10 วิธียืดอายุสมอง ชะลอสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุ

สำหรับผู้สูงอายุในวัยหลังเกษียณจากการทำงาน ซึ่งต้องอยู่แต่ในบ้าน และนั่ง ๆ นอน ๆ ไม่ค่อยมีกิจกรรมให้ทำมากนัก ร่างกายก็เสื่อมสภาพลง  เดินไปเดินมาไม่ค่อยสะดวก  บางรายอาจมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ ปวดข้อ ปวดเข่า รวมทั้งสมองก็เริ่มจะเลอะเลือน มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ คิดอะไรก็ช้า ทำอะไรก็ช้า เพราะระบบสมองสั่งการช้าลง เสื่อมลง จนถึงขั้นอาจความจำเสื่อม หรือเป็นอัลไซเมอร์ แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้สูงวัยแล้ว เราก็ยังสามารถมีสมองที่ดีได้ ด้วยการดูแลและพัฒนาสมองอยู่เสมอ เพื่อชะลอความเสื่อมของสมอง ซึ่งในบทความนี้จาปินมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับวิธีช่วยยืดอายุสมองสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อเป็นความรู้นำไปดูแลตัวเองหรือบุคคลใกล้ชิดกันค่ะ 

โดย นพ.เอกพจน์ นิ่มกุลรัตน์ สาขาประสาทวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช ได้ระบุว่า พัฒนาการทางสมองของมนุษย์  มีขีดจำกัดด้วยเงื่อนไขของเวลาที่มาพร้อมกับความเสื่อม เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์สมองจะค่อย ๆ ลดลง และไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนส่วนที่ตาย ความสามารถในการจดจำเรื่องราวต่าง ๆ จึงถดถอยตามวัยที่มากขึ้น มีอาการหลงลืม คิดอ่านช้าลง เข้าสู่ภาวะสมองเสื่อมในวัยสูงอายุ 

เราสามารถยืดอายุสมองเพื่อให้สมองมีการพัฒนาอยู่เสมอ ด้วย 10 ขั้นตอนดังนี้ 

  1. เรียนรู้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา 
  1. อาหารอาหารที่เรารับประทานควรให้ครบทั้ง 5 หมู่ ถึงแม้ว่าสมองจะมีน้ำหนักเพียง 2% ของน้ำหนักร่างกาย แต่สมองต้องการสารอาหารและออกซิเจนถึง 20% ของร่างกาย ดังนั้นการที่สมองจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนหนึ่งมาจากการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย 
  1. ออกกำลังกายอย่าลืมว่าสมองเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเช่นกัน กิจกรรมบางอย่าง เช่น การออกกำลังกาย ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการสร้างเซลล์สมอง 
  1. คิดบวกฝึกคิดบวก ใส่ใจกับความคิดจนกระทั่งความคิดดี ๆ นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของจิตใจ และทำให้คุณมองไปข้างหน้าด้วยหนทางที่สร้างสรรค์ ความเครียดและความวิตกกังวลจากทั้งภายในและภายนอก สามารถทำลายเซลล์สมองและความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ 
  1. ความสำเร็จในการเรียนรู้ และจิตใจที่ท้าทายเป็นจุดสำคัญในการที่สมองต้องเรียนรู้และปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อมใหม่ที่ท้าทาย ตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้จะช่วยพัฒนาสมอง ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถทำได้ 
  1. ฝึกสมาธิฝึกสมาธิหรือทำใจให้สงบ จะช่วยในเรื่องของความตั้งใจ ซึ่งเป็นกระบวนการแรกของความจำ
  1. เดินทางท่องเที่ยวสำรวจสิ่งใหม่ ๆ การปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ จะทำให้คุณสนใจในสิ่งแวดล้อม การตัดสินใจใหม่ ๆ ระหว่างการเดินทาง ถือเป็นการฝึกสมองอย่างดี 
  1. ไม่อาศัยสิ่งอำนวยความสะดวกแทนสมองคุณไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ ตัดสินใจลองผิดลองถูกด้วยตนเอง และเรียนรู้จากสิ่งนั้น วิธีนี้จะช่วยพัฒนาสมองของคุณ 
  1. พัฒนาและรักษาความสัมพันธ์มนุษย์เป็นสัตว์สังคมและต้องการปฏิสัมพันธ์กับสังคม ดังนั้นการพบปะพูดคุยกับผู้อื่นจึงเป็นการฝึกสมองเช่นกัน 
  1. หัวเราะบ่อย ๆ : อารมณ์แจ่มใจ ไม่เครียด และปล่อยวาง 

หากสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 10 ข้อดังกล่าวได้ ก็จะช่วยให้ผู้สูงวัยมีสมองที่ดี ชะลอความเสื่อมได้ และเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง  ควรรับประทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายที่เหมาะสมสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืม!! ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  เพื่อเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ 

สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย bibomom

 

ที่มา

โรงพยาบาลสมิติเวช

Sanook