โรคที่มักมากับลมหนาว

 

        ในช่วงเวลาของเดือนนี้ได้มีการประชุมสุดยอด “อาเซียนซัมมิท” ซึ่งมีผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ร่วม 20 ประเทศ มารวมตัวกันที่กรุงเทพฯ ในประเทศไทย เพื่อประชุมปรึกษาปัญหาระหว่างประเทศทางด้านเศรษฐกิจและสังคม และอื่น ๆ ขณะเดียวกันเป็นช่วงที่อากาศในเมืองไทยเริ่มเย็นลง อุณหภูมิลดลง 3-5 องศา ทำให้อากาศในกรุงเทพฯ เย็นสบายคล้าย ๆ หน้าหนาว บทความนี้จะเขียนถึงโรคที่มักมากับลมหนาว เพื่อเป็นความรู้และข้อระมัดระวังในการปฏิบัติตัว เพื่อการห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อลมหนาวมาก็มักจะมีโรคต่าง ๆ ตามมาด้วย ดังนี้ :- 

1) โรคหวัด เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงจากอากาศร้อนมาเป็นอากาศเย็น หรือหนาว ร่างกายบางท่านอาจปรับตัวไม่ทัน มักเป็นหวัดได้ง่าย ๆ โดยติดเชื้อหวัด (ไวรัสหวัด) ที่มากับอากาศ มักมีอาการอ่อนเพลีย คัดจมูก ไอ จามบ่อย ๆ มี หรือ ไม่มีน้ำมูกใส ๆ ร่วมด้วย เสียงเปลี่ยนไป อาจจะเสียงแหบ เสียงเบาลง หรือเสียงห้าวขึ้น บางครั้งมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว (ปวดเมื่อยตามตัวและข้อต่อ) มี หรือ ไม่มีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ไอมีเสมหะ เบื่ออาหาร อยากนอนมาก ควรต้องรีบแก้ไขอาการหวัดนี้ มิฉะนั้นอาจพัฒนาเป็นโรคภูมิแพ้ มีผื่นคันขึ้นตามตัว ตามผิวหนังทั่วไป หายใจอึดอัด ถึงขั้นหายใจลำบาก หอบ เหนื่อย ควรต้องพบแพทย์เพื่อรักษาแต่เนิ่น ๆ เพื่อมิให้อาการทรุดหนัก หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ 

2) มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่มักพบบ่อยมีอาการคออักเสบ ทอนซิลอักเสบร่วมกับหลอดลมอักเสบ หากมีอาการรุนแรงอาจก่อให้เกิดปอดอักเสบได้ 

3) เชื้อขึ้นสมอง มีไข้สูงตลอด ปวดศีรษะ มึนศีรษะ ตึงกล้ามเนื้อท้ายทอย หากรุนแรงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมกับแขน-ขาชา หรืออ่อนแรงด้วย 

4) ผิวหนังแห้งจากความหนาวของอากาศ มีผิวหนังลอกเป็นขุย ผิวหนังรอบริมฝีปากลอกออก ผิวแตกลายในผู้สูงอายุ ร่วมกับมีผื่นคันตามตัวด้วย 

5) อาการปวดข้อ กระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบเรื้อรัง กล้ามเนื้ออักเสบ หรือกล้ามเนื้อตึงตัว มักจะมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น 

6) ภาวะเครียดทางจิตใจ หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน กังวลกับเรื่องต่าง ๆ เกินเหตุ ก่อให้เกิดอาการทางร่างกายได้หลายอย่าง โรคทางกายต่าง ๆ ที่เป็นโรคประจำตัวอยู่ อาจกำเริบขึ้นได้ เช่น ภาวะกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร แน่นท้อง ท้องเฟ้อ หรือท้องผูก ก่อให้เกิดริดสีดวงทวารหนักได้

 

        ดังนั้น ต้องเรียนรู้ถึงข้อปฏิบัติตัวและการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรค การป้องกันเป็นแนวทางที่ดี ลดการเสี่ยงโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ ข้อปฏิบัติตัวที่ดูแลตัวเองให้แข็งแรง มีดังนี้ :- 

1) พยายามอยู่ในที่ที่อากาศโปร่ง หรืออากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อป้องกันเชื้อหวัด หรือเชื้อทางเดินหายใจที่มักมากับอากาศ อาจสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ 

2) ดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว เพื่อปรับความสมดุลของร่างกาย และเสริมภูมิต้านทานโรค 

3) ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้มีเหงื่อออกและอบอุ่นร่างกายไม่ให้ปะทะกับอากาศที่หนาวเย็นลง เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง

4) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 

5) พักผ่อนและนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและทำจิตใจให้สบาย สดชื่น เพื่อเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง

6) หากมีความผิดปกติในร่างกายเกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

        การดื่มน้ำไอวอเตอร์เป็นประจำมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่มากับลมหนาวได้ ด้วยคุณสมบัติเด่นดังนี้ :-               

1) กลุ่มน้ำโมเลกุลเล็กของน้ำไอวอเตอร์ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง               

2) เป็นน้ำที่มีปริมาณออกซิเจนมากกว่าน้ำทั่วไป มีผลก่อให้เกิดการเสริมสร้างร่างกายแข็งแรงและซ่อมแซมฟื้นฟูความผิดปกติของร่างกายให้กลับสู่สภาวะปกติ หรือใกล้เคียงปกติได้ 

3) ด้วยปริมาณแร่ธาตุมากชนิดในน้ำไอวอเตอร์ มีผลเสริมทุกระบบในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

        การดื่มน้ำไอวอเตอร์เป็นประจำช่วยป้องกันและแก้ไขโรคที่มักมากับลมหนาวได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii แจกยิ้ม