ซูเปอร์ฟู้ด เป็นคำศัพท์ที่คนนำมาใช้กล่าวถึงอาหารที่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ซึ่งตามพจนานุกรมของแมคมิแลน (Macmillan Dictionary) ได้ให้คำจำกัดความซูเปอร์ฟู้ดว่า เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอาจช่วยรักษาอาการโรคบางอย่างได้ เพราะในซูเปอร์ฟู่ดจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) วิตามิน และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

Read more ...

 

ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆในปัจจุบัน  อากาศหนาวบ้าง ร้อนบ้าง รวมทั้งมีฝุ่นละอองพิษ ควันพิษ และมลภาวะต่างๆที่ฟุ้งกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้ผู้คนมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคที่ร้ายแรงอย่าง “โรคปอดอักเสบ”

Read more ...

 

        เมื่อตอนที่แล้วได้พูดถึงเรื่องตับแข็งและการติดเชื้อไวรัสในตับจนพัฒนากลายเป็นมะเร็งตับ มีสมาชิกและผู้ป่วยตื่นตัวกับการได้รับความรู้ของโรคตับที่สำคัญต่อร่างกาย ในตอนนี้จะกล่าวถึงการดูแลตับให้แข็งแรงเพื่อส่งเสริมสุขภาพกายที่แข็งแรงด้วย มีผลต่อสุขภาพกายในระดับการป้องกันและลดเปอร์เซ็นต์เสี่ยงของโรคตับ นอกจากนี้ยังมีผลต่อผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคตับต่างๆได้มีโอกาสฟื้นตัว ซ่อมแซมและแก้ไขให้สงบอาการและฟื้นตัวดีขึ้น ให้กลับสู่สภาพปกติหรือใกล้เคียงปกติ

Read more ...

 

เมื่อพูดถึงการล้างพิษในร่างกายนั้น อาหารจัดได้ว่าเป็นตัวช่วยขับสารพิษได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะอาหารหลายชนิดช่วยล้างพิษในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น ตับ ไต ลำไส้ หรือผิวพรรณ และอาหารยังช่วยป้องกันการก่อตัวของสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย

Read more ...

 

จากตอนที่แล้วได้กล่าวถึง อาการและสาเหตุของการเป็นโรคเก๊าท์ไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้จะกล่าวถึง การรักษา ภาวะแทรกซ้อน และการป้องกันโรคเก๊าท์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Read more ...

 

อวัยวะภายในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ตับอ่อน ล้วนเป็นอวัยวะภายในที่สำคัญ     เริ่มตั้งแต่ที่เรารับประทานอาหารเข้าไป รวมทั้งย่อยและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เมื่อใดก็ตามที่อวัยวะเหล่านี้ทำงานผิดปกติย่อมส่งสัญญาณเตือนอันตรายออกมา

Read more ...

 

        ในช่วงเวลาของเดือนนี้ได้มีการประชุมสุดยอด “อาเซียนซัมมิท” ซึ่งมีผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ร่วม 20 ประเทศ มารวมตัวกันที่กรุงเทพฯ ในประเทศไทย เพื่อประชุมปรึกษาปัญหาระหว่างประเทศทางด้านเศรษฐกิจและสังคม และอื่น ๆ ขณะเดียวกันเป็นช่วงที่อากาศในเมืองไทยเริ่มเย็นลง อุณหภูมิลดลง 3-5 องศา ทำให้อากาศในกรุงเทพฯ เย็นสบายคล้าย ๆ หน้าหนาว

Read more ...

 

เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่พบได้บ่อยในเพศชาย โรคนี้จะทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้ออย่างเฉียบพลัน และมักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ซึ่งมักจะเป็นที่นิ้วหัวแม่เท้า หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการของโรคก็จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลเป็นอันตรายต่อข้อต่อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่ออื่นๆได้

Read more ...

 

        จากรายงานตัวเลขผู้ป่วย “ตับอักเสบ” ของกระทรวงสาธารณะสุขสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบทั่วประเทศประมาณ 4 ล้านคน โดยมีประมาณ 3.3 ล้านคนปรากฎอาการของไวรัสตับอักเสบ โดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบ B และ C เรื้อรัง และอีกประมาณ 7 แสนคน ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบแล้วแต่ไม่ปรากฎอาการ และยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบอีกประมาณ 1 ล้านคนยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา

Read more ...

More Articles ...