วิธีป้องกันเชื้อ COVID-19 แพร่ระบาดในบ้าน

จากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบว่าผู้ติดเชื้อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นผลจากการลงตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุข ซึ่งพบว่าเป็นผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาจากจุดเสี่ยงต่าง ๆ เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ บ่อนพนัน โต๊ะแชร์ ปาร์ตี้ งานเลี้ยงต่าง ๆ และตลาด เป็นต้น แล้วนำเชื้อไปแพร่สู่คนในครอบครัว คนใกล้ชิด  เพื่อนที่ทำงาน หรือคนอื่น ๆ  ซึ่งทำให้ผู้คนเหล่านี้กลายเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงทันที และมีบางกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาโดยไม่รู้ตัว เพราะไปอยู่ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงแล้วไม่ได้ทำการกักตัว 14 วัน แต่ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ กิน นอน เล่น เที่ยว ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่อยากไป และในขณะเดียวกันก็นำพาเชื้อไปแพร่ระบาดในพื้นที่เหล่านั้นด้วย ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และคนเหล่านั้นก็นำเชื้อโรคไปแพร่สู่คนในครอบครัวและคนอื่นต่อกันไปเป็นทอด ๆ ซึ่งทำให้ยากต่อการควบคุม

โดยตามรายงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ณ ขณะนี้มียอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุมากกว่า 39,000 รายไปแล้ว ซึ่งนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงวันนี้  มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ผู้คนอาจติดเชื้อโควิด-19 มา แล้วนำพาเชื้อนั้นกลับเข้าบ้านไปด้วยโดยไม่รู้ตัว จึงส่งผลให้คนในบ้านต้องตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้  ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวของเรามีความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสร้ายชนิดนี้ จาปินมีข้อมูลคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับวิธีป้องกันโควิด-19 ไม่ให้แพร่ระบาดในบ้านของเรา มาบอกให้ทราบกันค่ะ

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวว่า กรณีการระบาดของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวนั้น ต้องถูกตรวจหาเชื้อและกักกันโรค เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และมีโอกาสรับเชื้อได้อย่างใกล้ชิด เช่น การรับประทานอาหาร การพูดคุยกัน จึงได้แนะนำว่า หากมีความจำเป็นต้องไปทำงานนอกบ้านหรือไปสถานที่เสี่ยงมา เมื่อกลับถึงบ้านต้องรีบอาบน้ำทันที ก่อนจะไปอุ้มลูก หอมภรรยา หรือพบปะพูดคุยกัน และดูแลตัวเองให้ดี  

หากรู้ตัวว่ามีไข้ พยายามใส่หน้ากากอนามัย แยกรับประทานอาหาร หลีกหนีจากคนในครอบครัว เช่นเดียวกับกรณีผู้เสียชีวิตรายหนึ่งที่ไปเยี่ยมแม่และน้องสาว แล้วน้องสาวติดเชื้อด้วย จะเห็นได้ว่า การแพร่เชื้อในครอบครัวเป็นจุดสำคัญที่ต้องมีการป้องกัน ฝากย้ำถึงประชาชนระหว่างรอผลตรวจเชื้อออกมา ให้กักตัวเองอยู่กับบ้านจนผลตรวจออกมาครบ 2 ครั้ง หรือกักตัวให้ครบ 14 วัน หรือหากมีอาการผิดปกติเข้าข่ายสงสัยการติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์รับการตรวจทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไปสู่ผู้อื่น

วิธีป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาดในบ้าน มีดังนี้

  • ก่อนเข้าบ้านให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และเมื่อเข้าสู่พื้นที่ในบ้านให้รีบล้างมือด้วยสบู่ทันที
  • ถอดหน้ากากอนามัยพร้อมม้วนเก็บและทิ้งลงถุงอย่างถูกวิธี หากเป็นหน้ากากผ้าให้ซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  • อาบน้ำชำระล้างกาย สระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
  • ทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่นำติดตัวออกไปนอกบ้าน เช่น กระเป๋า รองเท้า กุญแจ และหมวก ก่อนเก็บเข้าที่ เพราะสิ่งของเหล่านี้เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี
  • หมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์
  • ทำความสะอาดลูกบิด/มือจับประตูด้วยแอลกอฮอล์ หรือฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายที่เหมาะสม วันละ 30-45 นาที (สัปดาห์ละ 5 วัน) และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
กองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข
สวพ.FM91 ออนไลน์