ทำไมใส่หน้ากากอนามัยแล้วยังติดเชื้อโควิด-19 ได้?

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงสร้างปัญหาไปทั่วโลก และไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงเมื่อใด การป้องกันตัวเองจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน และถึงแม้ว่าจะมีการฉัดวัคซีนหรือป้องกันตัวเองโดยใส่หน้ากากอนามัยแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้ เพราะเชื้อที่ติดอยู่ในแต่ละที่มีนั้นสามารถอยู่ได้นานสุดเป็นเดือน และยังสามารถแพร่ระบาดไปสู่ผู้คนโดยทั่วไปได้  จึงทำให้ยังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และไม่อาจสอบสวนโรคได้ว่ามาจากแหล่งใด ซึ่งทำให้ยากที่จะควบคุมโรคนี้ได้  เพื่อช่วยเตือนให้ทุกคนดูแลป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด และเพิ่มความระมัดระวังในการสัมผัสตามที่สุ่มเสี่ยงต่าง ๆ จาปินมีข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าอยู่ได้นานเพียงใดในแต่ละที่มาบอกเล่าให้ทราบกันค่ะ 

โดยศูนย์ข้อมูล COVID-19 กรมประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไมใส่หน้ากากแล้วยังติดเชื้อ เพราะไวรัสโควิด-19 อยู่ได้ในที่ต่าง ๆ ดังนี้ 

  1. อยู่ในละอองน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย น้ำตา และอากาศ 5 นาที
  2. อยู่ในน้ำ 5 วัน
  3. บนวัสดุ เช่น พื้นโต๊ะ ลูกบิดประตู 7-8 ชั่วโมง
  4. อยู่บนโต๊ะพื้นเรียบ 24-28 ชั่วโมง
  5. ในผ้า กระดาษทิชชู่ 8-12 ชั่วโมง
  6. ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส อาจอยู่ได้นานถึง 1 เดือน 

ขอให้ทุกคนมีความเคร่งครัดในการหมั่นล้างมือและฆ่าเชื้อ เพื่อลดการติดเชื้อโควิดตามสถานที่ต่าง ๆ!! 

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า  ในแต่และที่ซึ่งอาจมีเชื้อไวรัสโควิด-19 แฝงตัวอยู่นั้น ล้วนแต่เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ดังนั้น จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน  ไม่หลงลืมการใช้ชีวิตวิถีใหม่  ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล  เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่ประมาท และตั้งการ์ดให้สูงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19   

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์