ชะคราม วัชพืชท้องถิ่น กินอร่อย แถมมากสรรพคุณ

เมื่อพูดถึงชะครามก็ชวนให้นึกถึงเมนูอาหารต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารจานเด็ดที่ทำให้รู้สึกหิวขึ้นมาทันที  เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ผู้คนชื่นชอบและหามารับประทานกัน โดยผักชนิดนี้จะมีรูปร่างที่แปลกตา คล้ายกับวัชพืชทั่วไป พบได้ตามพื้นที่แถบชายฝั่งทะเล ซึ่งถ้าไม่ใช้คนพื้นถิ่นแล้ว ก็อาจจะไม่ทราบว่าพืชชนิดนี้สามารถรับประทานได้ ชะครามมีความพิเศษอย่างไร? มีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไรบ้าง? ในบทความนี้จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับวัชพืชชนิดนี้ให้มากขึ้นฟังค่ะ

ชะคราม (Seabite) เป็นวัชพืชล้มลุกขนาดเล็กในดินเค็ม มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ชักคราม ช้าคราม ชั้วคราม ล้าคราม และล่าคราม มักพบขึ้นอยู่ตามป่าชายเลนทั่วไปและบริเวณที่มีนาเกลือ พบมากในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งชะครามเป็นพืชที่มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย และใบอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนูด้วย

ลักษณะ

ชะครามเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มต่ำ กิ่งก้านเล็กมีสีน้ำตาลแดง ลำต้นเตี้ย ทนทานต่อความเค็ม เจริญเติบโตได้ดีบริเวณน้ำกร่อยและป่าชายเลน ลำต้นมีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 30-80 เซ็นติเมตร มีใบ ดอก และผล ในช่วงฤดูฝนชะครามจะเจริญงอกงามและอุดมสมบูรณ์มาก แต่ในฤดูแล้งเมื่อต้นแก่ใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วง ชะครามเป็นพืชใบเดี่ยว (Simple Leaf) ออกเรียงเวียนสลับ ใบกลมยาวเรียว อวบหนา มีทั้งสีเขียวสดและสีเขียวอมม่วง ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ก้านใบสั้นมาก ใบมีรสเค็ม ดอกออกเป็นช่อกระจุกขนาดเล็กตามซอกใบ ดอกย่อยขนาดเล็กมีสีขาวอมเขียว ผลรูปร่างทรงกลมรี ขนาดเล็ก ผิวเรียบ สีเหลืองอมส้ม

ประโยชน์

ยอดอ่อนและใบอ่อน สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ เลือกใช้ส่วนที่อ่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด และลดความเค็มของใบโดยการต้มคั้นน้ำทิ้งประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งยำ แกง ลวกจิ้มน้ำพริก ทอดกับไข่ หรือนำไปชุบแป้งทอดก็ได้

 สรรพคุณ

 • ใบสดหรือปรุงสุกแล้วมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ กระตุ้นระบบประสาท รักษาโรคโกโนเรียและโรคคอพอก รวมทั้งช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตามัว
 • น้ำต้มใบชะครามหรือขยำใบสด สำหรับใช้ภายนอก สามารถใช้รักษากลาก เกลื้อน แก้อาการผื่นคัน ลดอาการบวมของแผล และช่วยลดอาการปวดจากพิษแมลงกัดต่อย
 • ใบชะครามคั้นผสมกับน้ำมะพร้าว ใช้สำหรับทาแก้อาการพิษจากยางต้นตาตุ่มหรือยางพิษจากต้นไม้ต่าง ๆ ได้
 • ใบชะครามดูดเกลือจากดินมาเก็บไว้ จึงทำให้มีรสชาติเค็ม และมีธาตุไอโอดีนสะสมอยู่ นอกจากจะสามารถป้องกันโรคคอพอกได้แล้วยังมีสรรพคุณใช้รักษารากผม แก้ผมร่วงได้ โดยนำใบและลำต้นมาสกัดเป็นยาสระผมได้ด้วย
 • ราก นำมารับประทานเป็นยาบำรุงกระดูก แก้พิษฝีภายใน ดับพิษในกระดูก แก้น้ำเหลืองเสีย ผื่นคัน แก้โรคผิวหนังและเส้นเอ็นพิการ

 นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลผลการวิจัยจากต่างประเทศพบว่า ชะครามมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)  และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ด้วย

เมนูใบชะครามยอดนิยม

ชะครามเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่มากคุณค่าของชาวเล มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ กรอบ เค็ม มัน และมีกลิ่นหอมของน้ำทะเล ซึ่งหากได้ลิ้มลองแล้วจะต้องติดใจในรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร โดยใบชะครามนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น   

 • แกงคั่วปูไข่ใบชะคราม
 • แกงคั่วใบชะครามหอยแมลงภู่
 • แกงส้มใบชะคราม
 • แกงจืดใบชะคราม
 • ไข่เจียวใบชะคราม
 • ยำใบชะคราม
 • ยำกุ้งทอดใบชะคราม
 • ชะครามชุบแป้งทอด
 • ชะครามลวกกะทิจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ 

แม้ชะครามจะเป็นเพียงวัชพืชท้องถิ่นที่สามารถเจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ แต่ก็เป็นวัชพืชที่มากด้วยคุณค่า และนับเป็นอาหารที่หากใครยังไม่เคยรับประทานก็ควรที่จะได้ลองลิ้มชิมรสชาติกันสักครั้งนึง รับรองว่าจะติดใจแน่นอนค่ะ 

สนับสนุนข้อมูลดีความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) อย่าลืม!! ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

 

     สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

 

เรียบเรียงโดย bibomom

 

ที่มา

Goodlife Update

Otop

Wongnai

เทคโนโลยีชาวบ้าน