จากบทความหลายตอนที่ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของน้ำไอวอเตอร์ที่มีต่อร่างการมนุษย์มากมายแล้ว  ในบทความนี้ขอกล่าวถึงคุณประโยชน์ของน้ำไอวอเตอร์ต่อการดำรงชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรา  ให้ทราบถึงคุณประโยชน์ที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

Read more ...

 

ความเครียด คือ การหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนของร่างกาย ซึ่งคนจำเป็นต้องมีอยู่เสมอในการดำรงชีวิต เช่น การทรงตัว เคลื่อนไหวทั่วๆไป โดยทุกครั้งที่เราคิดหรือมีอารมณ์บางอย่างเกิดขึ้น จะต้องมีการหดตัวและเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายเกิดขึ้นควบคู่กันเสมอ ความเครียดเกิดจากสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดการปรับตัว และหากไม่สามารถปรับตัวได้จะทำให้เกิดความเครียด

Read more ...

 

            โรคเบาหวานเป็นโรคที่ประชาชนทั่วไปรู้จักดี  เคยได้ยินและได้พบอยู่บ่อยๆ  สาเหตุการเกิดโรคเบาหวานมักมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ระมัดระวังในเรื่องของอาหารหวาน มัน เค็ม ทานอาหารรสหวานจัด  อาหารพวกแป้งสูง  อาหารไขมันสูง  รสมันจัด  การรับประทานอาหารรสเค็มจัดเป็นประจำ  เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้โรคเบาหวานกำเริบ  และเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนได้ง่าย

Read more ...

 

โรคลมชัก (Epilepsy) หรือ โรคลมบ้าหมู คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของร่างกาย จนทำให้เกิดอาการซัก ค่อยๆเกร็ง ชักเกร็ง ชักกระตุก และอาจจะหยุดหายใจไปชั่วขณะ  โรคลมชักสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักจะพบในผู้ป่วยเด็กและผู้สูงอายุ

Read more ...

 

            ในสังคมปัจจุบันบุหรี่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตในแต่ละวัน  มีผู้ติดบุหรี่และต้องสูบบุหรี่มากมาย  มีทั้งที่สูบและติดบุหรี่ไม่สามารถเลิกได้  สูบเพื่อการผ่อนคลายความตึงเครียด  สูบเพื่อการเข้าสังคม  สูบเพื่อตามเพื่อนหรือผู้ร่วมงานและอื่นๆ  เป็นที่ทราบอย่างแพร่หลายมานานแล้วว่า  การสูบบุหรี่มีพิษภัยต่อร่างกายและจิตใจ  เป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆในร่างกายทุกระบบ

Read more ...

 

สลัดผัก เป็นเมนูอาหารง่ายๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆจากผักนานาชนิด  ซึ่งผักแต่ละชนิดจะให้วิตามินและแร่ธาตุที่แตกต่างกันไป การรับประทานผักเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น

Read more ...

 

            ปัจจุบันนี้โรคเบาหวานเป็นโรคที่ฮิตและแพร่หลายไปทุกที่ทั่วทุกมุมโลก  ในประเทศไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ  และมีผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปีประมาณปีละ 7 หมื่นคน  คำถามจึงเกิดขึ้นว่า ทำไมคนจึงป่วยเป็นโรคเบาหวานกันมาก  อะไรคือสาเหตุการเจ็บป่วยนี้  มีวิธีการดูแล แก้ไข ป้องกันมิให้เกิดโรคเบาหวาน  รวมถึงการดูแลรักษาหากเป็นโรคนี้แล้ว

Read more ...

 

หญ้าหวาน (Stevia) เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิลและแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัย  ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศไทยนั้นได้มีการนำเข้ามาในช่วงปี พ.ศ. 2518

Read more ...

 

            ป่วยและแก่ คงไม่มีใครอยากได้  แต่มนุษย์ทุกคนไม่มีหนีพ้น  ต้องพบกับการป่วยซึ่งบ่อยครั้งไม่มีการบอกหรือเตือนล่วงหน้า  บทจะป่วยก็ป่วย  ทั้งอาการเบาและอาการหนัก  ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค  ส่วนความแก่ชราภาพ ทุกคนต้องแก่ชราตามวัยอายุที่มากขึ้น  จะแก่เร็วหรือช้าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

Read more ...

 

หัวใจ ของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ทำงานแบบไม่มีวันหยุด ขณะเดียวกันหากหัวใจหยุดเต้น นั่นหมายถึงการสิ้นสุดของชีวิตของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดูแลหัวใจให้แข็งแรงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม อย่าปล่อยให้หัวใจของเราอ่อนแอ ควรดูแลและใส่ใจเพื่อป้องกันโรคหัวใจ

Read more ...