สายมู – มูเตลู มูเตลู

หลายครั้งที่ชีวิตคนเราต้องพบเจอกับอุปสรรคและปัญหา ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตและสร้างความวิตกกังวลใจ จนทำให้ต้องพยายามมองหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เพื่อไม่ให้ล้มลงสู่ปากเหวที่ลึกและมืดมน จึงได้หันไปพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเรื่องหนือธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นความเชื่อความศรัทธาของผู้คนที่มิอาจอธิบายได้  จึงกลายเป็นที่มาของเหล่าบรรดาสายมูทั้งหลายนั่นเอง  ในปัจจุบันเชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่คงจะเคยได้ยินหรือคุ้นหูกับคำว่า “มูเตลู” และคำ ๆ นี้มีที่มาอย่างไร? ทำไมจึงมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนที่มีความเชื่อ ความศรัทธา? ในบทความนี้จาปินมีข้อมูลมาบอกเล่าให้ทราบกันค่ะ 

มูเตลู (Mutelu)

คำว่า “มูเตลู” มาจากภาพยนตร์ของประเทศอินโดนีเซียเรื่องหนึ่งที่มีชื่อไทยว่า “มูเตลู ศึกไสยศาสตร์” ซึ่งได้ลงจอฉายในประเทศไทยเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว มีเนื้อหาเกี่ยวกับหญิงสาว 2 คนที่เปิดศึกแย่งชิงชายหนุ่ม โดยการใช้ไสยศาสตร์มนต์ดำ ร่ายเวทย์มนต์ ต่อสู้กัน และในบางซีนของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะมีคำว่า “มูเตลู มูเตลู” อยู่ด้วย 

มูเตลูเพิ่งกลายเป็นคำฮิตติดปากสำหรับคนไทยในช่วงไม่กี่ปีมานี้  และถูกนำมาใช้เรียกขานแทน ความเชื่อ ความศรัทธา โดยคนไทยมักจะเรียกผู้ที่ชื่นชอบในด้านนี้ว่า “สายมู” ซึ่งไม่ได้มีความหมายตามบริบทของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่จะมีความหมายในเชิงบวกเกี่ยวกับการไหว้พระทำบุญ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เครื่องรางของขลัง เรื่องลี้ลับ และพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อเสิรมดวงชะตาชีวิต ทั้งในด้านการเรียน การงาน การเงิน ความรัก การดึงดูดทรัพทย์ และโชคลาภ รวมไปจนถึงการคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล 

ว่ากันว่า ความเชื่อ ความศรัทธา การบูชาสิ่งศักดิ์ และพิธีกรรมต่าง ๆ นั้นอยู่คู่กับสังคมไทยมานานแล้ว และในปัจจุบันยิ่งทวีความนิยมเพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากสถานการณ์แวดล้อมหลายอย่างที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต จึงทำให้ผู้คนต่างหันไปหาที่พึ่งเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ และในโลกออนไลน์ความเชื่อเกี่ยวกับสายมูก็ได้พัฒนาก้าวไกลเพื่อให้ทันกระแสด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การพยากรณ์ โหราศาสตร์ ลายมือ ไพ่ยิปซี พระเครื่อง วัตถุมงคล สีมงคล ตัวเลขมงคล เรื่องเหนือธรรมชาติ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งช่วยให้ผู้ที่ชื่นชอบสายมูสามารถเช็กสถานะด้านมูเตลูของตัวเองได้อย่างรวดเร็วทันใจด้วย 

ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นสิ่งที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งผู้คนในแต่ละประเทศก็จะมีความเชื่อและความศรัทธาที่อาจคล้ายหรือแตกต่างกันออกไป รวมถึงการมีสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเชื่อและความศรัทธานั้น ๆ ด้วย ยกตัวอย่าง เช่น :- 

ฮ่องกง  :    วัดเจ้าแม่กวนอิม วัดหวังต้าเซียน วัดแซกงหมิว ฯลฯ

จีน       :    วัดหนานผู่ถัว วัดหนานซาน วัดเส้าหลิน ฯลฯ

ญี่ปุ่น    :    วัดอาซากุซะหรือวัดโคมแดง หลวงพ่อโตไดบุทสึ คามาคุระ ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ฯลฯ

พม่า     :    พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เทพทันใจ (นัตโบโบยี)

ไทย     :    วัดสำคัญ ๆ  ศาลหลักเมือง อนุสาวรีย์บุคคลสำคัญต่าง ๆ ศาลพระพรหม พระตรีมูรติ ฯลฯ 

มูเตลูนับเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจที่สามารถสร้างกำลังใจให้กับผู้ที่มีศรัทธาได้เป็นอย่างดี และในบรรดาเหล่าสายมูที่ชื่นชอบในด้านนี้ก็จะมีตั้งแต่คนธรรมดา ๆ ไปจนถึงบุคลลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ  เช่น แม่ค้า พนักงานบริษัท คนขับแท็กซี่ ครู หมอ พยาบาล ทหาร ตำรวจ ผู้บริหารบริษัท  ดารา นักแสดง นักร้อง ศิลปิน นักการเมือง นางงาม และ ดาราฮอลลีวูด เป็นต้น หรืออาจกล่าวได้ว่ามูเตลูได้แทรกซึมอยู่ในทุกซอกทุกมุมของทุกวงการกันเลยทีเดียว 

อย่างไรก็ตาม มูเตลูเป็นความเชื่อความศรัทธาของแต่ละบุคคล  ซึ่งมักมีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ไว้ว่า “เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม” หรืออาจเป็นคำเตือน “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” เพื่อบอกต่อ ๆ กัน ไป แต่การจะทำกิจกรรมใด ๆ ในสายมูนั้นก็ควรอยู่ภายใต้ขอบเขตของความพอดีและเหมาะสม เพื่อไม่ให้ถูกเรียกว่าเป็น “ความงมงาย” มากเกินไปด้วย 

จาปินขอส่งมอบความรักและกำลังให้กับทุกท่าน ด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายได้อย่างสะอาดหมดจด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ประดุจการทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

 

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา

ประชาชาติธุรกิจ

Matichon

The Smart Way

Helenathailand