เลือดและอาหารบำรุงเลือด

เลือดเป็นของเหลวในร่างกายที่หล่อเลี้ยงให้ชีวิตสามารถคงสภาพอยู่ได้ ดังนั้น เลือดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากต่อทุกชีวิต  และหากเลือดของเรามีคุณภาพและมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดี ก็จะส่งผลให้อวัยวะทุกส่วนในร่างกายมีความสมบูรณ์และแข็งแรง แต่หากเลือดมีลักษณะที่ไม่สมบูรณ์ มีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น เลือดจาง หรือเลือดเป็นพิษ และระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ก็จะทำให้ร่างกายเกิดความไม่สมดุลและมีโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมาได้ 

สำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมี “เลือดฝาดดี”  สามารถเห็นได้ชัดจากผิวพรรณที่ดูมีน้ำมีนวล อิ่มเอิบ ผุดผ่อง และกระจ่างใส โดยเฉพาะในผู้หญิงซึ่งจะเห็นชัดเจนมาก จึงกล่าวได้ว่า การมีสุขภาพผิวพรรณที่ดีย่อมมีผลมาจากการมีเลือดและระบบไหลเวียนเลือดที่ดีนั่นเอง ดังนั้น การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงมีความสัมพันธ์กับเลือดและระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งในบทความนี้จาปินมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเลือดและอาหารบำรุงเลือดมาบอกเล่าให้ทราบกันค่ะ 

เลือด (Blood) ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ

 1. ส่วนที่เป็นของเหลว มี 55% เรียกว่า น้ำเลือด หรือพลาสมา
 2. ส่วนที่เป็นของแข็ง มี 45% เรียกว่า เซลล์เม็ดเลือด และเกล็ดเลือด 

น้ำเลือด หรือพลาสมา (Plasma)

ทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

เซลล์เม็ดเลือด ประกอบด้วย

 • เซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood Cell)

          ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

 • เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood Cell)

          ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทาน และกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย

เกล็ดเลือด (Blood Platelet)

ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อมีบาดแผล ป้องกันภาวะเลือดออก

อาหารบำรุงเลือด

การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีส่วนในการช่วยบำรุงเลือดให้มีสุขภาพดีด้วย และอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดได้ดีมีดังนี้ 

 • เนื้อ เลือด ตับ (สัตว์)  เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยลดภาวะเลือดจางได้ 
 • เนื้อปลา  เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงแต่ให้แคลอรีต่ำ โดยเฉพาะเนื้อปลาทะเล เช่น ทูน่า แซลมอน ซาร์ดีน และแมคเคอเรล ล้วนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 การรับประทานเนื้อปลาอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดไขมันชนิดเลว (LDL) ในเลือด ซึ่งจะส่งผลดีในการป้องกันความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ
 • ไข่  อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในไข่ขาวจะมีโปรตีนสูงและไข่แดงมีธาตุเหล็กสูง หากรับประทานไข่อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีและช่วยบำรุงเลือดด้วย 
 • นมวัวและนมแพะ  การดื่มนมทั้ง 2 ชนิดนี้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยฟื้นฟูฮีโมโกลบิน และเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กที่ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินที่เป็นส่วนประกอบโปรตีนในเม็ดเลือดแดง ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นมแพะและนมวัวจึงมีประโยชน์มากสำหรับคนทั่วไปและผู้ที่มีภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก 
 • ธัญพืช  เป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ โปรตีน วิตามินบี ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม และมีธาตุเหล็กสูง การรับประทาน  ธัญพืชที่หลากหลายและสม่ำเสมอจะทำให้มีสุขภาพดีและช่วยบำรุงเลือดได้ ตัวอย่างธัญพืชหลากหลาย เช่น ขนมปังธัญพืช เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ถั่วดำ ถั่วแดง งา อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี  ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ้าง เป็นต้น 
 • ผักใบเขียวเข้ม  เป็นแหล่งอาหารที่มีใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น คะน้า บรอกโคลี ผักบุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม เป็นต้น การรับประทานผักในเขียวหลากหลายชนิดอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพที่ดีแล้วยังช่วยบำรุงเลือดด้วย 
 • ผลไม้  สำหรับผลไม้ที่ช่วยบำรุงเลือดตามศาสตร์จีน ได้แก่ ทับทิม สตรอเบอร์รี เชอร์รี แตงโม แก้วมังกร กล้วย ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติในการบำรุงเลือดที่แตกต่างกัน หากรับประทานผลไม้เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เลือดมีคุณภาพที่ดีได้ 

อย่างไรก็ตาม นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและตรวจเลือดอยู่เสมอ และที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อลดความเข้มข้นของเลือด

สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ https://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา

รงพยาบาลราชวิถี

พบแพทย์