รู้จัก..วัคซีนที่จำเป็นสำหรับเด็ก

“วัคซีน” เป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญมากสำหรับคนตั้งแต่วัยแรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ เพราะสามารถช่วยป้องกันและเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ  เช่น ไวรัส แบคทีเรีย เป็นต้น และเด็ก ๆ เป็นวัยที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่มีความพร้อมและไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ จึงต้องการวัคซีนเพื่อเป็นเกราะช่วยป้องกันให้มีความปลอดภัยในชีวิต ในบทความนี้จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับวัคซีนชนิดต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับเด็ก ๆ มีวัคซีนป้องกันโรคอะไรบ้าง และต้องฉีดเมื่อไร รายละเอียดมีดังนี้ 

วัคซีนขั้นพื้นฐาน คือ วัคซีนจำเป็นที่เด็กทุกคนควรได้รับตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในแต่ละช่วงวัยดังนี้   

  1. วัคซีนวัณโรค (BCG) : ฉีดเมื่อแรกเกิด 
  1. วัคซีนตับอักเสบบี (HBV) : ฉีดเมื่อแรกเกิด, 1 เดือน และ 6 เดือน ตามลำดับ 
  1. วัคซีนคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก (DPT) : ฉีดตามช่วงอายุตั้งแต่ 2 เดือน, 4 เดือน และ 6 เดือน และฉีดเพื่อกระตุ้นการทำงานของวัคซีนอีกครั้งในช่วงอายุ 1 ปี 6 เดือน, 4-6 ปี และ 11-12 ปี (ฉีดเฉพาะวัคซีนบาดทะยัก-คอตีบ) 
  1. วัคซีนโปลิโอ : มี 2 ชนิด คือ ชนิดกินและชนิดฉีด ฉีดตามช่วงอายุตั้งแต่ 2, 4, 6 เดือน, 1 ปี 6 เดือน และ 2 ปี 6 เดือน ตามลำดับ 
  1. วัคซีนหัด-หัดเยอรมัน-คางทุม (MMR) : ฉีดตามช่วงอายุ คือ 1 ปี และ 2 ปี 6 เดือน 
  1. วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี (JE) : ฉีดตามช่วงอายุ คือ 1 ปี และ 2 ปี 6 เดือน 
  1. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ : ฉีดในเด็กปีละครั้ง ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ถึง 18 ปี สำหรับเด็กในปีแรกฉีด 2 เข็ม (ห่างกัน 2 สัปดาห์) 
  1. วัคซีนเอชพีวี(HPV) : สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ร้อยละ 70-90 โดยชนิด 2 สายพันธุ์ใช้ได้เฉพาะเด็กผู้หญิงเท่านั้น และชนิด 4 สายพันธุ์เพิ่มการป้องกันหูดอวัยวะเพศได้ ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ฉีดในช่วงวัยที่เหมาะสมตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป        

ดังนั้น เด็ก ๆ ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายต่าง ๆ ..!! 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เด็ก ๆ ควรได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และได้ทำกิจกรรมตามช่วงวัยที่เหมาะสม รวมทั้งควรได้ดื่มน้ำที่สะอาดตามปริมาณที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) และรุ่นไอมินิ (iMIni) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ขอบคุณข้อมูลจาก
Phyathai Hospital
Bangkok Hospital
Paolo Hospital