COVID-19 สายพันธุ์อังกฤษ คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ

เดือนเมษายนของปีนี้น่าจะเป็นเดือนแห่งความสุขของทุกคน ที่ต่างก็รอคอยวันหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้มีการงดการเฉลิมฉลอง งดเล่นน้ำสงกรานต์ งดกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่ผ่านมาถึงสงกรานต์ในปีนี้สถานการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่ดีขึ้น เพราะก่อนหน้าช่วงวันหยุดยาวเพียงไม่กี่วัน มีการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น ตามรายงานพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยมีแหล่งที่มาจากคลัสเตอร์ใหม่ เป็นสถานบันเทิงย่านทองหล่อซึ่งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ และต่อมายังพบอีกว่า มีผู้ที่ได้รับเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ได้นำเชื้อไปแพร่สู่คนในครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน และคนในสังคมอื่น ๆ  อีกมากมาย และได้แพร่กระจายไปสู่หลายจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้น เพื่อเป็นการสกัดการระบาดไม่ให้แพร่กระจายไปมากกว่านี้ จึงได้มีการสั่งปิดชั่วคราวสถานบันเทิงทั่วกรุงเกือบ 200 แห่ง และประกาศงดกิจกรรมช่วงสงกรานต์ในเขตกรุงเทพฯ ไปแล้ว 

การระบาดในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่มีการผ่อนคลายมาตรการของทางภาครัฐ จึงทำให้หลายฝ่ายก็เกิดความกังวลใจว่าจะมีการล็อกดาวน์เมืองอีกครั้งหรือไม่  และเกี่ยวกับกรณีนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า จะไม่มีการล็อกดาวน์ เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ จึงต้องดูแลให้ทุกภาคส่วนสามารถอยู่ได้ ควบคู่ไปกับความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุข 

การระบาดระลอกใหม่นี้ ได้แพร่ระบาดไปทั่วทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น ดารา นักแสดง นักร้อง เซเลบ นักกีฬา นักการเมือง รัฐมนตรี อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) หมอ พยาบาล ทหาร ตำรวจ นักธุรกิจ พนักงานบริษทฯ และประชาชนทั่วไป ฯลฯ  ซึ่งตามรายงานจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ณ ขณะนี้มียอดรวมผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมพุ่งทะลุมากกว่า 30,000 รายไปแล้ว และจากการค้นหาเชิงรุกพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก และยังพบอีกว่า การระบาดในรอบนี้ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่า 70% ที่ไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ เพราะไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมาให้เห็น จึงทำให้ยากต่อการควบคุมการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ซึ่งจากกรณีดังกล่าว จาปินได้มีข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่ไม่แสดงอาการนี้มาบอกให้ทราบกันค่ะ 

ข้อมูลจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ระบุว่า ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ได้ทำการตรวจพันธุกรรม SARS-CoV-2 จากตัวอย่างบางแค และทองหล่อ ด้วยวิธี Specific probe Real Time RT-PCR เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับสายพันธุ์ปกติ (Wild type) แสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็น “สายพันธุ์อังกฤษ” ที่ทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ป่วยถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก จากการสังเกต จากค่า Ct ของสายพันธุ์อังกฤษ และสายพันธุ์เดิม จะพบความแตกต่างที่ชัดเจน 

จึงสรุปได้ว่า สายพันธุ์ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ที่มาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง คือ “สายพันธุ์อังกฤษ”  

และ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที 7 เมษายน ที่ผ่านมาว่า :- 

“เราคาดคะเนว่าการระบาดในปีนี้มากกว่าปีที่แล้วประมาณ 10 เท่า แต่มาตรการของปีที่แล้วกับปีนี้ห่างกัน 10 เท่า ดังนั้น โอกาสเชื้อจะแพร่กระจายออกไปอีกเป็น 100 เท่า แล้วมาเจอ “สายพันธุ์อังกฤษ” อีก ที่แพร่กระจายได้ง่ายเป็น 1.7 เท่า ก็เป็น 170 เท่า ยิ่งทวีคูณเข้าไปใหญ่” 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสโควิด-19  สายพันธุ์เดิม หรือสายพันธุ์อังกฤษ เราทุกคนก็ไม่ควรประมาท และการ์ดก็ไม่ควรจะตก เพราะการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น ยังคงเป็นวิถีที่เราต้องปฏิบัติเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสร้ายชนิดนี้ และเพื่อชะลอการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด!! 

 สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
The Standard