กระชายขาวกับเชื้อไวรัส COVID-19

ในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก  แต่ปริมาณของวัคซีนยังคงมีอยู่อย่างจำกัด  ทำให้การจัดสรรและกระจายวัคซีนไปยังพื้นที่ต่าง ๆ   ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด ณ ช่วงเวลานั้น ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด จึงทำให้ประชากรส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับวัคซีน และต้องรอฉีดวัคซีนกันไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีกำหนด รวมทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และสถานพยาบาลต่าง ๆ เกิดสถานการณ์วิกฤตเตียงเต็ม ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากไม่มีพื้นที่ในการรักษา บุคคลากรทางการแพทย์และบุคคลาการด่านหน้ามีไม่เพียงพอ ดังนั้น การดูแลตัวเองที่บ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ ณ ขณะนี้ ซึ่งหนึ่งในการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อแล้วหรือยังไม่ติด นั่นคือ การหันมาพึ่งพาสมุนไพรไทย 

สมุนไพรไทย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และกระชาย เป็นต้น ต่างก็มีสรรพคุณหลักคล้าย ๆ กัน คือ บรรเทาอาการไอ แก้หวัด คัดจมูก และมีสารสำคัญ ได้แก่ เควอซิทิน (Quercetin) แคมพ์เฟอรอล (Kaempferol) อัลลิซิน (Allicin) และจินเจอรอล (Gingerol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และสมุนไพรที่กำลังโด่งดังและได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ในขณะนี้ก็คงหนีไม่พ้น “กระชายขาว” เพราะเชื่อกันว่ามันสามารถช่วยให้ผู้ติดเชื้อโควิดมีอาการดีขึ้นได้  และในบทความนี้จาปินได้รวบรวมข้อมูลของกระชายขาวที่มีผลต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 มาบอกเล่าให้ทราบกันค่ะ 

กระชายขาว

กระชายขาว หรือทั่วไปเรียกสั้น ๆ ว่า “กระชาย” หรือขิงจีน เป็นพืชสมุนไพรสายพันธุ์ที่มีมาอย่างยาวนาน พบมากในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศไทยกระชายมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีกหลายชื่อขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่  โดยส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบอาหาร ซึ่งแตกต่างจากกระชายดำที่นิยมใช้ในสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ โดยสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในกระชายขาว ได้แก่ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) พินอสทรอบิน (Pinostrobin) และโบเซนเบอร์จิน (Boesenbergin) ซึ่งสารเหล่านี้มีสรรพคุณต่อร่างกายหลายอย่าง 

ประโยชน์

  • ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น เต้านม ลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมาก ปอด และลูคิเมีย
  • ลดการทำลายตับ เมื่อได้รับสารพิษ
  • ยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม
  • ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร 

ข้อห้ามและข้อควรระวัง

  • ไม่แนะนำในเด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
  • เนื่องจากมีความเป็นสมุนไพร จึงควรระวังและควรปรึกษาแพทย์ในผู้ที่ตับอักเสบมาก คือ มีค่าการทำงานของตับ เอนไซม์ SGOT SGPT มากกว่า 40 IU
  • ควรระวังและควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือเกล็ดเลือด และผู้ที่มีโรคเกล็ดเลือดต่ำ
  • หากทานคู่กับฟ้าทะลายโจร ต้องคำนวณปริมาณให้เหมาะสม 

กระชายขายกับเชื้อไวรัสโควิด-19

คณะวิทยาศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาค้นคว้าและพบว่า สารสกัดที่ได้จากกระชายขาว ได้แก่ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และพินอสทรอบิน (Pinostrobin) สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยในงานวิจัยชี้ให้เห็นถึงประสิทธิผลของสารสกัดกระชายขาวในการยั้งยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็น 2 รูปแบบ คือ สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อได้ และสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสออกจากเซลล์ได้ ซึ่งจากการทดลอง พบว่า สารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ต้านเชื้อก่อโรคโควิด-19 ได้ ในหลอดทดลอง และอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติมในด้านความปลอดภัย ปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์ในการต้านโรคโควิด-19 อย่างเหมาะสม 

ถึงแม้ว่า สารสกัดกระชายขาวจะมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  แต่การค้นคว้านี้ยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  ดังนั้น หากต้องการบริโภคกระชายขาว ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย  และอย่าลืม!! ป้องกันตัวเองและคนรอบข้างจากเชื้อไวรัสโควิด-19  ด้วยการตั้งการ์ดให้สูง ใส่หน้ากากอนามัย  หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงที่ตา จมูก ปาก ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์เจล และเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Samyan Mitrtown
Biomed Health
Vejthani Hospital
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
วิกิพีเดีย