ป่วยโควิด-19 หมอรักษาอย่างไร?

ป่วยโควิด-19 หมอรักษาอย่างไร?

 

จากการระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกติดเชื้อและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก วันนี้จาปินจะพาไปรู้จักขั้นตอนและวิธีรักษาผู้ป่วยโควิต-19 ของโรงพยาบาลในประเทศไทยกันค่ะ 

อธิบดีกรมการแพทย์ เผยแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังพยายามปรับเปลี่ยนแนวทางการรักษาไปตามผลการศึกษาและวิจัยจากทั่วโลก สำหรับอาการของผู้ที่ป่วยแบ่งออกเป็น 4 ประเภทและมีวิธีรักษาดังนี้ 

  • ไม่มีอาการ 20% สังเกตอาการในโรงพยาบาล 7 วัน หากเอกซเรย์ปอดไม่มีอาการป่วยใด ๆ จะย้ายคนไข้ไปหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) ต่ออีก 7 วัน 
  • อาการไม่รุนแรง ประมาณ 55% จะมีปัจจัยเสี่ยงหรือไม่มีปัจจัยเสี่ยง อาจดีขึ้น ไม่มีไข้ ไอนิดหน่อย จะย้ายคนไข้ไปหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) 
  • ปอดอักเสบไม่รุนแรง ประมาณ 12% จะให้ยาต้านไวรัสกับยาต้านมาลาเรีย ถ้าอาการแย่ลงจะให้ยา “ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir)” เพิ่ม และรักษาในโรงพยาบาล 2-4 สัปดาห์ 
  • ปอดอักเสบรุนแรง ประมาณ 3% จะให้ยาต้านไวรัสทุกตัว เช่น ยาต้านไวรัสเอดส์ ฟาวิพิราเวียร์ คนไข้ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเท่านั้น 

Hospitel คือ การผสมผสานกันระหว่างคำว่า  Hospital และ Hotel ซึ่งมีความหมายว่า “โรงพยาบาลที่มากกว่าโรงพยาบาล” โดยการใช้โรงแรมปรับเปลี่ยนมาเป็นสถานที่สำหรับพักรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง เพื่อลดภาระของโรงพยาบาล 

เบื้องต้นเราสามารถสังเกตตัวเอง หากเคยอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 หรืออยู่ในสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือหากมีอาการ “จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรู้รส” ให้รีบไปพบแพทย์ทันที อย่ารีรอ เพราะหากตรวจและพบว่าติดเชื้อตั้งแต่เนิน ๆ มีโอกาสหายได้.!! 

สนับสนุนข้อมูลดี ๆ  สรรหาสาระและความรู้เพื่อคุณโดยจาปิน ซึ่งเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อสุขภาพที่ดี ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์  วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

อ้างอิงบทความ
ป่วยโควิด-19 หมอรักษาอย่างไร? โดย Line Today
ป่วยโควิด-19 หมอรักษาอย่างไร? โดย ไทยรัฐออนไลน์
นพ.อดุลย์ เร็งมา : รพ.ยี่งอ จะเป็น Hospitel เป็น รพ.ที่มากกว่า รพ. โดย hfocus