ครอบแก้ว เป็นการบำบัดรักษาแบบทางเลือกของแพทย์แผนจีนชนิดหนึ่ง  ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ  โดยการนำถ้วยแก้วแบบเฉพาะมาวางไว้บนผิวหนังพร้อมกับใช้ความร้อนให้แก้วดูดผิวหนังหรือกล้ามเนื้อขึ้น โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลากหลาย

Read more ...

 

ฝังเข็ม (Acupuncture) คือ การนำเข็มที่มีขนาดบางมากฝังลงไปตามจุดฝังเข็มจุดต่าง ๆ บนร่างกาย เป็นศาสตร์การรักษาโรคชนิดหนึ่งของคนจีนโบราณ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความเชื่อเรื่องพลังชีวิตหรือพลังชี่ที่อยู่ในเส้นลมปราณ (Meridian Line) เพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการป่วยจากโรคต่าง ๆ

Read more ...

 

ความดันโลหิต (Blood Pressure : BP) มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์และการเคลื่อนไหวของร่างกายในกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ความดันที่ปรกติจะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุล ดังนั้น ควรตรวจเช็กความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ

Read more ...

 

ในประเทศไทย ณ ขณะนี้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และหลายคนรู้สึกว่าเริ่มใกล้ตัวเข้ามาทุกที จนเกิดความวิตกกังวลว่าตัวเองจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะผู้ที่รู้ตัวเองว่าได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว

Read more ...

 

โลกเพิ่งได้รู้จักไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อเดือนธันวาคม 2019 และในขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสนี้ได้กลายเป็น “การระบาดใหญ่ (Pandemic)” หลังจากเชื้อลุกลามไปอย่างรวดเร็วในกว่า 142 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ทำให้เกิดโรคที่เรียกกันว่า “โควิด-19”

Read more ...

 

ในช่วงเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมา คงได้รับข่าวคราวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” เริ่มแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลฮูเป่ย ประเทศจีน และแพร่กระจายไปยังประเทศต่าง ๆ อีกหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฯลฯ คาดว่าแหล่งแพร่กระจายของเชื้อไวรัสนี้มาจากอาหารทะเล หรืออาหารป่า พวกสัตว์หายากทั้งหลาย จนกระทั่งองค์การอนามัยโลกต้องแจ้งเตือนและประกาศเป็นโรคระบาดให้ทราบทั่วโลก

Read more ...

 

ไลโคพีน หรือ ไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่พบมากตามธรรมชาติในผักและผลไม้ที่มีสีแดงหรือสีชมพู สีเหลือง และสีส้ม ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากชนิดหนึ่ง

Read more ...

 

คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ และได้รับจากอาหารหลายประเภท คอลลาเจนจัดเป็นโปรตีนเนื้อเยื่อเส้นใยชนิดหนึ่งที่มีความยืดหยุ่น ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิด ซึ่งเป็นหน่วยก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของโปรตีน ที่สำคัญ

Read more ...

 

แคลเซียม (Calcium) เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะร่างกายของเรามีโครงสร้างหลักทางกายภาพ คือ กระดูก ซึ่งแคลเซียมถือเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกและฟัน

Read more ...