ชื่อเรียกใหม่ “โควิด-19 กลายพันธุ์” โดย องค์การอนามัยโลก

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศตั้งชื่อเรียกใหม่ให้ไวรัสโควิด-19 ในสายพันธุ์ที่มีการ “กลายพันธุ์”  โดยใช้ตัวอักษรกรีกเป็นชื่อเรียกเชื้อไวรัสนั้น ๆ แทนชื่อเรียกตามประเทศ ซึ่งระบุว่า การใช้ระบบเรียกชื่อใหม่ของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์นี้ ไม่ใช่การแทนที่ชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่แล้ว แต่เป็นการตั้งชื่อใหม่เพื่อการสื่อสารที่ง่ายขึ้น เนื่องจากชื่อวิทยาศาสตร์อาจทำให้สื่อสารได้ยาก และอาจเกิดความคลาดเคลื่อนในการสื่อสารได้ และองค์การอนามัยโลกยังได้เรียกร้องให้เรียกชื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตามชื่อใหม่ เพื่อลดการเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองหรือการตีตราประเทศที่พบไวรัสเป็นครั้งแรก หลังจากที่ผ่านมามีการเรียกชื่อไวรัสกลายพันธุ์ตามชื่อประเทศเหล่านั้น เช่น สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์บราซิล สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งนับเป็นการช่วยไม่ให้ประเทศหรือสถานที่ใดถูกตราหน้าว่าเป็นต้นตอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นั้น ๆ อีกต่อไป โดยชื่อเรียกใหม่ของโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ มีดังนี้ 

  • เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่ม “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” (Variants of Concern : VOC) ซึ่งมีการกลายพันธุ์ในระดับที่มีนัยสำคัญต่อระบบสาธารณสุขโลก เช่น แพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น หรือทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง 

ชื่อเรียกเดิม

ชื่อเรียกใหม่ โดย WHO

ตรวจพบครั้งแรกใน

พบเมื่อ

สายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7)

อัลฟา (Alpha)

สหราชอาณาจักร

กันยายน 2020

สายพันธุ์แอฟริกาใต้ (B.1.351)

เบตา (Beta)

แอฟริกาใต้

พฤษภาคม 2020

สายพันธุ์บลาซิล (P.1)

แกมมา (Gamma)

บลาซิล

พฤศจิกายน 2020

สายพันธุ์อินเดีย (B.1617.2)

เดลตา (Delta)

อินเดีย

ตุลาคม 2020

 

  • เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่ม “สายพันธุ์ที่น่าสนใจ” หรือน่าจับตามอง (Variants of Interest : VOI) ซึ่งมีการกลายพันธุ์ในระดับที่น่าสนใจและต้องติดตามดูความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง 

ชื่อเรียกเดิม

ชื่อเรียกใหม่ โดย WHO

ตรวจพบครั้งแรกใน

พบเมื่อ

สายพันธุ์อเมริกา (B.1.427/B.1.429)

เอปไซลอน (Epsilon)

สหรัฐอเมริกา

มีนาคม 2020

สายพันธุ์บลาซิล (P.2)

ซีตา (Zeta)

บลาซิล

เมษายน 2020

สายพันธุ์ B.1.525

อีตา (Eta)

หลายประเทศ

ธันวาคม 2020

สายพันธุ์ฟิลิปปินส์ (P.3)

ธีตา (Theta)

ฟิลิปปินส์

มกราคม 2021

สายพันธุ์อเมริกา (B.1.526)

ไอโอตา (Iota)

สหรัฐอเมริกา

พฤศจิกายน 2020

สายพันธุ์อินเดีย (B.1617.1)

แคปปา (Kappa)

อินเดีย

ตุลาคม 2020

สายพันธุ์เปรู (C.37)

แลมบ์ดา (Lambda)

เปรู

สิงหาคม 2020

 

จากการใช้ระบบเรียกชื่อใหม่ของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในครั้งนี้ ดร.มาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ (Dr.Maria Van Kerkhove) นักระบาดวิทยาผู้นำด้านเทคนิคโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่า  "ไม่ควรมีประเทศใดถูกตราหน้าจากการตรวจพบและรายงานการพบเชื้อกลายพันธุ์" พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติช่วยกันสอดส่องและแบ่งปันข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้ด้วย และ ดร.มาเรีย ยังได้ชี้ว่า การตั้งชื่อตามตัวอักษรกรีกนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อแทนที่ชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะยังคงใช้ในการอ้างอิงในงานศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ต่อไป เช่น เชื้อสายพันธุ์ B.1.1.7 เป็นต้น 

สำหรับในเมืองไทยบ้านเรา ณ เวลานี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) เป็นสายพันธุ์ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดหนักไปทั่วประเทศ  และในขณะเดียวกันสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ก็มีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น  โดยมีแนวโน้มว่าในอนาคตอันใกล้นี้สายพันธุ์เดลตาจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์อัลฟ่า เพราะสายพันธุ์นี้มีความสามารถในการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมาก  ส่วนสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) และสายพันธุ์แกมมา (บลาซิล) ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดอยู่ในระดับที่น้อย 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายได้อย่างสะอาดหมดจด ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ประดุจการทำสปาให้กับผิวพรรณ และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ขอเชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
BBC News
Workpoint Today
TNN Online