รวมเทศกาลแแห่งความสุข

หากจะกล่าวถึงช่วงเวลาแห่งความสุขแล้ว ในเมืองไทยของเรามีเทศกาลแห่งความสุข ความสนุกสนาน ความรื่นเริงบันเทิงใจเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอันเก่าแก่ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน หรือจะเป็นเทศกาลต่าง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจากต่างชาติ ซึ่งบางเทศกาลได้ขยายวงกว้างมาสู่ประเทศไทยของเราตามการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากทั่วโลก แต่ปัจจุบันเทศกาลเหล่านั้นก็ได้ผสมผสานกลมกลืนเข้ากับสังคมไทย ก่อให้เกิดความสุข ความสนุกสนาน สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำให้เรามีความหวังและกำลังใจ 

เนื่องจากเทศกาลแห่งความสุขมีอิทธิพลต่อจิตใจของผู้คนในสังคม ดังนั้น ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ โรงแรม สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ห้างสรรพสินค้า หรือคอมมูนิตี้มอลต่าง ๆ ร้านอาหาร ร้านค้า ต่างได้นำเอาธีมของเทศกาลเหล่านั้นไปเพิ่มจุดขายเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า รวมไปถึงสถาบันการศึกษาต่าง ๆ  ก็ได้มีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลแห่งความสุขเช่นกัน และเทศกาลแห่งความสุขในเมืองไทยมีอะไรบ้าง แต่ละเทศกาลมีความสำคัญอย่างไร จาปินมีข้อมูลมาฝากกันดังนี้ 

เทศกาลแห่งความสุข 

 • ปีใหม่ (New Year)
  เทศกาลส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ปลายเดือนธันวาคม-ต้นเดือนมกราคม เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของผู้คนทั่วโลก (วันที่ 1 มกราคม ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่สากล) ซึ่งจะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวันเพื่อให้ผู้คนได้หยุดพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดินทางท่องเที่ยว กลับบ้านต่างจังหวัด เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ทำบุญตักบาตร จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ จัดปาร์ตี้ และส่งการ์ดอวยพร เป็นต้น นับเป็นเทศกาลแห่งความสุขของผู้คนทั่วโลกรวมทั้งคนไทยด้วย
 • ตรุษจีน (Chinese New Year)
  ตรุษจีนเป็นวันหยุดตามประเพณีที่สำคัญที่สุดในประเทศจีน ซึ่งคนจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของคนจีน และเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของผู้คนเชื้อสายจีนทั่วโลก รวมทั้งคนไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในประเทศไทยด้วย ซึ่งเทศกาลตรุษจีนในแต่ละปีนั้นจะไม่ตรงกัน แต่จะอยู่ระหว่างวันที่ 21 มกราคม – วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ในปฏิทินจีน โดยจะมีกิจกรรมหลัก ๆ อยู่ 3 วัน ได้แก่ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ซึ่งวันเที่ยวก็คือวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ทำให้ผู้คนได้หยุดพักผ่อนและได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน 
 • วาเลนไทน์ (Valentine)
  14 กุมภาพันธ์ คือ วันวาเลนไทน์ หรือแห่งความรัก เป็นวันที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสำคัญมากวันหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้เจาะจงใช้เฉพาะกับคู่รักเท่านั้น แต่วันวาเลนไทน์ถือเป็นวันแห่งสัญลักษณ์ในการส่งมอบความรัก ความห่วงใย และความปรารถนาดีให้แก่กัน อาจจะเป็นระหว่างคู่รัก ลูก-พ่อแม่ พี่-น้อง เพื่อน-เพื่อน ลูกศิษย์-อาจารย์ หรือแม่ค้า-ลูกค้า เป็นต้น โดยทั่วไปเทศกาลแห่งความรักมักใช้ดอกกุหลาบสีต่าง ๆ การ์ดวาเลนไทน์และช็อกโกแลต เป็นของขวัญมอบให้แก่กัน และทุก ๆ ปีในประเทศไทยมีคู่รักเป็นจำนวนมากนิยมใช้วันแห่งความรักนี้ในการขอแต่งงาน แต่งงาน และจดทะเบียนสมรสกัน   ซึ่งถือเป็นวันแห่งความสุขจริง ๆ 
 • อีสเตอร์ (Easter)
  อีสเตอร์หรือวันพระเยซูคริสต์ทรงคืนพระชนม์ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญมากที่สุดในศาสนาคริสต์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิกในประเทศไทย เรียกว่า “วันสมโภชปัสกาพระเยซูเจ้าทรงกลับคืนพระชนมชีพ” ทางตะวันตกกับตะวันออกมีกำหนดวันอีสเตอร์ที่ต่างกันและวันที่จะเปลี่ยนไปในแต่ละปีด้วย แต่กำหนดให้ทุกปีต้องจัดขึ้นใน “วันอาทิตย์” และประเพณีในการเฉลิมฉลองก็จะแตกต่างกันไป แต่จะมีไข่อีสเตอร์หลากสีและลูกไก่ และกระต่ายอีสเตอร์ เป็นสัญลักษณ์ในการตกแต่งเหมือนกัน ซึ่งเด็ก ๆ จะชอบและมีความสุขกับช่วงเวลานี้มาก 
 • สงกรานต์ (Songkran Festival)
  ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มนน้อยชาวไตแถบเวียดนาม รวมไปถึงมณฑลยูนานของจีน ศรีลังกา และประเทศทางตะวันออกของอินเดีย โดยสันนิษฐานกันว่า ได้รับวัฒนธรรมมาจากเทศกาลโฮลีในอินเดียซึ่งใช้การสาดสี แต่เทศกาลสงกรานต์ในแถบบ้านเราจะใช้การรดน้ำ สาดน้ำ และปัจจุบันในประเทศไทยได้ระบุวันไว้อย่างแน่นอนว่า วันที่ 13-15 เมษายน เป็นเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ทุกคนรอคอย เพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ทำให้ผู้คนได้เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด  ได้เดินทางท่องเที่ยว ได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว และทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่สนุกสนานนอกบ้าน 
 • วันเข้าพรรษา (Buddhist Lent Day)
  ประเพณีหล่อเทียนพรรษา เป็นประเพณีที่กระทำกันเมื่อใกล้ถึงฤดูเข้าพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระภิกษุจะต้องอยู่ประจำวัดตลอด 3 เดือน จึงนับเป็นประเพณีที่มีความสำคัญต่อศาสนาพุทธและพุทธศาสนิกชนมาก โดยกิจกรรมหลัก ๆ ของประเพณีนี้ คือ การหล่อเทียนและแห่เทียนพรรษา ทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งจะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในพื้นที่ของหลายจังหวัด โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเดินทางไปชื่นชมความงดงามของขบวนแห่เทียนพรรษากันทุกปี 
 • วันแม่ (Mother’s Day)
  วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันแม่แห่งชาติ” ซึ่งเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคนไทย เพราะเป็นวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และวันแม่เป็นวันสำคัญที่ลูก ๆ จะได้แสดงความกตัญญูกตเวทีรำลึกถึงบุญคุณของแม่ผู้ให้กำเนิด โดยมี “ดอกมะลิ” เป็นสัญลักษณ์แทนวันแม่แห่งชาติ และถือเป็นวันหยุดราชการเพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันทำกิจกรรมใจครอบครัว เช่น นำดอกมะลิหรือมาลัยดอกมะลิไปกราบขอพรจากคุณแม่ มอบของขวัญให้แม่ รับประทานอาหารร่วมกัน การพาแม่ไปเที่ยวพักผ่อน หรือแม่พาลูก ๆ ไปเที่ยว เป็นต้น และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพร้อมใจกันประดับธงและตกแต่งผ้าระบายสีฟ้า-ขาว ประดับไฟ ตามอาคาร สถานที่ ถนนสายหลัก และบ้านเรือน ทำบุญตักบาตร จัดโต๊ะหมู่บูชาพร้อมเครื่องราชสักการะ จัดสถานที่สำหรับลงนามถวายพระพรชัยมงคล  ฯลฯ กันอย่างพร้อมเพรียง 
 • เทศกาลกินเจ (Vegetarian Festival)
  เทศกาลกิเจ หรือกินเจ หรือบางแห่งเรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก มีระยะเวลา 9 วัน คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมตามปฏิทินสากล การกินเจ คือ การงดบริโภคเนื้อสัตว์ อาหาร เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ นม เนย น้ำมัน และผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ ผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง (กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ) อาหารที่มีรสจัด และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการรักษาศีล และประพฤติตัวเป็นคนดีทั้งกาย วาจา ใจ ด้วย วัตถุประสงค์ในการกินเจ คือ กินเจเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต กินเจเพื่อทำบุญชำระล้างจิตใจให้สะอาด และกินเจเพื่อละเว้นกรรมที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต 
 • ฮาโลวีน (Halloween)
  วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี  เป็นวันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลายของศาสนาคริสต์ตะวันตก ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีเพื่อเฉลิมฉลองวิญญาณหลังความตายของชาวคริสต์ศาสนิกชนและศาสนิกชนอื่นทั่วโลก กิจกรรมเทศกาลฮาโลวีน ได้แก่ การจัดซุ้มไฟ โคมไฟ สร้างสรรค์เครื่องแต่งกายธีมผี (เด็ก ๆ แต่งกายธีมผีไปเคาะประตูขอเงินหรืออาหาร) เต้นรำ ร้องเพลง เล่นเกม ปาร์ตี้ รวมไปถึงการรับประทานอาหารร่วมกัน โดยมีสัญลักษณ์เป็น ฟักทอง แอปเปิล แม่มด แมงมุม ค้างคาว แมวดำ ลูกอม ขนม หน้ากากผี และชุดแต่งกายผี ซึ่งถึงแม้ว่าเทศกาลฮาโลวีนจะเป็นวัฒนธรรมของชาวต่างชาติ แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมมากในประเทศไทย 
 • ลอยกระทง (Loy Krathong Festival)
  ประเพณีลอยกระทงเป็นพิธีกรรมตามความเชื่อซึ่งไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีในประเทศจีน อินเดีย เขมร ลาว และพม่าด้วย โดยรายละเอียด พิธีกรรม และความเชื่อจะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น  “วันลอยกระทง” มักจัดขึ้นในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือ 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นวันพระจันทร์เต็มดวง และเป็นช่วงที่มีน้ำเต็มตลิ่ง ซึ่งในประเทศไทยมีการทำกระทง หรือสิ่งประดิษฐ์รูปต่าง ๆ ที่ไม่จมน้ำ และนำดอกไม้ ธูป เทียนใส่ลงไป แล้วนำไปลอยตามลำน้ำ เพื่อขอขมาและแสดงความขอบคุณต่อแม่น้ำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ให้เราได้ใช้ประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงความเชื่ออื่น ๆ ด้วย  ประเพณีลอยกระทงจะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย มีทั้งขบวนแห่งกระทงยักษ์ การประกวดนางนพมาศ ลอยกระทงสาย ปล่อยโคมลอย และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งนับเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ 
 • วันพ่อ (Father’s Day)
  วันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพบระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงเป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทของพ่อที่มีต่อสถาบันครอบครัวและสังคมไทย โดยมี “ดอกพุทธรักษา” ซึ่งมีสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ประจำวันพ่อแห่งชาติและเป็นวันหยุดราชการประจำปีของประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันทำกิจกรรมใจครอบครัว เช่น นำมาลัยกราบขอพรพ่อ มอบของขวัญให้พ่อ รับประทานอาหารร่วมกัน พาพ่อไปเที่ยวพักผ่อน หรือพ่อพาลูก ๆ ไปเที่ยว เป็นต้น และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพร้อมใจกันประดับธงเหลืองและธงชาติ ประดับไฟ ตามอาคาร สถานที่ ถนนสายหลัก และบ้านเรือน ทำบุญตักบาตร จัดโต๊ะหมู่บูชาพร้อมเครื่องราชสักการะ ฯลฯ กันอย่างพร้อมเพรียง 
 • คริสต์มาส (Christmas)
  วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปีถือเป็น "วันคริสต์มาส" หรือ วันสมโภชพระคริสตสมภพ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู และเป็นวันหยุดทางศาสนาและวันหยุดราชการในหลายประเทศทั่วโลกซึ่งเน้นพิธีกรรมของคริสต์สาสนิกชนเป็นสำคัญ วันคริสต์มาสเป็นวันปิดเทศกาลเตรียมการรับเสด็จ (Advent) และเป็นวันเริ่มต้นเทศกาลคริสตสมภพ (Christmastide)  ซึ่งปัจจุบันผู้ที่ไม่ใช่คริสต์ศาสนิกชนก็หันมาเฉลิมฉลองคริสต์มาสกันมากขึ้น โดยจะมีกิจกรรมที่สำคัญ ๆ เช่น ตกแต่งต้นคริสต์มาส ร่วมรับประทานไก่งวงอบ อบขนม (คุกกี้ พาย ฯลฯ) ปาร์ตี้ เล่นดนตรี มอบการ์ดอวยพร (Merry Christmas) ซานตาคลอส แซนตี้ เป็นต้น เทศกาลคริสต์มาสจะเริ่มกันตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) และเทศกาลนี้จะมีวันหยุดยาวไปจนถึงปีใหม่เพื่อให้ผู้คนได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน และได้เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย 

นอกจากนี้ยังมีเทศกาลอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ณ ที่นี้ ซึ่งจะนำมากล่าวถึงในโอกาสต่อ ๆ ไปค่ะ

จาปินขอส่งมอบความรักและความปรารถนาดีไปยังทุกท่าน ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้า สนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ได้แก่ เครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวจาปินกับเราสิคะ.!!

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
Sanook
วิกิพีเดีย
Chiang Mai News
Campus Star
ธรรมะไทย
ไทยรัฐ