อาการปวดหลังเป็นการแสดงออกถึงความผิดปกติของโครงสร้างบริเวณหลัง  บั้นเอว  ก้นกบและสะโพก  มีอาการปวดหลังเพียงเล็กน้อยจนถึงขั้นปวดรุนแรง  อาจมีหรือไม่มีอาการปวดร้าวลงขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง  อาจมีหรือไม่มีอาการชาขาร่วมด้วย

Read more ...

 

ลมพิษ (Urticaria) เป็นอาการทางผิวหนังที่พบเห็นได้บ่อย เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฎเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา ส่วนขนาดของผื่นมีตั้งแต่เล็กมากไปถึงขนาดใหญ่

Read more ...

 

        โรคงูสวัดเป็นโรคเก่าแก่เคยได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่สมัยยังเด็กอยู่  จะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุยังคงได้รู้เรื่องราวของโรคงูสวัดอยู่  งูสวัดเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลา ซอสเตอร์ (Varicella Zoster Virus - VZV) เป็นเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกันกับเชื้อไวรัสในโรคอีสุกอีใส

Read more ...

 

“ดวงตา” นับเป็นอวัยวะที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของร่างกาย  เพราะทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆได้อย่างชัดเจน  และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข  หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับดวงตาก็จะส่งผลเสียอื่นๆตามมา   ซึ่งโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับตานั้นมีอยู่มากมาย  แต่โรคหนึ่งที่คนยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนักก็คือ “โรคม่านตาอักเสบ”

Read more ...

 

ในหลายบทความได้กล่าวถึงสารพิษหรือสารอนุมูลอิสระเข้าสู่เซลล์ต่างๆในร่างกายแล้ว  คงจะต้องดูต่อไปว่าสารพิษหรือสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายอย่างไรจนก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

Read more ...

 

โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือมีชื่อที่รู้จักกันดีในบ้านเราว่าโรคพุ่มพวง เนื่องจากเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตนักร้องลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทย พุ่มพวง ดวงจันทร์  ซึ่งโรคนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าโรคลูปัสหรือโรคเอสแอลอี (Systemic Lupus Erythematosus : SLE) เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่างๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง

Read more ...

 

        ภาวะกรดไหลย้อน เป็นอาการผิดปกติของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร  ปกติหลอดอาหารและกระเพาะอาหารบริเวณรอยต่อจะมีหูรูดกระเพาะอาหาร   คอยปิดบริเวณกระเพาะอาหารมิให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร  และป้องกันมิให้อาหารที่รับประทานเข้าไปมีการไหลย้อนกลับ  อันเป็นสาเหตุให้เกิดความพะอืดพะอมคล้ายจะคลื่นไส้  อาเจียนหรือรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง  จุกเสียดท้อง  จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ของทรวงอก  หายใจลำบาก  ไม่สบายตัว

Read more ...

 

ไอโอดีน (Iodine) คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ และมีความจำเป็นต่อร่างกาย ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือสร้างขึ้นได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ร่างกายไม่จำเป็นต้องได้รับไอโอดีนในปริมาณที่มากแต่ไม่สามารถขาดได้

Read more ...

 

            อุบัติการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้เกิดขึ้นเป็นปัญหาใหญ่กับประชากรในประเทศที่เจริญแล้ว  และเป็นปัญหามากกับประชากรในเมืองมากกว่าประชากรตามชนบท  เนื่องจากในเมืองใหญ่วิถีการดำเนินชีวิตเต็มไปด้วยความเร่งรีบ  การแข่งขันตลอดเวลาในเรื่องคุณภาพงาน  ปริมาณงาน  ความคิดริเริ่ม  ความแปลกใหม่ของงาน  การชิงดีชิงเด่นกับผู้ร่วมงานและอื่นๆ  ล้วนแล้วแต่สร้างแรงกดดันและก่อให้เกิดความกังวล  ตามมาด้วยความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ

Read more ...

 

การนอนหลับ คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุดและขาดไม่ได้ เนื่องจากร่างกายของเราทุกคนต้องนอนหลับพักผ่อนตามตารางเวลาของนาฬิกาชีวิต แต่จะนอนหลับอย่างไรจึงจะดีต่อสุขภาพมากที่สุด แล้วตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่น ซึ่งเรื่องของการนอนต้องคำนึงถึง 2 อย่าง คือ ชั่วโมงการนอนและคุณภาพของการหลับเป็นสิ่งสำคัญ

Read more ...