ประโยชน์ของการดื่มน้ำหลังตื่นนอนในตอนเช้า

นอกจากน้ำจะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายแล้ว น้ำยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลสุขภาพด้วย เนื่องจากในร่างกายเรามีน้ำมากถึง 70% และในแต่วันร่างกายจะสูญเสียน้ำไปกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การขับถ่าย เหงื่อ การหายใจ เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้ดื่มน้ำเพื่อชดเชยส่วนที่เสียไปก็จะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ และอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายได้ ดังนั้น การดื่มน้ำจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการดูแลสุขภาพและก่อให้เกิดประโยชน์มากมายต่อร่างกายเรา และการดื่มน้ำหลังตื่นนอนในตอนเช้า ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลสุขภาพที่ได้ผล ซึ่งในบทความนี้ จาปินมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกให้ทราบกันค่ะ 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำหลังตื่นนอนในตอนเช้า 

  • กระตุ้นการทำงานของสมอง

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทันที จะเป็นการเติมน้ำให้กับสมองตั้งแต่เช้า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว กระตุ้นกระบวนการคิด ความจำ และสมาธิ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ 

  • ช่วยล้างลำไส้

ในตอนเช้า ๆ เป็นช่วงที่ท้องกำลังว่าง การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนทันทีจะทำให้ลำไส้ได้รับน้ำอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยชำระล้างลำไส้ให้สะอาดและเตรียมพร้อมสำหรับการดูดซึมอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดอาการท้องผูกได้ 

  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

การดื่มน้ำในตอนเช้า จะทำให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยสร้างสมดุลให้ต่อมน้ำเหลือง และเซลล์ต่าง ๆ จะถูกกระตุ้นให้ตื่นตัว ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันเชื้อโรคและลดการอักเสบต่าง ๆ ได้ 

  • ช่วยลดอาการผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกาย

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทันทีเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ เพราะน้ำมีส่วนช่วยในกระบวนการเสริมสร้างเซลล์ใหม่และช่วยฟื้นฟูเซลล์ให้แข็งแรง ทำให้ทุกส่วนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดอาการผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ปวดศีรษ ท้องเสีย ท้องร่วง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และปวดประจำเดือน เป็นต้น 

  • กระตุ้นระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นระบบเผาผลาญ

น้ำที่เราดื่มเข้าไปในขณะท้องกำลังว่างในตอนเช้า ๆ นั้น จะตรงเข้าไปในกระเพาะอาหารและไปช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ ทำงานได้อย่างเป็นปกติ และขับถ่ายสะดวก รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นด้วย 

  • ช่วยพยุงการทำงานของข้อต่อและกระดูกส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทันทีและดื่มให้เพียงพอในระหว่างวัน จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคปวดหลัง ปวดข้อ และลดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกต่าง ๆ ได้

  • ขับสารพิษและป้องกันมะเร็ง

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนเป็นประจำ นอกจากจะช่วยชำระล้างลำไส้ให้สะอาดแล้ว ยังช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ออกไปด้วย ซึ่งจะช่วยลดโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ 

  • ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตและทำให้ผิวพรรณผ่องใส

การดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และห่างไกลจากโรคผิวหนังต่าง ๆ เช่น  โรคสะเก็ดเงิน ลดการเกิดฝ้า กระ เป็นต้น รวมทั้งยังช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้ 

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนในตอนเช้าทันที มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของเรามากมายจริง ๆ  ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จึงไม่ควรละเลยการดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะได้ขาดการรับน้ำเป็นเวลานานหลายชั่วโมงนั่นเอง 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) อย่าลืม!! ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

     สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่ : https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

 

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา

naibann

โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

True ID