ฮีทสโตรก - โรคลมแดด ร้อนเกินไป อันตรายถึงชีวิต

ด้วยเมืองไทยของเรามีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี และยิ่งหากเป็นหน้าร้อนที่อยู่ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนแล้ว อากาศจะยิ่งร้อนมากกว่าปกติ และหากเราต้องทำงานอยู่กลางแจ้งในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรืออยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้หลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือโรคฮีทสโตรก หรือที่เรียกกันโดยทั่ว ๆ ไปว่า “โรคลมแดด” นั่นเอง ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย หากเป็นรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ และด้วยความห่วงใยที่มีต่อทุกคน ในบทความนี้จาปินมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับฮีทสโตรกมาเตือนให้ระวังและดูแลสุขภาพกันค่ะ 

ฮีทสโตรก ( Heatstroke ) หรือโรคลมแดด คือ โรคอันตรายที่เกิดจากภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติจนไม่สามารถปรับตัวได้  ร่วมกับภาวะที่มีความรู้สึกที่ผิดปกติไป เช่น หมดสติ หรือมีภาวะชักเกร็ง เป็นต้น โรคนี้พบได้บ่อยในช่วงหน้าร้อน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดในผู้ป่วยที่อยู่กลางแดดนาน ๆ และมีอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 40 องศาเซลเซียส เมื่อเกิดอาการควรได้รับการรักษาในทันที เพราะหากล่าช้าอาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อหัวใจ สมอง ไต และกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

อาการฮีทสโตรก
รู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลีย วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด และอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่มีเหงื่อออก แม้อาการจะร้อน แต่รู้สึกกระหายน้ำมาก หายใจเร็ว บางรายอาจถึงขั้นชักและหมดสติ มีไข้สูง ตัวร้อนมาก ซึ่งส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและชีวิตได้ 

กลุ่มเสี่ยงฮีทสโตรก
สำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงเกิดโรคฮีทสโตรก ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่อดนอน ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้ง และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น 

การปฐมพยาบาล

 • ผู้ป่วยฮีทสโตรกที่ยังรู้สึกตัว
  ให้นำผู้ป่วยเข้าในที่ร่ม ให้ดื่มน้ำและลดอุณหภูมิร่างกายโดยการใช้น้ำแข็ง หรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า-ตัว และช่วยระบายความร้อนด้วยการพัดวี หรือเปิดพัดลมช่วย หากสามารถทำได้ 
 • ผู้ป่วยฮีทสโตรกที่ไม่รู้สึกตัว
  หากคลำชีพจรแล้วยังปกติ ให้ปฐมพยาบาลตามวิธีข้างต้น แต่หากชีพจรและการหายใจผิดปกติ ต้องทำ CPR และโทร. 1669 เพื่อเรียกรถพยาบาลมารับผู้ป่วยไปโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุด 

การป้องกัน

 • เลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อน ไม่หนา ระบายอากาศได้ดี
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือในที่ที่มีอากาศร้อนมาก ๆ
 • ใช้ตัวช่วย เช่น ร่ม แว่นกันแดด หมวก เป็นต้น
 • ดื่มน้ำหรือจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้น ไม่ขาดน้ำ
 • ผู้สูงอายุและเด็ก ควรจัดให้อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่ปกติ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น 

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า อากาศร้อนไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ดังนั้น จึงควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และอย่าลืม!! ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถช่วยลดความเสี่ยงเกิดฮีทสโตรกได้ค่ะ 

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Rama Channel
โรงพยาบาลเปาโล
โรงพยาบาลบางประกอก