จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนแพร่กระจายไปในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ผู้คนเจ็บป่วยและล้มตายเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงอีกครั้งของมวลมนุษยชาติ มนุษย์จึงจำเป็นต้องป้องกันตนเองเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่ผิดไปจากวิถีเดิม ๆ

Read more ...

 

โรคที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ณ ขณะนี้ คงหนีไม่พ้นโรคโควิด-19 (COVID-19) เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งเริ่มการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยถูกค้นพบในช่วงปลายปี 2019 อาการของโรคโควิด-19 มีหลายอย่าง และหนึ่งในอาการเหล่านั้นคือ เหนื่อยหอบและแน่นหน้าอก ซึ่งใกล้เคียงกับลักษณะอาการของโรคหัวใจบางประเภท

Read more ...

 

การระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2019 และยังคงระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนมากมายไปทั่วทุกมุมโลก การติดเชื้อของโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ผ่านทางสารคัดหลั่งจากร่างกาย เช่น น้ำลาย น้ำตา เป็นต้น โดยติดต่อกันได้ด้วยการไอ จาม หรือพูดคุยในระยะใกล้ ฯลฯ กลุ่มผู้ที่ติดเชื้อนั้นมีทั้งผู้ที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ ซึ่งมีโอกาสที่จะส่งต่อเชื้อไปยังผู้อื่นได้โดยไม่รู้ตัว

Read more ...

 

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่มากับหน้าฝน แต่ในปัจจุบันสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไป ถึงแม้จะเป็นหน้าร้อนแต่ก็ยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ทำให้มีฝนตกหนักเป็นบางช่วง ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ จึงทำให้บางคนเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่  

Read more ...

 

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดระยะเวลาหลายเดือนมานี้ ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจไปทั่วโลก ซึ่งทุกประเทศกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย จากปรากฎการณ์ราคาน้ำมันลดต่ำลง เนื่องจากการคมนาคมและขนส่งทั่วโลกต้องหยุดดำเนินการ เพื่อสะกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ทำให้ธุรกิจเกือบทุกประเภทต้องหยุดชะงักตามไปด้วย

Read more ...

 

ในช่วงเวลานี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนไปทั่วโลก ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา เกือบทุกธุรกิจต้องหยุดชะงัก ผู้คนตกงาน ว่างงาน ไม่มีรายได้ ทำให้เกิดภาวะความเครียดสะสม จนกินไม่ได้นอนไม่หลับกันไปเลยทีเดียว

Read more ...

 

การใช้ยาปฏิชีวนะบ่อย ๆ อาจส่งผลกระทบต่อความสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน โรคอ้วน และส่งผลต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacteria) เรื้อรังในร่างกาย รวมทั้งยังมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และท้องร่วงได้อีกด้วย

Read more ...

 

โรค COVID-19 ได้ระบาดไปทั่วโลก ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 มากกว่า 3 ล้านคน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นหลักแสนรายแล้ว รักษาตัวจนหายดีและกลับบ้านมีมาก ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมีมากกว่า และอีกมากมายที่ยังถูกกักตัวเฝ้าดูอาการ 14 วันตามที่ต่าง ๆ อีกจำนวนมาก

Read more ...

 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ประชาชนเริ่มหยุดอยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้าน (Work From Home) ตามนโยบายที่ว่า “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและควรปฏิบัติ แต่เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีระหว่างที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

Read more ...

More Articles ...