เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “นม” เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดื่มนมอย่างถูกวิธี ควรดื่มนมอย่างไร ควรดื่มนมเวลาไหน เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด วันนี้จาปินมีคำแนะนำดีๆมาฝากกันค่ะ

Read more ...

 

จากตอนที่แล้วได้กล่าวถึง อาการและสาเหตุของการเป็นโรคเก๊าท์ไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้จะกล่าวถึง การรักษา ภาวะแทรกซ้อน และการป้องกันโรคเก๊าท์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Read more ...

 

เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่พบได้บ่อยในเพศชาย โรคนี้จะทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้ออย่างเฉียบพลัน และมักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ซึ่งมักจะเป็นที่นิ้วหัวแม่เท้า หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการของโรคก็จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลเป็นอันตรายต่อข้อต่อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่ออื่นๆได้

Read more ...

 

        เมื่อตอนที่แล้วได้พูดถึงเรื่องตับแข็งและการติดเชื้อไวรัสในตับจนพัฒนากลายเป็นมะเร็งตับ มีสมาชิกและผู้ป่วยตื่นตัวกับการได้รับความรู้ของโรคตับที่สำคัญต่อร่างกาย ในตอนนี้จะกล่าวถึงการดูแลตับให้แข็งแรงเพื่อส่งเสริมสุขภาพกายที่แข็งแรงด้วย มีผลต่อสุขภาพกายในระดับการป้องกันและลดเปอร์เซ็นต์เสี่ยงของโรคตับ นอกจากนี้ยังมีผลต่อผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคตับต่างๆได้มีโอกาสฟื้นตัว ซ่อมแซมและแก้ไขให้สงบอาการและฟื้นตัวดีขึ้น ให้กลับสู่สภาพปกติหรือใกล้เคียงปกติ

Read more ...

 

อวัยวะภายในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ตับอ่อน ล้วนเป็นอวัยวะภายในที่สำคัญ     เริ่มตั้งแต่ที่เรารับประทานอาหารเข้าไป รวมทั้งย่อยและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เมื่อใดก็ตามที่อวัยวะเหล่านี้ทำงานผิดปกติย่อมส่งสัญญาณเตือนอันตรายออกมา

Read more ...

 

        จากรายงานตัวเลขผู้ป่วย “ตับอักเสบ” ของกระทรวงสาธารณะสุขสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบทั่วประเทศประมาณ 4 ล้านคน โดยมีประมาณ 3.3 ล้านคนปรากฎอาการของไวรัสตับอักเสบ โดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบ B และ C เรื้อรัง และอีกประมาณ 7 แสนคน ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบแล้วแต่ไม่ปรากฎอาการ และยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบอีกประมาณ 1 ล้านคนยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา

Read more ...

 

เมล็ดเจีย (Chia Seed) หรือเมล็ดเชีย เป็นพืชที่มีอายุมานานกว่า 3,500 ปีก่อนคริสตกาล ตั้งแต่สมัยอาณาจักรแอชแท็ก และอาณาจักรมายันในทวีปอเมริกา มีความหมายว่า ความแข็งแรง

Read more ...

 

        ปัจจุบันนี้ อาหารการกินและน้ำดื่มมีการพัฒนาการที่ดีขึ้น ประชาชนมีความรู้ด้านการบริโภคอาหารและน้ำดื่มมากขึ้น แต่ยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่มีปัญหานิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือนิ่วในไต ทำให้เกิดอาการปัสสาวะลำบาก และ/หรือปัสสาวะเป็นเลือด

Read more ...

 

NCDs (Non-Communicable diseases) คือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค ไม่สามารถแพร่กระจายเชื้อโรคสู่คนอื่นได้ โดยมักเกิดจากความเสื่อมสภาพของร่างกาย ซึ่งมีความสัมพันธ์กับนิสัยหรือพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม

Read more ...

 

        “ดวงตา” เป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของร่างกายในการมองเห็นภาพและรับรู้การมองเห็นของนัยน์ตา หากเกิดความผิดปกติ การมองเห็นภาพต่างๆอาจเกิดความผิดพลาดได้ เช่น มองเห็นภาพมัวไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน มองเห็นภาพเป็นหมอกขาวหรือเห็นเป็นด่างขาว และหากเป็นรุนแรงมาก อาจเห็นมืดบอดสนิด มองไม่เห็นภาพใดๆเลย

Read more ...