ฟักทองมีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย

ฟักทองเป็นพืชผักที่อยู่คู่ครัวของคนทั่วโลกมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลซึ่งได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน เพราะมีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายหลายอย่าง ในบทความนี้จาปินจะพาไปรู้จักกับประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลายของฟังทอง รายละเอียดมีดังนี้ 

ฟักทอง (Pumpkin) เป็นพืชเถาที่จัดอยู่ตระกูลเดียวกับ บวบ แตง มะระ และน้ำเต้า มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา สามารถปลูกได้อย่างแพร่หลายกระจายไปทั้งเขตร้อนและเขตหนาวทั่วโลก คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าฟักทองเป็นผัก แต่แท้จริงแล้วฟักทองจัดอยู่ในกลุ่มของผลไม้ ซึ่งนิยมนำผลมารับประทาน ใช้ประกอบอาหารได้ทั้งเมนูคาวและหวาน รวมทั้งเป็นอาหารว่างก็ได้ ฟักทองเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีแคลอรีที่ต่ำและให้ใยอาหารสูงมาก 

ประโยชน์และสรรพคุณจากส่วนต่าง ๆ ของฟักทอง 

 • ใบอ่อนฟักทอง
  มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง แต่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่า ซึ่งยอดใบอ่อนฟักทองเป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารประเภทแกงและลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ 
 • ดอกฟักทอง
  มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีวิตามินซีเล็กน้อย ดอกฟักทองก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารประเภทแกงและลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ เช่นกัน 
 • เปลือกฟักทอง
  มีฤทธิ์ทางยามากมาย หากรับประทานฟักทองทั้งเปลือก สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต ช่วยบำรุงตับ ไต และสายตา 
 • เนื้อฟักทอง
  มีวิตามินเอสูง มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และมีเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ และสามารถต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง รวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อยข้อเข่าได้ 
 • เยื่อกลางผลฟักทอง
  สามารถนำมาพอกแผลแก้อาการฟกช้ำ ปวด หรืออักเสบได้ 
 • เมล็ดฟักทอง
  ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน และมีสาร “คิวเคอร์บิติน (Cucurbitine)”  ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืดได้ และช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่วและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้น้ำมันจากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี และมีกรดอะมิโนบางชนิดที่ช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพศชายจากลูกอัณฑะให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยลดความเสี่ยงการขยายตัวของต่อมลูกหมากได้ 
 • รากฟักทอง
  นำมาต้มใช้ดื่มแก้อาการไอ และสามารถช่วยบำรุงร่างกาย ถอนพิษจากฝิ่นได้

ฟักทองมีฤทธิ์อุ่น ผู้ที่มีกระเพาะร้อนซึ่งมีอาการกระหายน้ำ ปากเหม็น หิวง่าย ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก เป็นแผลในช่องปาก ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจกระตุ้นให้ร่างกายร้อนเพิ่มขึ้นได้ สำหรับคนทั่วไปควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกัน เพราะหากรับประทานมากอาจเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือไม่สบายท้องได้ 

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอวันละ 30-45 นาที (สัปดาห์ละ 5 วัน) และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มอัจฉริยะรุ่นไอวอเตอร์ (iWater) ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
AM Pro Health