เงินทอง รู้หา รู้ใช้ รู้เก็บ ชีวิตไม่ลำบาก

ถึงแม้ว่าเงินทองจะเป็นของนอกกาย หากยังไม่ตายก็สามารถหาใหม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาเงินหาทองมาให้ได้ดั่งใจหวัง  เพราะสำหรับบางคนนั้นกว่าจะได้เงินมาแต่ละบาทก็ต้องทำงาน ต้องขยัน ต้องอดทน ต้องลำบากเลือดตาแทบกระเด็นกันเลยทีเดียว และยิ่งในปัจจุบันเป็นยุคข้าวยากหมากแพงจากวิกฤตเศรษฐกิจ อันเป็นผลพวงมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบัน ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจไปทั่วโลก หลายธุรกิจไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ หลายธุรกิจต้องทยอยปิดตัวลงเพราะขาดสภาพคล่อง ทำให้ผู้คนต้องตกงานกันเป็นจำนวนมาก และในประเทศไทยก็เช่นกัน เมื่องานไม่มี เงินก็ไม่มา การค้าการขายก็ไม่คล่อง ทุกสาขาอาชีพได้รับผลกระทบกันแทบทั้งสิ้น เมื่อคนไม่มีงานทำจึงไม่มีเงินมาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน หรืออาจยังพอมีเงินอยู่บ้าง แต่ก็ต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น 

เงิน หมายถึง สิ่งที่สังคมสมมุติขึ้นและยอมรับกันโดยทั่วไปเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ รวมถึงเพื่อใช้ในการชำระหนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีสกุลเงินและค่าเงินที่แตกต่างกัน ส่วนทองคำก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องประดับเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นสิ่งที่มีมูลค่าและมีราคาที่สูงมาก และยังถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยและมีความเสถียร ซึ่งสามารถช่วยชีวิตของผู้ที่ถือครองได้ในยามวิกฤตดังเช่นในวันนี้ ดังนั้น หากมีเงินเยอะ ๆ นอกจากจะนำไปลงทุนอย่างอื่นแล้วยังสามารถนำมาลงทุนโดยการซื้อทองคำเก็บไว้เพื่อเก็งกำไรและในอนาคตได้ด้วย 

หลายคนบอก อย่าว่าแต่ทองคำเลย แม้แต่เงินจะกินก็ยังไม่มี แล้วจะเอาที่ไหนไปซื้อทอง!! อยากจะบอกให้เข้าใจว่าที่เขียนถึงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี้ก็เพื่อเตือนสติในการใช้จ่าย เมื่อรู้ว่าเงินนั้นหายากและเมื่อหามาได้แล้วก็ต้องรู้จักใช้ รู้จักวางแผน รู้จักเก็บออมเพื่ออนาคต ไม่ใช่หามาได้เท่าไหร่ก็ใช้จนหมดแถมยังต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อมาใช้จ่ายอีกด้วย ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่มากมาย หลายคนพอเริ่มทำงานและมีเงินเดือนก็รีบสมัครบัตรเครดิต และไม่ใช่แค่บัตรใบเดียว แต่เป็นบัตรหลายใบทั้งบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด มีวงเงินหลายบัตรรวมกันมากกว่าเงินเดือนหลายเท่า แล้วนำบัตรไปรูดใช้จ่ายเต็มวงเงินทุกใบกลายเป็นหนี้สินอีรุงตุงนัง ทำให้หมุนเงินไม่ทันและไม่สามารถชำระหนี้ได้ในแต่ละเดือน จนต้องตกอยู่ในสถานะติดเครดิตบูโร ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมากที่ต้องเสียเครดิตตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้อนาคตไม่ค่อยสดใสเท่าไร หลายคนหมดเงินหมดทองและหมดตัวไปกับการกิน การเที่ยว สังคม เพื่อนฝูง แอลกอฮอล์ การพนัน หรือสิ่งผิดกฎหมาย  เนื่องจากการใช้จ่ายแบบไม่มีสติ ทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ปัญหาการขาดสภาพคล่อง ปัญหาครอบครัว ความรัก การงาน และอื่น ๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบพ่วงกันไปเป็นทอด ๆ สุดท้ายต้องหันไปเป็นหนี้นอกระบบดอกเบี้ยสูงแถมด้วยบริการทวงหนี้สุดโหดเหมือนในคลิปข่าวที่มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ 

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เงินไม่มีความสำคัญต่อชีวิตผู้คน!!  เพราะเงินเป็นปัจจัยที่ช่วยอำนวยความสะดวกและทำให้การดำเนินชีวิตของผู้คนในสังคมมีความสมบูรณ์และมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากใครมีเงินมากหรือมีทั้งเงินและทั้งทองมากชีวิตก็จะยิ่งมีความมั่นคง มั่งคั่ง และสุขสบายมากกว่าคนทั่วไป และยังสามารถอยู่ได้แม้ในยามวิกฤต ส่วนใครที่มีเงินน้อยนิดหรือไม่มีเงินเก็บเลยชีวิตก็จะยากลำบาก และเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่เลวร้ายไม่คาดฝันโอกาสที่จะรอดจากวิกฤตก็จะยากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงควรใช้จ่ายอย่างมีสติและรู้จักเก็บออมเงินทองไว้เพื่อเป็นทางรอดในยามวิกฤตและเพื่ออนาคตค่ะ 

จาปินขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสามารถฝ่าพันและผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ สนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom