คริปโทเคอร์เรนซี – สกุลเงินดิจิทัล

ปัจจุบันโลกก้าวหน้าไปไกลมากขึ้นตามเทคโนโลยี และยังคงมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น  เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เข้ามามีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของเราแทบจะทุกช่องทาง และคริปโทเคอร์เรนซีก็เป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อนำมาใช้ในยุคดิจิทัลนี้  ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่สำหรับเรา ๆ คนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ใช่นักลงทุน หลายคนอาจสงสัยว่าคริปโทเคอร์เรนซีคืออะไร? เกี่ยวข้องกับยุคนี้อย่างไร? เราได้รวบรวมข้อมูลมาเล่าให้ฟังดังนี้ 

สินทรัพย์ดิจิทัล

สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) คือ ข้อมูลอะไรก็ได้ที่ถูกเก็บไว้ในระบบดิจิทัล เช่น บทความ รูปภาพบนเฟซบุ๊ก รวมถึงบรรดาเนื้อหาและสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนกูเกิล ทุกอย่างล้วนเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ในทางการเงินนั้นสินทรัพย์ดิจิทัลมักหมายถึงสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ ยกตัวอย่าง เช่น โทเคนทอง (Gold Token) ที่เอาไว้ซื้อขายทองบนตลาดออนไลน์ หรือคริปโทเคอเรนซีซึ่งมีไว้เพื่อแลกเปลี่ยนมูลค่าบนโลกออนไลน์เช่นกัน 

คริปโทเคอร์เรนซี

คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)  หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “สกุลเงินดิจิทัล” คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งซึ่งออกแบบมาให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเตอร์เน็ต โดยใช้วิทยาการเข้ารหัสหรือรหัสลับ (Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม เพื่อควบคุมการสร้างหน่วยเงินเพิ่มและยืนยันความถูกต้องของการโยกย้ายหรือโอนถ่าย ซึ่งมีราคากลางในการซื้อขายแปรผันไปตามกลไกตลาด แต่เพราะสกุลเงินดิจิทัลนี้ไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนกับสกุลเงินที่มีใช้กันอยู่ทั่วไป (Fiat Currency)  ซึ่งในแต่ละประเทศจะมีการตีพิมพ์ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ออกมาเพื่อใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของตัวเอง จึงทำให้บางครั้งถูกเรียกว่า "สกุลเงินเสมือน" (Virtual currency)  และตัวอย่างของสกุลเงินดิจิทัลที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ เช่น บิทคอยน์ (Bitcoin) อีเธอเรียม (Ethereum) และไลท์คอยน์ (Litecoin) 

คริปโทเคอร์เรนซี สามารถซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน และสะสมได้ รวมทั้งสามารถใช้แทนมูลค่าของบริการที่ถูกสร้างไว้บนเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ด้วย ซึ่งบล็อกเชนนี้เป็นระบบบันทึกรายการธุรกรรมดิจิทัลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ทำให้ธุรกรรมทางสินทรัพย์ดิจิทัลมีความปลอดภัย โปร่งใส และปลอมแปลงได้ยาก ซึ่งคริปโทเคอร์เรนซีส่วนใหญ่ทำงานอยู่บนบล็อกเชนสาธารณะหรือบล็อกเชนวงเปิด (Public Blockchain) และอาจมีบางส่วนที่ทำงานอยู่บนบล็อกเชนส่วนบุคคล หรือบล็อกเชนวงปิด (Private Blockchain) ด้วย 

คริปโทเคอร์เรนซี ทำงานอย่างไร?

คริปโทเคอร์เรนซีไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมหรือจัดการโดยหน่วยงานทางการเงินสากลใด ๆ และไม่มีรัฐบาลใดเป็นเจ้าภาพในการผลิตจำนวนเหรียญสกุลเงินดิจิทัลนี้ แต่คริปโทเคอร์เรนซีจะทำงานอยู่บนระบบที่สามารถควบคุมตัวมันเองได้ นั่นคือ "บล็อกเชน" นั่นเอง ซึ่งจะทำให้การมีอยู่ของคริปโทเคอร์เรนซีแต่ละเหรียญได้ถูกบันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่าใครเป็นเจ้าของเหรียญนั้น ๆ โดยจะเป็นการบันทึกร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายดังกล่าว (Peer) เพื่ออ้างอิงไว้สำหรับการทำธุรกรรมดิจิทัลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ 

เมื่อมีการบันทึกข้อมูลในชุดแล้ว ตัวระบบบล็อกเชนจะมีการ "ส่งสัญญาณ" หากันเองในเครือข่าย เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนในเครือข่ายรับรู้และรับรองความถูกต้องของธุรกรรมหรือข้อมูลนั้น ๆ ทั้งนี้ ข้อมูลแต่ละชุดเหล่านั้นจะมีการเข้ารหัสหรือที่เรียกว่า "คริปโทเคอร์เรนซี" (Cryptography) ไว้ และการที่ทุกคนสามารถเข้าถึง มีส่วนในการรับรู้ บันทึก และรับรองความถูกต้องของธุรกรรมทั้งหมดในเครือข่ายได้นั้นเป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า "การบันทึกธุรกรรมแบบกระจายศูนย์" (Distributed Ledger Technology : DLT) ซึ่งเป็นการบันทึกข้อมูลแบบ หลาย ๆ เครื่องในเวลาเดียวกันนั่นเอง 

คริปโทเคอร์เรนซีกับการลงทุน

ปัจจุบันการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) นั้น นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเน้นการเก็งกำไร โดยเป็นการเทรดเพื่อเก็บกำไรส่วนต่างจากราคา และหากมีความสนใจที่จะลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ควรศึกษาหาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ซึ่งต้องยอมรับตรงจุดนี้ด้วย 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
SCB
Zipmex
วิกิพีเดีย