ซีสต์เต้านม (Breast Cyst ) คือถุงน้ำลักษณะกลมหรือรีไข่ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดการสะสมของเหลวภายในเยื่อบุท่อน้ำนมส่วนปลาย อาจเกิดจากท่อน้ำนมอุดตัน หากพูดถึงถุงน้ำในเต้านม  ถือเป็นสิ่งที่พบได้เป็นปกติในผู้หญิงทั่วไป  ซีสต์ชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงอายุระหว่าง 30-40 ปี  อาจพบที่เต้านมข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง

Read more ...

 

        โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่มีการพูดถึงบ่อยและมีการแพร่กระจายของโรคมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยในชนบทและเมืองกรุงพุ่งสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด สภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาดพอ รวมถึงสภาพความเครียดทางจิตใจ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกายอย่างจริงจัง ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสริมให้เกิด “โรคสะเก็ดเงิน” เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

Read more ...

 

เต้านม (Breast) เป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนควรให้ความสำคัญ และไม่ควรละเลยใส่ใจดูแล   เพราะหากเกิดความผิดปกติขึ้นกับเต้านมแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเกิดผลร้ายกับร่างกายและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

Read more ...

 

จากบทความเรื่องซีสต์ (ตอนที่ 1) ได้ทราบถึง ความหมาย ชนิด อาการ และสาเหตุของการเกิดซีตส์กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้จะกล่าวถึง การวินิจฉัย การรักษา ภาวะแทรกซ้อน และการป้องกัน

Read more ...

 

ซีสต์ (Cyst) คือถุงน้ำที่เกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีลักษณะคล้ายถุงหรือเม็ดแคปซูลที่อยู่ติดกัน โดยภายในซีสต์มักบรรจุของเหลว ของแข็งกึ่งของเหลว หรืออากาศไว้ โดยมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่

Read more ...

 

การประคบร้อนและประคบเย็นว่าคืออะไร  มีความแตกต่างกันอย่างไร  และควรใช้แบบใดจึงจะถูกต้องเหมาะสมกับสถานการณ์  จาปินจะพาไปทำความรู้จักกับการประคบทั้ง 2 วิธี

Read more ...

 

ไข้หวัด เป็นอาการป่วยที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย และสามารถป่วยได้ตลอดทั้งปี  ไม่ต่างจากโรคไข้หวัดใหญ่ ที่ปัจจุบันมีสถิติผู้ป่วยจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว เพราะเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายผ่านระบบทางเดินหายใจ

Read more ...

 

จากบทความไมเกรน (ตอนที่ 1) ได้ทราบถึงอาการ สาเหตุ และการวินิจฉัยไมเกรนกันไปแล้ว ในบทความนี้จะกล่าวถึงการรักษา ภาวะแทรกซ้อน และการป้องกันไมเกรน รายละเอียดมีดังนี้

Read more ...

 

ไมเกรน (Migraines) เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงชนิดหนึ่ง จะรู้สึกปวดตุบๆรุนแรง โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว หรือปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดสองข้าง ในขณะที่ปวดก็มักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย และอาจมีความรู้สึกไวต่อเสียงและแสงสว่างมากกว่าปกติ  

Read more ...

 

       ในรอบประมาณ 5 ปีมานี้ เรามักจะได้ยินคำกล่าวว่า ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) อยู่บ่อย ๆ ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษเรียกทับศัพท์ มีความหมายว่ากลุ่มอาการของโรคที่เกิดจากการทำงานในที่ทำงาน ยิ่งนวัตกรรมจากทางไอทีพัฒนามากเท่าไร กลุ่มอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมจะปรากฏชัดมากยิ่งขึ้น

Read more ...