โควิด-19 เชื้อลงปอด ไม่มีเตียงรักษา ทำอย่างไร?

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สงสัยว่าเชื้อลงปอดแล้ว แต่ยังไม่มีเตียงรักษา และต้องอยู่บ้านตามวิธี Home Isolation ซึ่งนอกจากจะต้องแยกกักตัวเองแล้ว  ยังต้องดูแลตัวเองไม่ให้อาการทรุดหนักลงด้วย และเพื่อให้ทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้ที่บ้าน ในบทความนี้จาปินได้นำข้อมูลวิธีดูแลตัวเอง กรณีเชื้อโควิดลงปอด แต่ไม่มีเตียงรักษา มาบอกเล่าให้ได้ทราบกัน โดย นายแพทย์ธนีย์ ธนียวัน อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดวิกฤตบำบัด และการปลูกถ่ายปอด ซึ่งทำงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น กรณีติดโควิด-19  เชื้อลงปอด แต่ไม่มีเตียงรักษา

  1. หากมีอาการ “เหนื่อย” ให้สงสัยว่าโควิดได้ลงปอดไว้ก่อน สำหรับคนที่ไม่แน่ใจ ให้ลองเดินไป-มา ลุก-ยืนจากท่านั่ง 3 ครั้ง หรือกลั้นหายใจ 10-15 วินาที ถ้าทำแล้วรู้สึกเหนื่อย หรือวัดออกซิเจนในเลือดได้ต่ำกว่า 94% ลงไป ก็ถือว่าเชื้อโควิดน่าจะลงปอดไปแล้ว 
  1. นอนคว่ำ อย่าเดินไป-มา หากนอนคว่ำไม่ได้ ให้นอนตะแคง สำหรับคนท้องให้นอนตะแคงเอาด้านซ้ายลง 
  1. พยายามขยับบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน 
  1. ทานอาหารให้เพียงพอ หากทานอาหารไม่ได้ ให้ดื่มน้ำประมาณ 2-2.5 ลิตรต่อวัน มากเกินไปไม่ดี และหากทานอาหารไม่ได้เลย ควรดื่มน้ำเกลือแร่ ถ้าไม่มี ให้ผสมเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำตาลลงในน้ำแล้วดื่ม 
  1. ทานยาประจำตัวอย่างสม่ำเสมอ อย่าขาด กรณีเป็นเบาหวาน ควรตรวจน้ำตาลบ่อย ๆ หากน้ำตาลต่ำ ควรงดอินซูลินหรือทานยา ถ้าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรวัดความดันบ่อย ๆ หากต่ำกว่า 90/60 ควรงดยา ถ้าทานยาขับปัสสาวะอยู่และดื่มน้ำไม่ได้ ให้งดยาไปก่อน 
  1. เตรียมยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ไทลินอล (Tylenol) ไว้ทานเวลามีไข้ อย่าทานยากลุ่มอื่น โดยเฉพาะยาในกลุ่ม NSAID เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen), นาพรอกเซน (Naproxen), เมเฟนามิค แอซิด (Mefenamic Acid) หรือที่รู้จักกันในชื่อ พอนสแตน (Ponstan), ไดโคลฟีแนค (Diclofenac) หรือที่จักกันในชื่อ โวลทาเรน (Voltaren) เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาได้ หากแพ้ยา ให้เช็ดตัวเอา

    หากจะทานสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ให้ทานตามข้อกำหนดที่ฉลาก อย่าทานเกินขนาด สำหรับผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับตับ ม้าม ห้ามทานฟ้าทะลายโจร เพราะอาจทำให้มีปัญหาต่อตับได้ 
  1. ถ้าเหนื่อยมาก อย่าเข้าห้องน้ำ เพราะการเบ่งถ่ายและลุก-นั่ง อาจทำให้เป็นลมหมดสติ หัวใจหยุดเต้นได้ ควรเข้าที่ข้างเตียงจะดีที่สุด ใช้กระโถน กระดาษ หรือหากจะเข้าห้องน้ำ อย่าล็อกประตูเด็ดขาด และควรบอกคนอื่น ในครอบครัวด้วย เพราะมีหลายรายที่เหนื่อยแล้วไปเข้าห้องน้ำ จากนั้นเป็นลม และหัวใจหยุดเต้น 
  1. หมั่นติดต่อครอบครัว ญาติ หรือเพื่อน ๆ เพื่อแจ้งอาการอย่างสม่ำเสมอ 

ดังนั้น เมื่อทราบว่ามีอาการเข้าข่ายเชื้อโควิดลงปอด ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยง รวมทั้งเพื่อให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นในเร็ววัน ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ  และในระหว่างวันควรดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ หรือน้ำกระชายขาว ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ  ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Youtube Doctor Tany