กลิ่นตัว คือ กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มักเกิดขึ้นในช่วงวัยหนุ่มสาว เป็นผลมาจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือขาหนีบในระหว่างการออกกำลังกาย  รวมถึงการทำกิจกรรมในที่ที่มีอากาศร้อน หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก เมื่อเหงื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจึงทำให้เกิดกลิ่นตัวหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ขึ้น

Read more ...

 

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและตื่นนอนแต่เช้าตรู่เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ การตี่นนอนในระหว่างช่วงเวลา 03:00 น. – 05:00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะเป็นช่วงเวลาการทำงานของปอด การได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่สามารถช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมได้ แต่แค่นั้นยังไม่พอ ยังต้องมีกิจกรรมอื่นๆอีกหลายอย่างเพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ

Read more ...

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า สาวๆญี่ปุ่นมีผิวที่ดูขาวเนียนนุ่ม สวยใส ดูน่าสัมผัสมากที่สุด จนสาวๆหลายคนอยากจะมีผิวที่ขาวเนียนสวยเหมือนสาวญี่ปุ่นกัน  แต่ถึงแม้ว่าสาวๆญี่ปุ่นจะมีผิวที่สวยสดใสอยู่แล้ว  แต่พวกเธอยังคงต้องสรรหาวิธีเพื่อดูแลผิวพรรณของตัวเองให้แลดูกระจ่างใส คงความอ่อนวัยอยู่เสมอ

Read more ...

 

ซูเปอร์ฟู้ด เป็นคำศัพท์ที่คนนำมาใช้กล่าวถึงอาหารที่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ซึ่งตามพจนานุกรมของแมคมิแลน (Macmillan Dictionary) ได้ให้คำจำกัดความซูเปอร์ฟู้ดว่า เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอาจช่วยรักษาอาการโรคบางอย่างได้ เพราะในซูเปอร์ฟู่ดจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) วิตามิน และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

Read more ...

 

เมื่อพูดถึงการล้างพิษในร่างกายนั้น อาหารจัดได้ว่าเป็นตัวช่วยขับสารพิษได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะอาหารหลายชนิดช่วยล้างพิษในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น ตับ ไต ลำไส้ หรือผิวพรรณ และอาหารยังช่วยป้องกันการก่อตัวของสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย

Read more ...

 

        ในช่วงเวลาของเดือนนี้ได้มีการประชุมสุดยอด “อาเซียนซัมมิท” ซึ่งมีผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ร่วม 20 ประเทศ มารวมตัวกันที่กรุงเทพฯ ในประเทศไทย เพื่อประชุมปรึกษาปัญหาระหว่างประเทศทางด้านเศรษฐกิจและสังคม และอื่น ๆ ขณะเดียวกันเป็นช่วงที่อากาศในเมืองไทยเริ่มเย็นลง อุณหภูมิลดลง 3-5 องศา ทำให้อากาศในกรุงเทพฯ เย็นสบายคล้าย ๆ หน้าหนาว

Read more ...

 

ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆในปัจจุบัน  อากาศหนาวบ้าง ร้อนบ้าง รวมทั้งมีฝุ่นละอองพิษ ควันพิษ และมลภาวะต่างๆที่ฟุ้งกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้ผู้คนมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคที่ร้ายแรงอย่าง “โรคปอดอักเสบ”

Read more ...

 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “นม” เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดื่มนมอย่างถูกวิธี ควรดื่มนมอย่างไร ควรดื่มนมเวลาไหน เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด วันนี้จาปินมีคำแนะนำดีๆมาฝากกันค่ะ

Read more ...

 

จากตอนที่แล้วได้กล่าวถึง อาการและสาเหตุของการเป็นโรคเก๊าท์ไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้จะกล่าวถึง การรักษา ภาวะแทรกซ้อน และการป้องกันโรคเก๊าท์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Read more ...

 

เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่พบได้บ่อยในเพศชาย โรคนี้จะทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้ออย่างเฉียบพลัน และมักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ซึ่งมักจะเป็นที่นิ้วหัวแม่เท้า หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการของโรคก็จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลเป็นอันตรายต่อข้อต่อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่ออื่นๆได้

Read more ...