อาหารบำรุงเส้นผม

การมีผมสวยสุขภาพดี แลดูเงางาม ผมยาวสลวย ไม่แห้งกระด้าง ไม่ชี้ฟู จะช่วยส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งสำหรับใครหลายคนที่รักผม ดูแลผม มีการบำรุงรักษาเส้นผมอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว ก็คงพอจะทราบว่า อาหารเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบำรุงเส้นผม และสามารถช่วยให้ผมมีสุขภาพดีได้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับทั้งคนที่มีผมสวย แข็งแรง เงางามอยู่แล้ว และคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเส้นผม ก็น่าจะลองนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์กันดูบ้าง และวันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับอาหารบำรุงเส้นผมมาฝากทุกคนกันค่ะ 

ผมประกอบด้วยโปรตีนเคราติน (Keratin) ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากหน่วยเล็ก ๆ ที่เรียกว่ากรดอะมิโนในระหว่างการย่อยอาหารที่มีโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ปลา นม ก็จะถูกแบ่งย่อยเป็นกรดอะมิโนและแพร่กระจายไปในกระแสเลือด  โดยจะถูกเรียงและจัดการใหม่เพื่อสร้างเป็นเคราตินในเซลล์ของผม ซึ่งนอกจากโปรตีนเหล่านี้แล้ว ผมของเรายังต้องการสารอาหารอื่น ๆ เพื่อมาช่วยบำรุงหล่อเลี้ยงเส้นผมให้มีสุขภาพดีด้วย 

วิธีดูแลผมให้สวยและมีสุขภาพดี

สระผมอย่างถูกวิธี

เริ่มจากการใช้แชมพูในปริมาณที่น้อยลง เน้นทำความสะอาดบริเวณรากผมและหนังศีรษะ อย่าเกาแรงเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้หนังศีรษะเกิดการบาดเจ็บแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันบนหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันมากขึ้นด้วย การสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอให้ผมมีสุขภาพที่ดีแล้ว 

หลีกเลี่ยงการทำเคมี และใช้ความร้อนกับเส้นผม

การทำเคมีและการใช้ความร้อนเป็นประจำเป็นการทำลายโครงสร้างเคราตินของเส้นผม ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรงและหลุดร่วงง่าย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากผมพัง ควรหลีกเลี่ยงเลี่ยงการทำเคมีและใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ 

บำรุงผมด้วยทรีทเมนต์

นอกจากจะใช้ครีมนวดผมหลังการสระผมแล้ว การใช้ทรีทเมนต์บำรุงเส้นผมก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งอาจจะไม่ต้องทำบ่อย แต่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะทรีทเมนต์สามารถบำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกกว่าครีมนวด แถมยังมีสารสกัดที่มีอนุภาคเล็ก ทำให้สามารถบำรุงได้ตั้งแต่เกล็ดผมรอบนอกลึกลงไปจนถึงเนื้อผมเลยทีเดียว 

หมั่นเล็มปลายผม

การเล็มปลายผมจะช่วยกำจัดเส้นผมส่วนที่แห้งเสียออก เพราะสารอาหารจากรากผมไปเลี้ยงไม่ถึงบริเวณนั้น โดยให้เล็มปลายผมออกครั้งละประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อให้เส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่ได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ 

ทานอาหารบำรุงเส้นผม

อาหารเป็นวิธีบำรุงผมจากภายในสู่ภายนอก โดยสารอาหารที่ผมควรได้รับ ได้แก่ โปรตีน ไบโอติน ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามิน เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม แถมยังช่วยลดอาการผมร่วงได้ด้วย  

อาหารที่ช่วยบำรุงผม มีดังนี้ 

เนื้อแดง

เนื้อแดงเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะเหล็กและสังกะสี ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้สารอาหารอื่น ๆ ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่อีกด้วย แต่ควรเลือกรับประทานเป็นเนื้อแดงไม่ติดมัน เพื่อสุขภาพที่ดี และอาหารอื่น ๆ ที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ กรีกโยเกิร์ต ไข่แดง ผักคะน้า เต้าหู้ และอกไก่ เป็นต้น 

ไข่

ไข่ถือเป็นอาหารบำรุงผมที่หาได้ง่ายที่สุด เพราะในไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และโปรตีน ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเส้นผม รวมถึงรากผมให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญคือ สังกะสี ซิลีเนียม เหล็ก และกำมะถัน ซึ่งธาตุเหล็กมีหน้าที่พาออกซิเจนไปสู่รากผม เพราะฉะนั้นหากขาดธาตุเหล็กก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้นั่นเอง 

ปลาแซลมอน

แซลมอนเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและได้รับความนิยมมาก ในแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมกา-3 วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก การรับประทานแซลมอนเป็นประจำ จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและลดการขาดร่วงของเส้นผมได้ และอาหารอื่น ๆ ที่มีโอเมกา-3 ได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) วอลนัต  ปลาทูน่า ผักคะน้า กะหล่ำ และปลาขนาดเล็ก 

หอยแมลงภู่

หอยแมลงภู่อุดมไปด้วยสังกะสีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดรังแคและลดการขาดร่วงของเส้นผม แถมยังมีธาตุเหล็กสูงและคอลลาเจน ที่จะช่วยบำรุงผิว เล็บ และเส้นผมให้สวยเงางามอีกด้วย และอาหารอื่น ๆ ที่มีสังกะสี ได้แก่ จมูกข้าวสาลี หอยนางรม เนื้อวัว ตับลูกวัว และเนื้อย่าง 

อาหารที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม

ซีลีเนียมมีบทบาทสำคัญโดยทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบในโมเลกุลของแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant Enzyme) หรือต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยกระตุ้นรากผมให้เจริญเติบโต หากร่างกายขาดซีลีเนียมอาจทำให้ต่อมบริเวณรากผมเจริญเติบโตผิดปกติ และเกิดผมร่วงง่าย อาหารที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม ได้แก่ ถั่ว ปลาทูน่า ปลาแฮลิบัต (Halibut) ปลาซาร์ดีน และกุ้ง 

ธัญพืช

ธัญพืช เช่น ข้าว ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี รวมถึงถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ฯลฯ เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานชั้นดี และประกอบไปด้วยไบโอติน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงผิว เล็บ และเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น โดยเฉพาะวอลนัตที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น โอเมกา-3 ทองแดง วิตามินซี และธาตุสังกะสี ช่วยบำรุงผมให้นุ่มลื่น แข็งแรง แถมยังช่วยปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีด้วย 

กล้วยหอม

นอกจากกล้วยหอมจะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มสวยและแข็งแรง และช่วยป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ 

อาโวคาโด

อาโวคาโดเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารบำรุงผม เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินอี ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม พร้อมบำรุงให้เส้นผมและหนังศีรษะดูสุขภาพดี และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะและบำรุงเส้นผมให้เงางามขึ้นด้วย 

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ง่ายขึ้น และยังสามารถช่วยสร้างคอลลาเจนที่จำเป็นต่อรากผมด้วย  การรับประทานส้มเป็นประจำจึงทำให้รากผมแข็งแรงและลดการขาดร่วงของเส้นผมได้

มะเขือเทศ

มะเขือเทศไม่เพียงช่วยให้ผิวสวยเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงให้ผมสวยด้วย เพราะใมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีนและวิตามินเคสูง ซึ่งจะช่วยให้รากผมแข็งแรง และบำรุงเส้นผมให้เงางามขึ้น 

แคร์รอต

แคร์รอตเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูง รวมทั้งยังมีวิตามินซีและเบตาแคโรทีน ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ลดการเกิดรังแค ช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่ขาดร่วงให้กลับมาแข็งแรงขึ้นได้  สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง แนะนำให้รับประทานแคร์รอตเป็นประจำ เพื่อบำรุงผมให้กลับมาแข็งแรง 

หากรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ ก็จะช่วยบำรุงผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง และทำให้ผมมีสุขภาพดี นุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู ไม่แห้ง ไม่แตก หรือเปราะบางได้ง่าย ๆ

 

สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย bibomom

ที่มา

EPEX Medical Center

Cosmenet