ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือกับเชื้อ COVID-19

 

เจลล้างมือหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออก มีทั้งชนิดเจล ของเหลว และสเปรย์ จัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ แอลกอฮอล์ (Alcohol) ในปริมาณที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้  รวมทั้งมีสารเคมีอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ได้มีการกล่าวถึงผลิตภัณฑ์เจลแอลกอฮอล์ล้างมือกันอย่างกว้างขวาง ว่าควรมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ในปริมาณเท่าไร จึงจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ และเพื่อให้ปลอดภัยและตรงกับความต้องการ ควรเลือกซื้ออย่างไร จาปินมีข้อมูลเรื่องนี้มาให้ทราบกันค่ะ 

ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออกที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส รวมทั้งเชื้อโควิด-19 ได้ ต้องมีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจจะเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอธานอล (Ethyl alcohol หรือ Ethanol) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล หรือไอโซโพรพานอล (Isopropyl alcohol หรือ Isopropanol) เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ หรือ เอ็น-โพรพานอล (n-propyl alcohol หรือ n-propanol) โดยอาจเป็นเพียงสารเดียวหรือผสมรวมกันตั้งแต่ 70% โดยปริมาตรขึ้นไป (ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์ หรือเมทานอล (Methyl alcohol หรือ Methanol) โดยเด็ดขาด เพราะเป็นแอลกอฮอล์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย) และมีสารฆ่าเชื้อ สารทำให้เกิดสภาพเจล สารให้ความชุ่มชื้นลดการแห้งของผิว สี น้ำหอม และอาจมีสารอื่น ๆ เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าต้องการให้มีสารอะไรที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมเข้าไป 

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออกนั้น จะต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% โดยปริมาตรขึ้นไป จึงจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อโรคโควิด-19 ได้ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออก ทั้งชนิดเจล ของเหลว และสเปรย์ ที่ได้ผ่านการจดแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว ก็มั่นใจได้ว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% โดยปริมาตรอย่างแน่นอน 

ประกาศกระทรวงสาธารณะสุข เรื่อง กำหนดลักษณะของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือขาย พ.ศ. 2563 ที่ได้ลงเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2563 กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือแอลกอฮอล์เป็นเครื่องสำอางและต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% โดยปริมาตร เนื่องจากหากมีปริมาณแอลกอฮอล์น้อยกว่า 70% โดยปริมาตรจะไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ 

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ

  • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่มีฉลากภาษาไทย ระบุชื่อและส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า เดือนปีที่ผลิต และระบุเลขที่รับแจ้ง (อย.) อย่างชัดเจน 
  • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทที่สามารถป้องกันการระเหยของแอลกอฮอล์ได้ ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่ดี ควรมีความหนืดเหมาะสม ไม่เหนียวเหนอะหนะในขณะใช้ สามารถอยู่ในอุ้งมือเมื่อเทใส่ฝ่ามือ และมีความคงตัวทางกายภาพ ไม่เกิดการแยกชั้น 
  • ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หรืออาจสังเกตได้จากเมื่อสัมผัสกับมือแล้วไม่มีความเย็นจากการระเหยของแอลกอฮอล์ หรือมีลักษณะผิดปกติ เช่น แยกชั้น จับเป็นก้อน ตกตะกอน เป็นต้น 

การใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ

  • หากใช้เป็นครั้งแรก ควรทดสอบการแพ้ก่อน โดยการทาผลิตภัณฑ์ปริมาณเพียงเล็กน้อยที่บริเวณท้องแขนและทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง สังเกตความผิดปกติ ได้แก่ ผื่นแดง ปวดแสบ ปวดร้อน บวม 
  • เทผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ 2-3 มิลลิลิตร ใส่ลงในฝ่ามือ ถูให้ทั่วทั้งสองมือเป็นเวลาประมาณ 20 วินาที และปล่อยให้แห้งในอากาศ 

ข้อควรระวัง

  • ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก จึงสามารถติดไฟได้ หากทามือแล้วยังไม่แห้ง ควรหลีกเลี่ยงเปลวไฟ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่ ควรระวังเป็นพิเศษ 
  • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือกับเด็กทารก และบริเวณผิวบอบบาง เช่น รอบดวงตา และบริเวณที่ผิวอักเสบ มีสิว มีบาดแผล หากสัมผัสแอลกอฮอล์บ่อย ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และผิวหยาบกระด้าง 
  • ควรเก็บผลิตภัณฑ์เจลล้างมือในภาชนะที่ปิดสนิทในบริเวณที่ไม่ถูกแสงแดด ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้แอลกอฮอล์ระเหย และความเข้มข้นอาจลดลงได้ 

สนับสนุนโดยเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนีเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

เรียบเรียงโดย : bibomom

ที่มา
ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือ โดย สำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย กรมวิทยาศาสต์การแพทย์
4 เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อเจลล้างมือพกพา โดย OfficeMate
โควิด-19 เจลล้างมือ-แอลกอฮอล์ แบบไหน ฆ่าเชื้อไวรัสได้จริง โดย Sanook
เช็ครายชื่อ 24 เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% ใครใช้อยู่ดูด่วน โดย kapook