สมุนไพรและเครื่องเทศ..ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

สมุนไพรและเครื่องเทศ..ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

ช่วงนี้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสโควิด-19 (Covid-19) กำลังระบาดและส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนไปทั่วโลก มีข้อมูลรายงานจากหลายประเทศระบุว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อและมีอาการรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิตลงนั้น ส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น รวมถึงผู้ที่ชอบดื่มสุราเป็นประจำ  ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่แข็งแรง ทำให้ร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้และเสียชีวิตลง 

เมืองไทยนั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสมุนไพรมากมายหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ท่านทราบหรือไม่ว่า การรับประทานสมุนไพรและเครื่องเทศบางชนิดเป็นประจำ สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ 

สมุนไพรและเครื่องเทศ 7 ชนิด ที่มีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกันและต้านไวรัสได้ดี มีดังนี้

 • ฟ้าทะลายโจร
  มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ เหมาะสำหรับผู้ที่มีประวัติเป็นหวัดบ่อย ติดเชื้อง่าย ควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือดได้แก่ ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) และผู้ที่มีการทำงานของตับและไตผิดปกติไม่ควรรับประทาน 
 • ขิง
  มีพฤกษเคมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ จากการทดลองพบว่า น้ำขิงแก่ต้มในน้ำเดือดนาน 30 นาที มีความสามารถทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจ (Macrophage) จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น 
 • กะเพรา
  นิยมใช้แก้หวัด แก้ไอ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้อง มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ 
 • กระเทียม
  การรับประทานกระเทียมสด สามารถช่วยป้องกันและลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ หากเป็นกระเทียมดองหรือกระเทียมบ่มสกัด (AGE) มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีประสิทธิผลในการป้องกันหวัดได้ดีเทียบเท่ากับวัคซีน 
 • ตะไคร้
  คนจีนและคนไทยโบราณทราบดีถึงสรรพคุณของตะไคร้ ที่สามารถช่วยรักษาไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แก้ไข้ ปวดหัว ปวดท้อง มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และมีฤทธิต้านการอักเสบ 
 • หอมใหญ่ หอมเล็ก
  มีสารเควอซิทิน (Quercetin) มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านฮีสตามีน (Histamine) และช่วยขยายหลอดลม หอมสดจะมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่าหอมที่ผ่านความร้อน และแก้ไข้หวัดได้ดี 
 • พริก
  สารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่อยู่ในพริก มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งที่ขัดขวางระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอในผู้ป่วยที่เป็นหวัด ไซนัส หรือภูมิแพ้ และมีสารเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ในบริเวณเยื่อบุผนังช่องปาก จมูก ลำคอ และปอด ได้ด้วย 
สมุนไพรมีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง แต่เพื่อความปลอดภัยควรศึกษาข้อมูลการใช้ให้ถูกต้อง และใช้อย่างระมัดระวัง.!! 

 

ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30-45 นาที (สัปดาห์ละ 5 วัน) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนีเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii Mr.Happii

อ้างอิงบทความ
มหากาพย์ ฟ้าทะลายโจร กินเสริมเกราะ แต่ไม่ป้องกันโควิด-19
ถึงยุค ดูแลตัวเอง ด้วยสมุนไพรไทย สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสโควิด-19 โดย เว็บไซต์ salika.co