกร้าน ไม่สดใสเปล่งปลั่ง ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพื่อชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และอาหารที่มีกลูตาไธโอนสูงก็เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ 

แหล่งอาหารกลูตาไธโอนสูง ตัวช่วยบำรุงผิวให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีดังนี้ 

  • บรอกโคลี (Broccoli) เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดอัลฟาไลโปอิก โดยกรดชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายผลิต กลูตาไธโอนขึ้น ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีสารลูทีนในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 
  • เห็ด (Mushroom) เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อต่างกาย และอุดมไปด้วยซีลีเนียม ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการผลิตกลูตาไธโอน และมีบทบาทสำคัญในการช่วยเร่งกระบวนการผลิตคอลลาเจนในร่างกายได้มากขึ้น ช่วยให้ผิวหน้าขาวใส ไม่หมองคล้ำ แลดูอ่อนกว่าวัย อย่างเป็นธรรมชาติ และเห็ดยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้การขับถ่ายทำงานได้ดีด้วย 
  • ส้ม (Orange) เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบตาแคโรทีน และกลูตาไธโอน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง สามารถต่อสู้กับฝุ่นและมลภาวะต่าง ๆ ได้ดี และหากรับประทานส้มเป็นประจำ จะช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากการถูกแสงแดดเผา อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวใส และช่วยลดริ้วรอยให้จางลงได้  
  • มะเขือเทศ (Tomato) อุดมไปด้วยวิตามินซี เบตาแคโรทีน กลูตาไธโอน ไลโคปีน และกรดอัลฟาไลโปอิก ซึ่งล้วนเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตกลูตาไธโอนได้เพิ่มมากขึ้น หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยให้ผิวพรรณแลดูขาวสวยอมชมพูอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังมีความเนียนนุ่มชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นด้วย 
  • ถั่วเหลือง (Soybean) นอกจากจะเป็นอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้ว ยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโนที่มีมากถึง 3 ชนิด ได้แก่ ไกลซีน กลูตามิก และซิสเตอีน ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตกลูตาไธโอนได้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ ยังมีสารไอโซฟลาโวนที่จะช่วยเร่งกระบวนการผลิตคอลลาเจน จึงทำให้ผิวยืดหยุ่น เนียนนุ่มและอ่อนเยาว์ มีสุขภาพผิวดี การรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดเลือนริ้วรอย และบำรุงผิวให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ 
  • ผักโขม (Amaranth) เป็นผักใบเขียวเข้มที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย โดยมีลูทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังออกมาได้ดี และอุดมไปด้วยกลูตาไธโอน เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อบำรุงผิวใผ้ขาวใส แลดูสุขภาพดี นอกจากนี้ ยังมีกรดอัลฟาไลโปอิกที่มีคุณสมบติช่วยในการผลิตกลูตาไธโอนอีกด้วย 
  • หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) มีสารกลูตาไธโอนเทียบต่อหนึ่งหน่วยบริโภคสูงมาก และมีลูทีนที่มีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนให้แก่ผิวในปริมาณสูงเช่นกัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยใยอาหารสูง ซึ่งดีต่อการขับถ่ายด้วย   
  • ถั่วลันเตา (Sugar Pea or Sweet Peas) เป็นพืชที่มีกรดอัลฟาไลโปอิกสูง มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายผลิตกลูตาไธโอน และมีกรดไฮยาลูรอนิกที่จะช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวพรรณเปล่งประกาย สดใสและอ่อนเยาว์ 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพผิวพรรณที่ดี ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และอย่าลืม!! ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นด้วย

 

สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย bibomom

ที่มา

Sanook

BBKBeauty

Ture ID

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล