เซิร์ฟสเก็ต (SURF SKATE)

“เซิร์ฟสเก็ต” เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นกระแสฮิตติดลมบนไปทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวและต้องใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกโหยหาการใช้เวลานอกบ้าน รวมทั้งการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่าง ๆ ด้วย และเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายและมีการผ่อนปรนให้สามารถออกไปใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะได้มากขึ้น เซิร์ฟสเก็ตจึงกลายเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ถูกเลือกมาใช้เพื่อเล่นกันโดยทั่วไป และต่อมาได้รับความนิยมมากขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์กีฬายอดฮิตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้

ด้วยกระแสความนิยมของเซิร์ฟสเก็ตได้ฮิตไปถึงเหล่าดารา เซเลบ และคนมีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ ซึ่งพากันออกมาเล่นกีฬาชนิดนี้แล้วถ่ายรูป  ถ่ายคลิป และอัปโหลดลงสื่อโซเชียลทั้ง Facebook Instagram TikTok และอื่น ๆ จึงทำให้แฟนคลับต่างหันมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตตามกระแสของเหล่าดาราคนโปรด ซึ่งก็ทำให้เราได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้ตามไปด้วย และได้กลายเป็นปรากฏการณ์เซิร์ฟสเก็ตดังไปทั่วประเทศ จนทำให้บอร์ดของเซิร์ฟสเก็ตมีราคาที่สูงขึ้น จากหลัก 3-4 พัน กลายเป็นหลักหมื่น – หลายหมื่นบาทเลยทีเดียว และยิ่งหากเป็นแบรนด์ดัง ๆ ก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก กีฬาชนิดนี้มีที่มาอย่างไร? ทำไมจึงเป็นกระแสฮิตมากในเวลานี้? จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับเซิร์ฟสเก็ตกันค่ะ

เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate)

เซิร์ฟสเก็ต เป็นกีฬาเอ็กซตรีมบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาโต้คลื่นหรือเซิร์ฟ (Surf) ซึ่งมีแผ่นกระดานติดล้อเป็นอุปกรณ์ในการเล่น  โดยแผ่นเซิร์ฟสเก็ตจะมีลักษณะคล้ายกับเซิร์ฟบอร์ด (Surfboard) หรือแผ่นกระดานโต้คลื่น แต่นำมาปรับขนาดให้เหมาะและติดล้อเพื่อการเคลื่อนไหวบนบกได้ หรือเรียกได้ว่าเพื่อให้สามารถเล่นเซิร์ฟบนบกได้นั่นเอง

หากมองเผิน ๆ แล้ว เซิร์ฟสเก็ตอาจมีลัษณะคล้าย ๆ กับสเก็ตบอร์ด แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่บอร์ดของเซิร์ฟสเก็ตจะไม่แข็งแรงเท่าบอร์ดของสเก็ตบอร์ด เพราะเน้นการคลื่อนไหวที่พริ้วกว่า ใช้แรงน้อยกว่า และสามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือหมุน 360 องศาได้ง่ายกว่าสเก็ตบอร์ด ทั้งนี้ อาจขึ้นอยู่กับการออกแบบแผ่นบอร์ดในแต่ละแบรนด์ด้วย

วิธีเล่นเซิร์ฟสเก็ต

ผู้เล่นจะต้องทรงตัวอยู่บนแผ่นไม้กระดาน บิดสะโพกเพื่อให้เกิดแรงเหวี่ยงในการควบคุมบังคับทิศทาง พร้อมทั้งใช้เทคนิคการถ่ายเทน้ำหนักที่เท้าในการเลี้ยวซ้าย-ขวา ซึ่งเป็นการโต้คลื่นบกที่ต้องใช้ทักษะในการทรงตัวสำหรับโชว์ลีลาการเล่น

สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์และอยากเล่นกีฬาชนิดนี้ ควรศึกษาวิธีเล่นพื้นฐานและลองเล่นเซิร์ฟสเก็ตโดยพยายามทรงตัว ประคองตัวอยู่บนบอร์ดให้ได้ ฝึกซ้อมบ่อย ๆ ก็จะเกิดความคุ้นชิน แล้วค่อย ๆ ฝึกบิดตัวด้วยแรงเหวี่ยงสะโพกและแก่วงแขนเพื่อเสริมในการเคลื่อนตัวบอร์ดไปข้างหน้าช้า ๆ ทั้งนี้ ควรมีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์ในการเล่นช่วยให้คำแนะนำด้วย

ข้อควรระวังในการเล่นเซิร์ฟสเก็ต

เซิร์ฟสเก็ตเป็นกีฬาเอ็กซตรีมที่ผู้เล่นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ ดังนั้น ความปลอดภัยของร่างกายจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ และเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จึงควรเล่นด้วยความระมัดระวัง และสามารถลดความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้ ดังนี้  : -

  • เลือกบอร์ดเซิร์ฟสเก็ตที่มีคุณภาพดีและมีขนาดที่เหมาะสม โดยต้องคำนึงถึงน้ำหนักและส่วนสูงของผู้เล่น
  • เลือกรองเท้าให้เหมาะสมต่อการเล่นซึ่งต้องขนานกับพื้น เพื่อให้การถ่ายเทน้ำหนักลงบนบอร์ดมีความสมดุลซึ่งจะช่วยในการบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้น
  • ใช้อุปกรณ์ป้องกันการกระแทกบริเวณศีรษะ หัวเข่า และข้อมือ เพื่อความปลอดภัย
  • ควรเล่นในสถานที่ที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม เซิร์ฟสเก็ตจัดเป็นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานในการเล่นสูง และทำให้ร่างกายได้ออกกำลังกายทุกสัดส่วน ดังนั้น อย่าลืม!! ดื่มน้ำเพื่อชดเชยการเสียสูญเหงื่อจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ตกันนะคะ การดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สนับสนุนข้อมูลความรู้โดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
ไทยรัฐ ออนไลน์
Thomas Thailand
Kapook