6 ทริค ช่วยประหยัดไฟฟ้าที่บ้าน ช่วง WORK FROM HOME

6 ทริค ช่วยประหยัดไฟฟ้าที่บ้าน ช่วง WORK FROM HOME

 

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนไปทั่วโลก และทุกประเทศรวมทั้งประเทศไทยได้ออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ โดยได้รณรงค์ให้เว้นระยะห่างทางสังคม (SOCIAL DISTANCING) และสนับสนุนให้มีการทำงานจากที่บ้าน (WORK FROM HOME) ทั้งภาครัฐและเอกชน จากมาตรการดังกล่าวมีผู้คนต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีแนวโน้มการใช้ไฟฟ้าที่สูงขึ้น เพราะการทำงานที่บ้าน และการอยู่บ้านตลอดทั้งวัน ทำให้ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ใช้คอมพิวเตอร์ เปิดแอร์ ใช้พัดลม รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ  มากกว่าในภาวะปกติ จึงทำให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นมากกว่าภาวะปกติเช่นกัน จาปินมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าที่บ้าน ซึ่งเป็นคำแนะนำจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาฝากกันค่ะ 

6 ทริค ช่วยประหยัดไฟฟ้าที่บ้าน ช่วง WORK FROM HOME มีดังนี้ 

  • เปิดหน้าต่างรับลม แสงธรรมชาติ สว่าง เย็นสบายกระเป๋า แสงแดดและลมธรรมชาติถือเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับประหยัดพลังงานในช่วงที่มีการ WORK FROM HOME ที่สำคัญการเปิดให้อากาศถ่ายเท จะช่วยลดความเสี่ยงของ COVID-19 ได้อีกด้วย 
  • เลือกใช้หลอด LED สว่างเท่าเดิม แทนหลอดไฟแบบเดิม ทั้งหลอดไส้ และหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ใช้ไฟฟ้ามากว่าหลอด LED หากเทียบจากจำนวนหลอดที่เท่ากัน ดังนั้น หากเปลี่ยนมาใช้หลอด LED จะสามารถให้ความสว่างได้มากกว่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
  • LAPTOP ตั้ง SLEEP MODE เมื่อไม่ได้ใช้ ปรับแสงจอไม่สว่างเกินไป ประหยัดไฟ SAVE แบตฯ LAPTOP ถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการทำงาน ดังนั้น การตั้งค่าเพื่อประหยัดพลังงาน จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ เพราะบางครั้งเราอาจต้องทำกิจกรรมอื่น ๆ และเปิด LAPTOP ทิ้งไว้ 
  • ปิด GADGET ไร้สาย เมื่อไร้การเชื่อมต่อ เปิดเมื่อใช้ ปิดทันทีเมื่อเลิกใช้ ไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้ จำขึ้นใจเมื่อใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ไร้สาย แม้ว่าจะไม่มีการเชื่อมต่อ ก็ยังคงมีการทำงานอยู่ และใช้กระแสไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงระบบ ดังนั้น อุปกรณ์ไหนที่ไม่จำเป็น ควรปิดเครื่องและถอดปลั๊กทันที เพื่อลดการใช้กระแสไฟฟ้า 
  • ฟังเพลงใส่หูฟัง ประหยัดไฟกว่า การใช้หูฟังเพื่อการฟังเพลง ควรเลือกหูฟังแบบมีสาย เพราะใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงานน้อยกว่าหูฟังไร้สาย อีกทั้งในขนาดและราคาที่เท่ากัน หูฟังแบบมีสายจะได้รับเสียงในคุณภาพที่ดีกว่า 
  • เลือกมุมทำงาน มุมเดียว และตั้งเวลาการใช้ไฟฟ้าเหมือนที่ทำงาน 9:00 น. เว้น เที่ยง และปิดตอน 17:00 น. กำหนดเวลาการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชัดเจน แน่นอนว่า ในบางเวลาเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างก็ไม่จำเป็น การกำหนดเวลาที่ชัดเจน จะทำให้เราเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สนับสนุนข้อมูลดี ๆ  สรรหาสาระและความรู้เพื่อคุณโดยจาปิน ซึ่งเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อสุขภาพที่ดี ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มรุ่นไอวอเตอร์ (iWater)  และเครื่องรุ่นไอมินิ (iMini) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าน้ำดื่มที่สะอาด เครื่องผลิตน้ำอาบไอวอเตอร์  วอช (iWater Wash) ที่ให้คุณได้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายแบบหมดจด และเครื่องปรับบรรยากาศไอวอเตอร์แอร์ (iWater Air) ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

อ้างอิงข้อมูล
เรียบเรียงข้อมูล จาก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาพ (PEA)